วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาธารณรัฐมอลโดวา (1)

ภาพจาก google

สถาบันพัฒนาศักยภาพท้องถิ่นเชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด “พลังท้องถิ่นไทยพัฒนาประเทศ : Thailand 4.0 ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม” รับใช้ผู้นำและบุคลากรองค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่น ที่โรงแรมเทวราช อ.เมือง จ.น่าน จันทร์วันนี้ 09.30-12.00 น. สัปดาห์ก่อน ผมตามอาจารย์นิติภูมิธณัฐไปสนทนากับ ฯพณฯ เอกอัครราชทูตยูเครน ตอนหนึ่งของการสนทนา ทั้งสองท่านพูดถึงสาธารณรัฐมอลโดวา คุณณวราห์ แจ้งน้ำใจ ที่ไปด้วยบอกว่าคนไทยไม่คุ้นกับมอลโดวา อยากให้เปิดฟ้าส่องโลกเขียนเรื่องสาธารณรัฐนี้ให้อ่านหน่อย

เดิมสาธารณรัฐมอลโดวามีชื่อว่ามอลเดเวีย บางคนเรียกเบสซาราเบีย เคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต ตอนอยู่กับโซเวียตชื่อสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตมอลเดเวีย พอโซเวียตแตก ก็แยกออกมาตั้งเป็นประเทศใหม่เมื่อ พ.ศ.2534

สมัยก่อน รอบทะเลดำมีดินแดนหนึ่งซึ่งมีชื่อราชอาณาจักรเดเซีย ตอนหลังพวกสลาฟเข้ามาปกครอง เดเซียก็เลยเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรคีวานรุส อาณาจักรทางแถบนี้มักเคยถูกปกครองโดยมองโกล คนทางยุโรปตะวันออกเป็นฝรั่งที่เคยถูกปกครองโดยชาวเอเชีย ใต้สมองของคนพวกนี้ก็ยังคงมีความกลัวความยิ่งใหญ่ของพวกเอเชียซ่อนอยู่

ประเทศก็เหมือนครอบครัวครับ บางช่วงมีผู้นำเก่ง ประเทศก็รุ่งเรือง ขยายอาณาจักรได้กว้างขวาง มอลโดวาก็เหมือนกัน เคยยิ่งใหญ่ในยุคของพระเจ้าสตีเฟนที่ 4 มหาราช มอลเดเวียยุคนี้ขยายอาณาจักรไปจนชนเทือกเขาคาร์เพเทียนและตอนเหนือของแม่น้ำนีสเตอร์ แต่พระราชโอรสของพระองค์ไม่เก่ง พอพระบิดาเสด็จสวรรคต ราชรัฐก็กลับมาอ่อนแอตกอยู่ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิที่ใหญ่กว่า

ประเทศทางแถบนี้มีประสบการณ์อยู่ภายใต้การปกครองของมองโกล ออตโตมัน (ตุรกี) และรัสเซีย เมื่อจักรวรรดิใหญ่รบกัน จักรวรรดิที่แพ้ก็ต้องยกดินแดนต่างๆ ให้กับฝ่ายชนะ มอลโดวาเป็นประเทศหนึ่งซึ่งโดนโยนไปอยู่กับประเทศโน้น ประเทศนั้น จนชิน

ประเทศทางแถบนี้มีประชากรสลาฟซึ่งเป็นมนุษย์เผ่าพันธุ์เดียวกับรัสเซียเป็นองค์ประกอบอยู่ ทุกครั้งที่รัฐบาลอ่อนแอ พวกสลาฟก็มักไปขอความช่วยเหลือจากรัสเซียเพื่อก่อกบฏ รัสเซียจึงมักเข้าไปมีบทบาทในประเทศพวกนี้

เดิมมอลโดวาก็มีภาษาและประเพณีวัฒนธรรมของตนเอง แต่พอโจเซฟ วิสซารีโอโนวิช สตาลิน เป็นผู้นำโซเวียต แกก็มีนโยบายเปลี่ยนทุกอย่างให้เป็นรัสเซีย ทั้งภาษาพูด ภาษาเขียน และสะกดชื่อเสียงเรียงนามก็ต้องใช้แบบคนรัสเซีย แถมยังมีการแบ่งอีกด้วย ว่าคนเผ่าพันธุ์ใดเป็นเจ้านายได้ เผ่าพันธุ์ใดเป็นไม่ได้ เผ่าพันธุ์นี้ รับราชการได้ เผ่าพันธุ์นั้นรับราชการไม่ได้ แม้แต่การเรียนวิชาความรู้ชั้นสูงก็เหมือนกัน เรียนได้เฉพาะคนบางพวกเท่านั้น

สตาลินเอาคนยูเครนและคนรัสเซียเข้ามาตั้งถิ่นฐานในมอลเดเวีย เพื่อให้ต่อไปในอนาคต คนสลาฟจะได้เป็นเจ้าของแผ่นดินมอลเดเวีย สำหรับคนโรมาเนียที่อยู่ในมอลเดเวียก็ต้องอพยพออกนอกประเทศ หรือหากจะยังอยู่ ก็ต้องโดนตัดสิทธิไม่ให้มีตำแหน่งทางการเมืองและการศึกษา เครื่องมือของสตาลิน ในการกดพวกชาตินิยมก็คือ หน่วยตำรวจลับเคจีบีที่ทำหน้าที่เฝ้าระวังคนเผ่าพันธุ์ที่ถูกห้ามไม่ให้ยุ่งการเมืองและการศึกษา

สตาลินก็ไม่ใช่ชาวรัสเซีย แต่มาจากสาธารณรัฐจอร์เจีย เมื่อมาเป็นใหญ่ในสหภาพโซเวียต แกก็ให้โอกาสแต่เพียงพวกรัสเซียและจอร์เจีย พ้นจากสตาลินก็เป็นยุคที่เลโอนิด อิลยิช เบรจเนฟ ซึ่งเกิดที่ยูเครน แต่เคยไปเป็นผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์แห่งมอลเดเวีย ตอนเป็นผู้นำพรรคในมอลเดเวีย เบรจเนฟเนรเทศพวกหัวรุนแรงจนเกลี้ยงสาธารณรัฐ คนไหนที่เคลื่อนไหวน้อยหน่อย ก็ให้ไปอยู่ในค่ายกักกันแรงงาน คนที่ไม่ได้มีเชื้อสายยูเครนหรือรัสเซีย ก็ต้องไปเข้าร่วมโครงการรวมผลผลิตแบบนารวม

นโยบายอีกอย่างหนึ่งซึ่งผู้นำไม่ว่าจะยุคเจ้า หรือยุค คอมมิวนิสต์ใช้กัน ก็คือ นโยบายยิงปืนนัดเดียวนกตกลงมาทั้งฝูง คนไหนหัวแข็ง คนไหนไม่ใช่เผ่าพันธุ์เดียวกันกับผู้นำ คนไหนทำความผิด ฯลฯ ก็จะถูกส่งไป virgin Land หรือดินแดนที่ยังไม่มีการหักร้างถางพง

อ้าว เขียนยังไม่จบ หมดหน้ากระดาษซะก่อน ต้องมารับใช้ ต่อกันในวันพรุ่งนี้ครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

23 ก.ค. 2560 15:01 23 ก.ค. 2560 15:01 ไทยรัฐ