วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทส. แจง นโยบายทวงคืนป่า ไม่กระทบผู้ยากไร้ 'บิ๊กเต่า' สั่งเร่งแก้ปัญหา

“บิ๊กเต่า” สั่งเร่งแก้ปัญหาชาวบ้านเดือดร้อน จากนโยบายทวงคืนป่า ด้านโฆษก ทส.ย้ำผู้ยากไร้ไม่ได้รับผลกระทบ ดำเนินการเฉพาะกลุ่มนายทุน-ผู้มีอิทธิพลเท่านั้น...

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. นายประลอง ดำรงค์ไทย โฆษกกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวกรณีข่าวในสื่อหนังสือพิมพ์ วันที่ 21 ก.ค. 2560 มีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากนโยบายทวงคืนผืนป่าของรัฐฯ ขอเรียนชี้แจงว่า นโยบายของรัฐบาลโดยการนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในมาตรการทวงคืนผืนป่านั้น รัฐบาลจะดำเนินการเฉพาะกลุ่มของนายทุนและผู้มีอิทธิพลที่บุกรุกพื้นที่ป่า แต่สำหรับประชาชนผู้ยากไร้ ผู้ที่มีรายได้น้อย และผู้ไร้ที่ดินทำกิน ซึ่งได้อาศัยอยู่ในพื้นที่เดิมนั้นก่อนคำสั่งนี้มีผลบังคับใช้ รัฐบาลได้มีมาตรการให้ได้รับการผ่อนผัน ไม่มีการจับกุม ตามคำสั่ง คสช.ที่ 64/2557 และที่ 66/2557

ขณะเดียวกัน พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) ทั้งป่าบก ป่าชายเลน และทางทะเล มีหน้าที่ติดตาม ตรวจสอบ จับกุม การบุกรุกยึดถือครอบครองที่ดินป่าไม้ที่ผิดกฎหมาย เพื่อนำที่ดินดังกล่าวจากกลุ่มนายทุนหรือผู้มีอิทธิพลที่บุกรุก ให้กลับคืนสู่พี่น้องประชาชนและประเทศชาติ ดังนั้นเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และเร่งรัดการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบจากนโยบายทวงคืนผืนป่าตามที่มีการร้องเรียนให้เป็นไปด้วยความรวดเร็ว จึงได้สั่งการให้อธิบดีกรมป่าไม้ และอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เดินทางไปพบปะพูดคุยกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ เพื่อรับฟังความเดือดร้อน และแสวงหาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกับพี่น้องประชาชนต่อไป.

“บิ๊กเต่า” สั่งเร่งแก้ปัญหาชาวบ้านเดือดร้อน จากนโยบายทวงคืนป่า ด้านโฆษก ทส.ย้ำผู้ยากไร้ไม่ได้รับผลกระทบ ดำเนินการเฉพาะกลุ่มนายทุน-ผู้มีอิทธิพลเท่านั้น... 23 ก.ค. 2560 16:44 23 ก.ค. 2560 16:55 ไทยรัฐ