วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำอิเหนาตามรอย ‘ดูเตร์เต’ สั่ง ตร.-ทหารยิงสังหารพ่อค้ายาได้เลย

โจโก วิโดโด ผู้นำฟิลิปปินส์ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ความมั่นคงยิงสังหารผู้ค้ายาเสพติดได้ หากมีการขัดขืนการจับกุม คล้ายกับคำสั่งของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ใช้ทำสงครามยาเสพติด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีแห่งประเทศอินโดนีเซีย ออกคำสั่งอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ความมั่นคงยิงสังหารผู้ค้ายาเสพติด โดยเฉพาะชาวต่างชาติได้เลย คล้ายกับคำสั่งที่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ใช้ปราบผู้ค้ายา จนมีผู้เสียชีวิตหลายพันคน ขณะที่อินโดนีเซียกำลังยกระดับการทำสงครามยาเสพติด

“หากพวกเขาขัดขืนการจับกุม จัดการยิงได้เลย อย่าแสดงความปรานี” โจโกวี กล่าวที่งานแห่งหนึ่งในกรุงจาการ์ตา เมื่อคืนวันศุกร์ ผู้นำอินโดนีเซียยังเตือนด้วยว่า สถานการณ์ยาเสพติดในประเทศกลายเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินระดับชาติแล้ว

ทั้งนี้ อินโดนีเซีย เป็นหนึ่งในประเทศที่มีกฎหมายลงโทษคดียาเสพติดรุนแรงที่สุดในโลก และเป็น 1 ใน 33 ประเทศที่ยังใช้โทษประหารลงโทษในคดียาเสพติดอยู่ โดยนับตั้งแต่ยกเลิกการพักการลงโทษประหารในปี 2013 มีนักโทษคดียาเสพติดถูกประหารด้วยการยิงเป้าไปแล้ว 18 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีบทลงโทษรุนแรง อินโดนีเซียยังคงประสบปัญหาในการควบคุมปัญหายาเสพติดในประเทศ โดยรัฐบาลประเมินว่า มีผู้เสพยาเสพติดในประเทศอย่างน้อย 1.2 ล้านคน จากประชากรทั้งหมดราว 250 ล้านคน แต่ไม่ถึงครึ่งของประเทศไทยที่มีผู้ติดยาประมาณ 2.7 ล้านคน จากประชากรประมาณ 68 ล้านคน

โจโก วิโดโด ผู้นำฟิลิปปินส์ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ความมั่นคงยิงสังหารผู้ค้ายาเสพติดได้ หากมีการขัดขืนการจับกุม คล้ายกับคำสั่งของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ใช้ทำสงครามยาเสพติด... 23 ก.ค. 2560 14:42 23 ก.ค. 2560 14:56 ไทยรัฐ