วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอบคุณศรีลังกา! อัพเดตให้กระจ่าง ไทยยู-23 การันตีเข้ารอบท้ายชิงแชมป์เอเชีย

อัพเดตสถานการณ์ล่าสุดกับโควต้าชิงแชมป์เอเชีย การันตีแล้วว่า ทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีได้ผ่านเข้าไปเล่นในรอบสุดท้ายแน่นอนแล้วแม้จบอันดับสองของกลุ่ม H...

วันที่ 23 ก.ค. การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีรอบคัดเลือกแข่งขันจบไปแล้วบางกลุ่ม โดยทีมชาติไทยยู-23 ภายใต้การคุมทีมของ "โค้ชโย่ง" วรวุธ ศรีมะฆะ ถึงแม้จะไม่ได้จบอันดับหนึ่งของกลุ่ม H แต่ก็การันตีเข้ารอบสุดท้ายแน่นอนแล้ว

โควต้าการเข้ารอบสุดท้ายศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียของรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีแบ่งเป็น 10 ทีมจากแชมป์กลุ่ม และ 6 ทีมจากอันดับ 2 ที่ดีที่สุดของ 10 กลุ่ม โดยจะเข้าไปเล่นในรอบสุดท้ายที่ประเทศจีนเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 9-27 มกราคม 2561

โดย ทีมชาติไทย เล่นจบครบแล้ว 3 นัดมีเพียง 5 คะแนนจบรองแชมป์กลุ่ม H ขณะที่แชมป์กลุ่มตกเป็นของมาเลเซีย แต่ถ้าหากวัดจากอันดับสองจากกลุ่มอื่น ทีมชาติไทย สุ่มเสี่ยงที่จะไม่ได้ไปเล่นในรอบสุดท้ายอย่างมากเนื่องจากกลุ่มอื่นอันดับสองมีคะแนนสูงถึง 6 แต้มด้วยกันทั้งนั้น แต่ทว่าทีมชาติไทยโชคช่วยเมื่อคะแนนที่วัดอันดับ 2 ที่ดีสุดจากทุกกลุ่มไม่นับที่แข่งกับทีมสุดท้ายของตารางเนื่องมาจากทีม ศรีลังกา ที่ถูกจัดให้อยู่กลุ่ม A ขอถอนตัวจากการแข่งขัน

ดังนั้นเกมที่ทีมชาติไทย เสมอกับ มองโกเลีย 1-1 ไม่ถูกนับมาคิดคะแนนอันดับสองที่ดีสุด 6 ทีม ส่งผลให้ทีมชาติไทยมี 4 คะแนนจากชัยชนะเหนือ มาเลเซีย 3-0 และเสมออินโดนีเซีย 0-0 ยิงได้ 3 ไม่เสียประตูการันตีติด 1 ใน 6 อันดับสองที่ดีสุดพร้อมกับผ่านเข้าไปเล่นในรอบสุดท้ายแน่นอนแล้ว

สรุป 16 ทีมเข้าไปเล่นในรอบสุดท้ายที่จีน

เจ้าภาพ : จีน

แชมป์กลุ่ม เอ : โอมาน

แชมป์กลุ่ม บี : อิรัก

แชมป์กลุ่ม ซี : กาตาร์

แชมป์กลุ่ม ดี : อุซเบกิสถาน

แชมป์กลุ่ม อี : ปาเลสไตน์

แชมป์กลุ่ม เอฟ : ออสเตรเลีย

แชมป์กลุ่ม จี : เกาหลีเหนือ

แชมป์กลุ่ม เอช : มาเลเซีย

แชมป์กลุ่ม ไอ : เกาหลีใต้

อันดับสองดีสุดอันดับ 1 : ไทย

อันดับสองดีสุดอันดับ 2 : ซีเรีย

อันดับสองดีสุดอันดับ 3 : เวียดนาม

อันดับสองดีสุดอันดับ 4 : จอร์แดน

อันดับสองดีสุดอันดับ 5 : ญี่ปุ่น

อันดับสองดีสุดอันดับ 6 : ซาอุดิอาระเบีย

อัพเดตสถานการณ์ล่าสุดกับโควต้าชิงแชมป์เอเชีย การันตีแล้วว่า ทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีได้ผ่านเข้าไปเล่นในรอบสุดท้ายแน่นอนแล้วแม้จบอันดับสองของกลุ่ม H... 23 ก.ค. 2560 22:16 24 ก.ค. 2560 03:52 ไทยรัฐ