วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหึมาเกินบรรยาย ชมคลิป ปลายักษ์สายพันธุ์ใหม่ ที่หลบซ่อนตัวมานาน130ปี!

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ด๊อกเตอร์ Marianne Nyegaard จากมหาวิทยาลัยเมอร์ดอช ประเทศออสเตรเลีย ค้นพบปลายักษ์สายพันธุ์ใหม่ น้ำหนักถึง 2 ตัน ซึ่งหลบซ่อนตัวจากสายตามนุษย์ อยู่ในส่วนลึกที่สุดของมหาสมุทร มาได้ถึง 130 ปี

โดยการค้นพบดังกล่าว เกิดขึ้นในช่วงที่เธอใช้เวลานานถึง 4 ปี ทำวิจัยค้นหาสปีชีส์ของปลาสายพันธุ์ใหม่ในน่านน้ำอินโด-แปซิฟิก ซึ่งการวิจัยนี้เอง ที่ทำให้เธอได้พบกับ ปลาพระอาทิตย์ (Sunfish) ปลากระดูกแข็งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นสายพันธุ์หายากที่สุดสายพันธุ์หนึ่ง

Marianne เริ่มต้นลงมือค้นคว้าอย่างจริงจัง หลังพบว่า เจ้าปลาตัวนี้มีลักษณะทางสายพันธุ์ที่แตกต่างไปจาก 150 ตัวอย่าง ของปลาพระอาทิตย์ ใน 3 สายพันธุ์ที่รู้จักก่อนหน้านี้ คือ 1.Masturus lanceolatus 2.Mola mola 3.Mola ramsayi และเมื่อนำไปประกอบกับการค้นหารูปถ่ายของปลาพระอาทิตย์จากโลกออนไลน์ ในที่สุดการค้นพบของเธอ จึงได้รับการยืนยันว่า เจ้าปลายักษ์ขนาดมหึมาที่พบคือ ปลาพระอาทิตย์ สายพันธุ์ hoodwinker sunfish หรือ Mola tecta

นักวิจัยชาวออสเตรเลีย เปิดเผยว่า นี่คือการทลายปริศนาที่น่าทึ่ง เพราะปลาพระอาทิตย์เป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ ชอบอยู่โดดเดี่ยว และเข้าใจได้ยาก หนำซ้ำมันยังชอบอยู่อาศัยในน้ำลึก ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะไปหาตัวอย่างของปลาชนิดนี้มาทำการศึกษา โดยในการค้นพบครั้งนี้ พวกเราต้องดำลงไปในน้ำลึกถึงกว่าร้อยเมตร ถึงได้ไปพบกับเจ้าตัวนี้ ที่มีขนาดลำตัวยาวถึง 4 เมตร กว้าง 3 เมตร และน่าจะมีน้ำหนักมากถึง 2,270 กิโลกรัม.

ขอบคุณข่าว-ภาพ Dailymail 

มันใหญ่มาก! ชมคลิป การค้นพบปลายักษ์สายพันธุ์ใหม่ ที่หลบซ่อนตัวมานาน 130 ปี! ของนักศึกษาปริญญาเอก ออสเตรเลีย 23 ก.ค. 2560 17:54 ไทยรัฐ