วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สร้างเมนูรสเด็ดที่ระยอง

โดย ลมกรด

ภาพจากเฟซบุ๊ก เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน

นักท่องเที่ยวไปจังหวัดระยองก็ไปพักผ่อนริมทะเลกับชมชิมสวนผลไม้ แต่พอถามถึงอาหารขึ้นชื่อของระยอง กลับไม่มีใครนึกออกว่ามีอะไรบ้าง ส่วนใหญ่มักจะกินตามร้านอาหารซีฟู้ด ทั้งที่ระยองมี วัตถุดิบพื้นบ้าน หลายอย่างที่ใช้ประกอบอาหารได้อร่อย สามารถเอาไปสร้างอัตลักษณ์เป็น อาหารท้องถิ่น ขึ้นชื่อได้

วันศุกร์ที่แล้วผมได้รับเชิญจาก คุณสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC) ให้ไปร่วมงาน “เชฟชุมชนชวนกินถิ่นระยอง” มี คุณประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานกรรมการ PTTGC คุณสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.ระยอง และ คุณกนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง ร่วมงานด้วย เพื่อเป็นสักขีพยานและร่วมโหวตผู้ชนะเลิศ สุดยอด Signature Dish จาก 8 เชฟชุมชน

งานนี้อยู่ภายใต้โครงการ “เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน by PTTGC” ซึ่งเปิดตัวไปตั้งแต่เดือน ก.พ. เป็นโครงการแข่งขันทำอาหารเพื่อค้นหาเชฟชุมชน และ Signature Dish เมนูที่ส่งเข้าประกวดต้องมีส่วนผสมของวัตถุดิบท้องถิ่นระยองอย่างน้อย 1 อย่าง จาก 19 อย่าง ได้แก่ กะปิ น้ำปลา ใบชะมวง ผักกูด หน่อกระทือ หอยแมลงภู่ ปลา ปู ปลากะพง ปลาหมึกแห้ง ปลาเค็มแดดเดียว กล้วยน้ำว้า (รสชาติ 3 น้ำ) พุทรา 3 รส ทุเรียน แขนงสับปะรด เส้นแกลง (มีมาพร้อมๆกับเส้นจันท์) เงาะ ผักกระชับ ระกำ และ มังคุด

การแข่งขันมี 3 รอบ รอบแรกคัดเลือก 20 คน รอบสองคัดเหลือ 8 คน ซึ่งทั้ง 8 คนจะได้รับการอบรมพัฒนาฝีมือจาก เชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย ผู้เชี่ยวชาญเมนูอาหารไทย กระทั่งถึงรอบสามรอบตัดสินเมื่อค่ำคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา

8 เมนูที่ 8 เชฟชุมชนปรุงส่งเข้าประกวดประกอบด้วย ยำผักกระชับทอดกรอบ (ร้านหมู่บ้านทะเลน้อย) แกงส้มปูไข่หน่อไม้ดองผักกระชับ (ร้านมีดี ฟาร์มปูนิ่ม) ซี่โครงหมูราย็อง ซอสมะม่วง (ร้านริมทางชื่อ steak@good) แกงคั่วเลพลาฮิ (ร้านครัวพิศมัย) ยำสัมพันธ์ 5 สหาย (ร้าน La Capanna) เส้นหมี่น้ำแดงโบราณ (วิสาหกิจชุมชนไม้กฤษณา) แกงหมูชะมวง (วิสาหกิจชุมชนบ้านเนินสว่าง) และ กุ้งทอดซอสใบชะมวง (ร้านบุญเพ็ชร)

ได้ลองชิมทั้ง 8 เมนูแล้วต้องยกนิ้วให้เลย ทุกจานมีจุดเด่นเฉพาะตัว สมกับเป็น Signature Dish ที่ผมเทใจให้ก็เป็นกุ้งทอดซอสใบชะมวง ที่ใช้กุ้งกำลังลอกคราบ กินได้ทั้งตัว แถมโรยหน้าบางๆด้วยพริกป่นเพิ่มความเผ็ด สำหรับผลโหวตออกมา “แกงหมูชะมวง” ชนะเลิศ เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่การเลือกเนื้อหมูส่วนที่ไม่ติดมัน เพื่อไม่ให้เลี่ยน และตอนผัดเครื่องจะไม่ใช้น้ำมัน แต่ใช้น้ำที่หมักหมูมาผัดแทน จากนั้นเอาไปเคี่ยวให้ได้ที่ หมูจะนุ่มพอดีกิน กลิ่นหอม รสชาติกลมกล่อม

สิ่งสำคัญอีกอย่างในงานนี้คือ PTTGC ได้มอบ สูตรอาหาร 10 เมนูรสเด็ด ให้กับจังหวัดระยอง เป็น 10 เมนูที่เชฟชุมพลพัฒนาสูตรโดยใช้วัตถุดิบท้องถิ่นเป็นตัวชูโรง ได้แก่ หลนกะปิกุ้งทะเล แกงคั่วปูใบชะมวง ผัดขี้เมาไก่บ้านใส่หน่อกระทือ ทะเลผัดพริกขี้หนูสวน ต้มส้มปลากะพง (ระกำ) ต้มกะทิปลาแดดเดียวใส่ผักกูด ผัดผักกระชับไฟแดงปลากุเลาปากน้ำประแส ปลาหมึกแดดเดียวผัดพริกเกลือ เส้นแกลงผัดทะเล พุดดิ้งทุเรียนซอสมังคุด

คุณสุพัฒนพงษ์ โต้โผใหญ่ของงาน บอกว่า “10 เมนูนี้ส่งมอบให้จังหวัดระยองเพื่อนำไป เผยแพร่ และ อบรมสูตร ให้กับผู้ที่สนใจจะประกอบธุรกิจร้านอาหาร หรือเอาเมนูไปเสริมที่ร้าน และอยากให้งานนี้เป็นเหมือนต้นแบบในการ สร้างอัตลักษณ์ท้องถิ่น กระจายรายได้สู่ชุมชน ถ้าจังหวัดอื่นจัดโครงการลักษณะนี้ก็จะช่วยสร้างเสน่ห์โปรโมตการท่องเที่ยวได้อย่างดี”

ใครอยากได้สูตร 10 เมนูรสเด็ดของเชฟชุมพล เปิดดูได้ที่เฟซบุ๊ก “เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน” จะเอามาโพสต์ลงเร็วๆนี้ครับ.

ลมกรด

23 ก.ค. 2560 15:11 23 ก.ค. 2560 15:11 ไทยรัฐ