วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิลาศ' แฉสารพัดโกง ปูดทุจริตงบท้องถิ่นที่ชัยภูมิ ทำเป็นขบวนการ

"วิลาศ" บี้รัฐสอบทุจริตโครงการลานตากข้าว เปิดหลักฐานโอนเงินเข้าบัญชีชาวบ้าน ถอนออกในวันเดียว เงินส่วนต่างเข้ากระเป๋าผู้ใหญ่บ้าน เตรียมร้อง ป.ป.ช.-สตง.สอบ ปูดทุจริตเงินทอนดอกไม้จันทน์พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 ที่ จ.ชัยภูมิ

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 60 นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเรียกร้องให้รัฐบาลตรวจสอบการทุจริตใช้งบประมาณภัยแล้งที่ อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีการทุจริตโครงการของรัฐบาลในการกระจายเงินสู่ท้องถิ่น ซึ่งมีการกระจายเงินไปยังหมู่บ้านเพื่อให้ดำเนินโครงการ ให้มีการใช้แรงงานของชาวบ้าน โดยที่หมู่ 9 ตำบลกุดเลาะ อ.เกษตรสมบูรณ์ มีสองโครงการ วงเงินประมาณ 3.1 ล้านบาท พบว่าโครงการตามแผนพัฒนาอาชีพเกษตรกรตามความต้องการของชุมชน เพื่อบรรเทาภัยแล้ง ก่อสร้างลานตากข้าว งบประมาณ 1.4 ล้านบาท มีการทุจริตในส่วนของงบประมาณค่าแรงที่ต้องจ่ายให้กับชาวบ้าน ด้วยวิธีการให้ชาวบ้านมาลงชื่อทำงาน และให้นำสมุดบัญชีธนาคารพร้อมด้วยบัตรประชาชนตัวจริง รวมถึงหนังสือมอบฉันทะให้เบิกเงินได้ไปฝากไว้กับผู้ใหญ่บ้าน

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า ชาวบ้านได้เขียนหนังสือยืนยันว่ามีหลักฐานการโอนเงินเข้าบัญชี ครั้งละ 4,800 บาท 2 ครั้ง คือ โอนเงินเข้าวันที่ 25 เม.ย. 60 และ 11 พ.ค. 60 และจะมีการถอนออกในวันเดียวกันหรือถัดไปอีกวันหนึ่ง จากนั้นจะมีการนำเงินมาจ่ายให้ชาวบ้านตามที่มีการทำงานจริง เช่น บางรายได้ 600 บาท บางราย 200 บาท ส่วนต่างที่เหลือผู้ใหญ่บ้านเอาไป แสดงให้เห็นว่ามีการทุจริตและต้องทำเป็นขบวนการไม่ใช่โกงเฉพาะผู้ใหญ่บ้าน จึงขอให้เตรียมตัวเข้าไปชี้แจงกับ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เลย เพราะจะร้อง ป.ป.ช. และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ให้ตรวจสอบทุกโครงการใน อ.เกษตรสมบูรณ์ ด้วย

"รัฐบาลบอกว่าเอาจริงกับการทุจริตไม่ทำประชานิยม ซึ่งเป็นโครงการที่ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทำ แต่รัฐบาลเปลี่ยนเป็นประชารัฐให้ผู้ว่าฯ นายอำเภอ ผู้ใหญ่บ้านเป็นคนทำ ผมไม่เข้าใจว่าต่างกันตรงไหนนอกจากชื่อ เพราะที่สุดแล้วก็เหมือนกัน คือ แจกจ่ายโครงการไปแล้วไม่มีการควบคุม โกงเหมือนกัน และโครงการของรัฐบาลที่เรียกว่า ประชารัฐ โกงมากกว่าเดิม แต่ทำแนบเนียนกว่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่มาจากการเลือกตั้งเพราะยังกลัวว่าจะไม่ได้รับการเลือกตั้งครั้งหน้า จึงขอฝากไปยังนายกฯ ที่จะทำให้ประเทศไทยเป็นไทยแลนด์ 4.0 ว่า อย่าทำให้กลายเป็นไทยโกงแบบ 4.0 คือ ทำผ่านการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของชาวบ้าน" นายวิลาศ กล่าว

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า ตนกำลังติดตามการใช้งบประมาณตามโครงการ 9,101 ตามรอยเท้าพ่อเพื่อการพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน วงเงิน 22,752.5 ล้านบาท เป็นค่าบริหารโครงการ 142.8 ล้านบาท ซึ่งมีการแจกจ่ายให้ตำบลละ 2.5 ล้าน โดยที่ อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ได้หมู่บ้านละ 2.5 แสนบาท เริ่มดำเนินโครงการเดือน พ.ค.-ธ.ค. 2560 ใช้วิธีเดียวกันให้ชาวบ้านไปลงชื่อทำงาน และทั้งอำเภอทำโครงการเหมือนกันหมด คือ เก็บผักตบชวา ซึ่งเชื่อว่าจะใช้วิธีการโกงแบบเดิม คือ ทำงานไม่ครบตามจำนวนวันที่มีการเบิกเงินมา แล้วกินส่วนต่าง

นอกจากนี้ยังได้รับเรื่องร้องเรียนด้วยว่า มีกรณีเงินทอนในการผลิตดอกไม้จันทน์ เพื่อใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ เช่นกัน โดยมีการโอนเงินให้ อบต. 8 หมื่นบาท แต่ให้ส่งคืนจังหวัดด้วยเงินสด 5 พันบาท และคืนอำเภอ 3 พันบาท จึงขอฝากให้รัฐบาลตรวจสอบโดยด่วน.

"วิลาศ" บี้รัฐสอบทุจริตโครงการลานตากข้าว เปิดหลักฐานโอนเงินเข้าบัญชีชาวบ้าน ถอนออกในวันเดียว เงินส่วนต่างเข้ากระเป๋าผู้ใหญ่บ้าน เตรียมร้อง ป.ป.ช.-สตง.สอบ ปูดทุจริตเงินทอนดอกไม้จันทน์พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 23 ก.ค. 2560 15:11 23 ก.ค. 2560 16:26 ไทยรัฐ