วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.แรงงาน เอาผิดอาญาซีพีเอฟ เหตุลูกจ้างเสียชีวิตในบ่อน้ำเสีย

ก.แรงงาน เอาผิดอาญา บริษัท ซีพีเอฟ หลังพบไม่ปฏิบัติตามกฎหมายความปลอดภัย เป็นเหตุให้ลูกจ้างเสียชีวิตในบ่อน้ำเสีย

นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินการกรณีลูกจ้าง บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด เสียชีวิตในบ่อน้ำเสีย ว่า พนักงานตรวจความปลอดภัยได้สอบข้อเท็จจริงผู้แทนนายจ้างและพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องแล้วพบว่า นายจ้างปฏิบัติไม่ถูกต้องตามพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 และกฎกระทรวงฯ การทำงานในที่อับอากาศ พ.ศ. 2547 รวม 3 ประเด็นด้วยกัน คือ 1. ไม่แจ้งให้ลูกจ้างที่ทำงานในสภาพแวดล้อมในการทำงานที่เป็นอันตรายอันอาจเกิดแก่ชีวิตทราบอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการทำงาน และไม่แจกคู่มือการปฏิบัติงานให้กับลูกจ้างทุกคน 2. ไม่จัดทำป้ายที่อับอากาศ อันตรายห้ามเข้า ไว้ที่ฝาบ่อพักกากตะกอนซึ่งเป็นที่อับอากาศ และ 3. จัดทำสิ่งปิดกั้นเพื่อไม่ให้บุคคลใดเข้าหรือตกลงไปในที่อับอากาศไม่สมบูรณ์

ทั้งนี้ ความผิดตามกฎหมายดังกล่าวจะมีอัตราโทษสูงสุดคือ จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อธิบดี กสร. กล่าวเพิ่มเติมว่า พนักงานตรวจความปลอดภัยได้ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษ บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด ต่อพนักงานสอบสวนแล้ว เมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา.

ก.แรงงาน เอาผิดอาญา บริษัท ซีพีเอฟ หลังพบไม่ปฏิบัติตามกฎหมายความปลอดภัย เป็นเหตุให้ลูกจ้างเสียชีวิตในบ่อน้ำเสีย 23 ก.ค. 2560 19:51 23 ก.ค. 2560 20:05 ไทยรัฐ