วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปส. เปิดปฏิบัติการร่วม FBI ปิดตำนานเจ้าพ่อเว็บใต้ดิน ผูกคอในห้องขัง

บช.ปส. เปิดปฏิบัติการ Bayonet ร่วม FBI และอีก 7 ชาติ ปิดตำนานเจ้าพ่อเว็บใต้ดินค้ายา-อาวุธผ่านบิทคอยน์ มีลูกค้าประจำ 2.5 แสนคน อายัดทรัพย์รวม 700 กว่าล้าน ก่อนผู้ต้องหาผูกคอในห้องควบคุมหนีผิด

สืบเนื่องจากกรณี นายอเล็กซานเดอร์ แคซ สัญชาติแคนาดา ผู้ต้องหาตามหมายจับสหรัฐอเมริกา ที่ผูกคอเสียชีวิตในห้องควบคุมของกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ที่ผ่านมา

ล่าสุด บช.ปส. มีการเปิดเผยถึงปฏิบัติการ Bayonet ก่อนการจับกุม นายอเล็กซานเดอร์ ซึ่งเป็นความร่วมมือของสหรัฐอเมริกา แคนาดา ฝรั่งเศส สเปน เนเธอร์แลนด์ ฮ่องกง ไซปรัส ลิทัวเนีย และไทย เพื่อทำการสืบสวนกลุ่มเครือข่ายที่มีการลักลอบจำหน่ายยาเสพติด อาวุธปืน และสินค้าผิดกฎหมายอื่นๆ ผ่านทางเว็บไซต์ใต้ดินชื่อ "AlphaBay" ซึ่งมีกลุ่มผู้กระทำความผิดจากหลายประเทศจากทั่วโลกติดต่อเข้าใช้บริการ โดยใช้เงินดิจิตอลซื้อขายสินค้า หลังสืบสวนทราบว่าแต่งงานกับภรรยาชาวไทย พักอาศัยอยู่ในไทย โดยสำนักงานปราบปรามยาเสพติดประเทศสหรัฐอเมริกา (DEA) และสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐอเมริกา (FBI) ได้ประสานขอความร่วมมือมาทางกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) และสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ขอให้เข้าร่วมในการศึกษาสวนเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานในการดำเนินคดี

พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. ได้วางแนวทางในการสืบสวนคดีและสั่งตั้งคณะทำงานสืบสวนคดีนี้ขึ้นมาเป็นการเฉพาะ ประกอบด้วยสำนักข่าวกรองยาเสพติด ตำรวจปราบปรามยาเสพติด 1 โดยมี พล.ต.ต.ชาตรี ไพศาลศิลป์ รอง ผบช.ปส. เป็นผู้กำกับดูแล แต่กระบวนการมีความซับซ้อนจึงร่วมกับสำนักงานเทคโนโลยีและการสื่อสาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สทส.) ป.ป.ส. สำนักงานอัยการสูงสุด และศูนย์รักษาความปลอดภัยกองบัญชาการกองทัพไทย

จากการสืบสวนทราบว่า บ้านที่อยู่อาศัยมีรถยนต์หรูหลายคัน ตลอด 4 เดือนของการศึกษาพบว่า ทั้งคู่ไม่ได้ประกอบอาชีพ แต่มีทรัพย์สินที่มีราคาสูงจำนวนมาก ใช้ชีวิตหรูหราฟุ่มเฟือย ทั้งบ้านและรถยนต์หรู ทั้งในกรุงเทพมหานคร และ จ.ภูเก็ต รวมราคาทรัพย์สินเป็นเงินจำนวนหลายร้อยล้านบาท ซึ่งพยานหลักฐานที่สำคัญส่วนหนึ่งพบว่า นายอเล็กซานเดอร์ มีการรับและส่งพัสดุไปรษณีย์ที่เกี่ยวข้องกับต่างประเทศหลายครั้ง โดยมีภรรยาเป็นผู้เซ็นรับเอกสารแทน และยังพบว่าทั้งคู่ไปทำธุรกรรมทางด้านการเงินที่ธนาคารบ่อยครั้งในหลายธนาคาร พร้อมกันนี้ เมื่อวันที่ 28 เม.ย. โอนเงินไปยังบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่ประเทศไซปรัส เพื่อชำระค่าเซิร์ฟเวอร์และซื้อบ้านพักชายทะเลราคา 20 ล้านบาท

