วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'งูเห่าเผือก'หายาก ซ่อนพุ่มไม้หมู่บ้านหรูภูเก็ต จับส่งป่าเขาพระแทว

ขอบคุณภาพ วิรัตน์ รอดพันธุ์

งูหายาก!! กู้ภัยภูเก็ตช่วยกันจับงูเห่าเผือก ที่เลื้อยมาอยู่ในพุ่มไม้หมู่บ้านหรู จ.ภูเก็ต โดยลักษณะงูตัวนี้ไม่ค่อยได้พบมาก จึงจับนำส่งสถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าเขาพระแทว เพื่อปล่อยคืนสู่ป่าต่อไป...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 23 ก.ค. นายวิรัตน์ รอดพันธุ์ หัวหน้าหน่วยกู้ชีพ-กู้ภัย มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตประจำพื้นที่ อ.ถลาง ได้รับแจ้งจาก รปภ.หมู่บ้านย่าน ถ.เทพกระษัตรี ต.เกาะแก้ว อ.เมือง ว่า ขอกำลังเจ้าหน้าที่มาจับงูเห่าที่เลื้อยอยู่ในพุ่มไม้ภายในหมู่บ้าน เกรงว่าจะทำอันตรายกับผู้พักอาศัย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ จึงนำกำลังพร้อมอุปกรณ์จับสัตว์เลื้อยคลานไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเป็นหมู่บ้านลักษณะคล้ายวิลล่า ห่างจากถนนใหญ่เล็กน้อย มี รปภ.ประจำหมู่บ้านรอเจ้าหน้าที่อยู่ จากนั้นได้พาไปที่บริเวณพุ่มไม้ภายในหมู่บ้าน พบงูเห่าเผือก ไม่ทราบเพศ ยาวราว 3 คืบกำลังซุกตัวอยู่ในพุ่มไม้ เมื่อเห็นหน่วยกู้ภัย งูเห่าตัวดังกล่าวได้แผ่แม่เบี้ย เพื่อป้องกันตัวเองและพร้อมที่จะสู้

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ใช้ห่วงคล้องที่บริเวณลำคอของงูและจับใส่ขวดน้ำได้ในที่สุด ใช้เวลา 2 นาที ตรวจสอบลักษณะโดยทั่วไป เป็นงูเผือกที่ไม่ค่อยพบเห็นมากนัก และที่ผ่านมายังไม่เคยจับหรือเห็นงูเห่าเผือกชนิดนี้มาก่อน จึงประสานไปยังนายพงศ์ชาติ เชื้อหอม หัวหน้าสถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าเขาพระแทว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เพื่อนำไปปล่อยคืนสู่ป่าต่อไป.

งูหายาก!! กู้ภัยภูเก็ตช่วยกันจับงูเห่าเผือก ที่เลื้อยมาอยู่ในพุ่มไม้หมู่บ้านหรู จ.ภูเก็ต โดยลักษณะงูตัวนี้ไม่ค่อยได้พบมาก จึงจับนำส่งสถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าเขาพระแทว เพื่อปล่อยคืนสู่ป่าต่อไป... 23 ก.ค. 2560 15:15 23 ก.ค. 2560 16:50 ไทยรัฐ