วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.ตั้งอนุฯ สอบสินบน 'โรลส์-รอยซ์' เร่งประสานขอข้อมูลมะกัน

"วัชรพล" เผย ป.ป.ช.มีมติตั้งคณะอนุฯ สอบสินบนโรลส์-รอยซ์แล้ว พร้อมเร่งประสานขอข้อมูลจากสหรัฐฯ

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีคณะทำงานแสวงหาข้อเท็จจริงการจ่ายสินบนข้ามชาติของบริษัทโรลส์-รอยซ์ แก่เจ้าหน้าที่รัฐ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และบริษัท ปตท. สผ. จำกัด (มหาชน) กว่า 11 ล้านดอลลาร์ เพื่อให้จัดซื้อเครื่องยนต์ของโรลส์-รอยซ์ ที่อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ในขั้นของการแสวงหาข้อเท็จจริง ว่า เจ้าหน้าที่ได้สรุปรายงานเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และที่ประชุมก็มีมติตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงใน 3 โครงการ จากที่ตรวจสอบทั้งหมด 6 โครงการ โดยมีกรรมการ ป.ป.ช. ทั้งองค์คณะเป็นอนุกรรมการ และมอบให้กรรมการจำนวน 3 คน คือ น.ส.สุภา ปิยะจิตติ นายสุรศักดิ์ คีรีวิเชียร และ พล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง เป็นผู้รับผิดชอบสำนวนคดี ซึ่งมีผู้ถูกกล่าวหาจำนวนมาก อาทิ กลุ่มของคณะกรรมการจัดซื้อ และกลุ่มผู้บริหารของ ปตท.

ทั้งนี้คณะอนุกรรมการไต่สวนได้มอบหมายให้คณะกรรมการประสานและเร่งรัดการดำเนินคดีทุจริตระหว่างประเทศ ให้ประสานขอข้อมูลจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวแล้ว.

 

"วัชรพล" เผย ป.ป.ช.มีมติตั้งคณะอนุฯ สอบสินบนโรลส์-รอยซ์แล้ว พร้อมเร่งประสานขอข้อมูลจากสหรัฐฯ 23 ก.ค. 2560 15:18 23 ก.ค. 2560 16:48 ไทยรัฐ