ตลอดระยะเวลาการทำงานตำรวจปราบปรามยาเสพติดได้ทำงานร่วมกับตำรวจทางการสหรัฐฯ ประกอบกับพยานหลักฐานที่สหรัฐฯ มี ทำให้ทางการสหรัฐฯ ออกหมายจับ นายอเล็กซานเดอร์ มากถึง 16 ข้อหา เช่น ข้อหาสมคบในการมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมอันเป็นการฉ้อโกง สมรู้ร่วมคิดในการจำหน่ายสามควบคุม ซึ่งรวมถึงเฮโรอีน โคคาอีน และเมทแอมเฟตามีนบริสุทธิ์ เป็นต้น และได้ส่งหมายจับมายังประเทศไทยเพื่อขอส่งตัว นายอเล็กซานเดอร์ เป็นผู้ร้ายข้ามแดน และจากแนวทางการศึกษาส่วนยังพบว่า นายอเล็กซานเดอร์ ให้เงินจำนวนมากกับภรรยาเพื่อนำเงินไปซื้อทรัพย์สิน ต่อมาจึงขออนุมัติหมายจับในข้อหาร่วมกันฟอกเงิน

อย่างไรก็ตาม สามารถสรุปทรัพย์สินที่ยึดอายัดในคดี โดยสามารถยึดเงินดิจิตอลสกุลบิทคอยน์ ยึดได้ในไทยจำนวน 255,700,000 บาท ประเทศลิทัวเนีย 57,600,000 บาท และอายัดเงินในบัญชีในประเทศไทย 46,000,000 บาท รวมราคาทรัพย์สินที่ได้จำนวน 726,300,000 บาท จากนั้นตำรวจได้คุมตัว นายอเล็กซานเดอร์ ไปคุมขังในห้องควบคุมผู้ต้องหาของ บช.ปส. กระทั่งระหว่างรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินการตามคำร้องขอของทางการสหรัฐฯ นายอเล็กซานเดอร์ ตัดสินใจผูกคอตัวเองเพื่อหลบหนีความผิด ซึ่งทางการสหรัฐฯ และญาติไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ด้าน พล.ต.ท.สมหมาย กล่าวว่า ทางการสหรัฐฯ ได้แถลงผลการปฏิบัติการกวาดล้างแก๊งค้ายา และได้สั่งปิดเว็บ AlphaBay ซึ่งเป็นตลาดค้าขายยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายไปแล้วเมื่อวันที่ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยสอบสวนขยายผลจนทราบว่ามีแก๊งมาเฟียในสหรัฐฯ และต่างประเทศใช้เว็บไซต์ดังกล่าวค้ายาเสพติด สารเคมีเป็นพิษ ปืน และสิ่งผิดกฎหมายกว่า 40,000 คน และมีลูกค้าประจำสั่งของผ่านเว็บและจัดส่งทางพัสดุกว่า 250,000 คน โดยใช้เงินเข้ารหัสบิทคอยน์ในการซื้อขาย โดยวันจันทร์ที่ 24 ก.ค. เวลา 10.00 น. จะมีการแถลงข่าวที่ บช.ปส. อีกครั้ง.

บช.ปส. เปิดปฏิบัติการ Bayonet ร่วม FBI และอีก 7 ชาติ ปิดตำนานเจ้าพ่อเว็บใต้ดินค้ายา-อาวุธผ่านบิทคอยน์ มีลูกค้าประจำ 2.5 แสนคน อายัดทรัพย์รวม 700 กว่าล้าน ก่อนผู้ต้องหาผูกคอในห้องควบคุมหนีผิด 23 ก.ค. 2560 15:45 ไทยรัฐ