วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจดีย์ริมน้ำอิรวดีถล่ม เหตุน้ำเซาะตลิ่ง ไม่สำคัญทางประวัติศาสตร์ (คลิป)

ภาพจากเฟซบุ๊ก U Zaw Win Htwe

โลกโซเชียลแชร์คลิป เจดีย์ที่เมียนมา ล้มครืนลงแม่น้ำอิรวดี ด้านผู้เชี่ยวชาญาด้านการท่องเที่ยวเมียนมา ยัน เป็นเจดีย์ประจำหมู่บ้านยุ่นตะเยจี ถล่มลงมาเพราะน้ำกัดเซาะตลิ่งพัง ยันไม่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์​ยุคเก่า...

โลกโซเชียลแชร์คลิป เจดีย์ที่เมียนมา ล้มครืนลงแม่น้ำอิรวดี ด้านผู้เชี่ยวชาญาด้านการท่องเที่ยวเมียนมา ยัน เป็นเจดีย์ประจำหมู่บ้าน ถูกน้ำกัดเซาะตลิ่งพังจนล้มครืนลงไป ไม่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์​ยุคเก่า...

จากภาพเจดีย์ริมแม่น้ำอิระวดีที่เกิด ล้มครืนไปในแม่น้ำที่กำลังไหลเชี่ยว ทำให้คนในสังคมออนไลน์แตกตื่น เกรงว่าจะเป็นเจดีย์ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ตามที่มีการโพสต์ในเฟซบุ๊กของนาย U Zaw Win Htwe เมื่อวันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา

ด้าน เฟซบุ๊กเพจด้านการท่องเที่ยวในเมียนมา พาเที่ยวพม่า พม่าพาเที่ยว  ได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่า จากการสอบถามไปยังฝั่งเมียนมา ระบุว่า เจดีย์ในคลิปที่ล้มครืนไปในแม่น้ำ มีชื่อว่า เจดีย์ Thiri Yadanar Pyi Lone Chan Thar เป็นเจดีย์ประจำหมู่บ้าน ยุ่นตะเยจี (June TaYeGyi ) มีขนาดความสูง 40 ฟุต ตั้งอยู่ในโรงเรียนพระปริยัติธรรม Sasana Baik Man wai Bon hla อยู่บนเกาะกลางแม่น้ำอิรวดี หรือ เอยาวดี ตรงข้ามเมืองปะโค๊ะกู่ เขตแมกเกว ทิศตะวันออกเฉียงเหนือของพุกาม ประมาณ 36 กิโลเมตร

โดยเจดีย์ ดังกล่าว ถล่มลงในแม่น้ำอิรวดี เมื่อวันที่ 20 ก.ค 2017 เวลาประมาณ 16.30 น. เป็นเพราะหมู่บ้านนี้ ตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำ 2 สาย มาบรรจบกัน คือ แม่น้ำชิตวิน และแม่น้ำอิรวดี และด้วยกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวทำให้เกิดการกัดเซาะตลิ่งมานานจนถึงเจดีย์ในที่สุด ทั้งนี้เจดีย์ดังกล่าว ไม่ได้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ยุคเก่าแต่อย่างใด.

โลกโซเชียลแชร์คลิป เจดีย์ที่เมียนมา ล้มครืนลงแม่น้ำอิรวดี ด้านผู้เชี่ยวชาญาด้านการท่องเที่ยวเมียนมา ยัน เป็นเจดีย์ประจำหมู่บ้านยุ่นตะเยจี ถล่มลงมาเพราะน้ำกัดเซาะตลิ่งพัง ยันไม่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์​ยุคเก่า... 23 ก.ค. 2560 22:58 24 ก.ค. 2560 12:34 ไทยรัฐ