วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียงรายอ่วม ฝนตกหนัก น้ำป่าทะลัก ดินถล่ม ปิดถนนขึ้นพระธาตุดอยตุง

ชาวบ้านหลายอำเภอใน จ.เชียงราย ประสบภัยน้ำป่าทะลักลงมาจากเทือกเขา หลังฝนตกหนัก ไหลท่วมบ้านเรือนประชาชน เกิดเหตุดินถล่มหลายพื้นที่ จนต้องปิดถนนขึ้นเจดีย์พระธาตุดอยตุง

เมื่อเช้าวันที่ 23 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พายุฝนที่ตกตลอดทั้งคืน ทำให้ปริมาณน้ำป่าจากเทือกเขานางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในหมู่ 1, 2, 3, 4, 5, 8, 9, และหมู่ 10 ต.โป่งผา อ.แม่สาย กว่า 100 หลังคาเรือน พืชไร่ นาข้าว เสียหายกว่า 300 ไร่ และน้ำไหลทะลักเข้าท่วมถนนพหลโยธิน ฝั่งขาขึ้น บริเวณ บ.นาปง หมู่ 8 ต.โป่งผา ต้องปิดกั้นเส้นทางสัญจรเหลือเพียง 1 ช่องทาง

ด้านนางนภาสรณ์ ทาตุการ อายุ 49 ปี ผู้ใหญ่บ้าน บ.จ้อง ม.10 ต.โป่งผา กล่าวว่าสาเหตุเกิดจากน้ำป่าไหลจากดอยนางนอนลงมาบรรจบกับแม่น้ำเหียะ กระแสน้ำยังมีเศษไม้ปะปนไหลกีดขวางทางระบายน้ำ ประกอบกับคลองระบายคับเเคบ จึงทำให้เกิดน้ำท่วมในหมู่บ้าน โดยที่ผ่านมา ไม่เคยประสบเหตุน้ำท่วมอย่างนี้มานานกว่า 3 ปี

ส่วนที่บริเวณบ้านผาหมี ต.เวียงพางคำ เกิดดินถล่มทับเส้นทางแม่สาย-บ.ผาหมี 3 แห่ง 
และเส้นทางขึ้นวัดพระธาตุดอยตุง ต.ห้วยไคร้ โดยหลัก กม.ที่ 1.4 กม. เกิดดินไหลถล่มลงมาพร้อมกับต้นไม้ขนาดใหญ่ และเสาไฟฟ้าโค่นล้มทับปิดเส้นทางการจราจร และเส้นทางจากวัดพระธาตุดอยตุขึ้นไปที่ตั้งเจดีย์พระธาตุดอยตุง ห่างจากวัด 2 กม. มีดินภูเขาไหลถล่มลงเป็นครั้งที่ 3 เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายกำลังเข้าไปแก้ไขปัญหา


ส่วนที่ อ.แม่จัน แม่น้ำจันได้ล้นฝั่งไหลท่วมทางหมายเลข 1089 บริเวณสามแยกแม่อายใต้ ต.แม่จัน อ.แม่จัน มีน้ำท่วมขังประมาณ 30-50 ซม. เป็นพื้นที่ท่วมซ้ำซาก เจ้าหน้าที่ต้องปิดเส้นทางจราจร 1 ฝั่ง และน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาดอยตุงลงน้ำแม่ไร่ มีเศษขยะและต้นไม้ขวางทางน้ำทำให้ระบายไม่ทันล้นฝั่งทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรหมู่ 2, 7, 8 และ 9 ได้รับความเสียหาย สะพานชำรุด 2 แห่ง พนังกั้นน้ำเสียหาย 1 แห่ง

นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่จัน ได้นำเจ้าหน้าที่ออกให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น 
อ.เมือง น้ำป่าไหลหลากท่วมพื้นที่การเกษตรเป็นบริเวนกว้างและท่วมถนนสายเชียงราย-เทิง บริเวณหน้าตู้ยามท่าสาย ต.ท่าสาย ฝั่งขาเข้าเมือง ต้องปิดกั้นช่องทางให้ใช้ได้เพียงช่องทางเดียว และปริมาณน้ำในแม่น้ำแม่กกมีระดับสูงขึ้นล้นตลิ่ง ทะลักเข้าพื้นที่ รร.เดอะเลเจ้นด์ ที่ตั้งอยู่ริมน้ำกก บ.แควหวาย ต.รอบเวียง

ส่วนนายนิวัฒน์ งามธุระ นายอำเภอเทิง สั่งให้ปลัดอำเภอร่วมกับผู้บริหารท้องถิ่นออกสำรวจความเสียหายผลกระทบน้ำท่วมของ ต.งิ้ว ต.เวียง และ ต.หนองแรด พบนาข้าวเสียหาย 1,800 ไร่ พืชไร่ 930 ไร่ บ้านเรือน 12 หลังถูกน้ำท่วม และที่บ้านผาแล ม.6 ต.ปอ อ.เวียงแก่น เกิดดินถล่มจากหน้าผาถล่มสวนส้มโอ ไร่ข้าวโพด ของชาวบ้านได้รับความเสียหายเป็นแนวยาวกว่า 300 เมตร.

ชาวบ้านหลายอำเภอใน จ.เชียงราย ประสบภัยน้ำป่าทะลักลงมาจากเทือกเขา หลังฝนตกหนัก ไหลท่วมบ้านเรือนประชาชน เกิดเหตุดินถล่มหลายพื้นที่ จนต้องปิดถนนขึ้นเจดีย์พระธาตุดอยตุง 23 ก.ค. 2560 15:12 23 ก.ค. 2560 15:54 ไทยรัฐ