วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครจะทำงาน

เป็นเรื่องที่ตำรวจเฝ้าติดตามทิศทางในการเปลี่ยนโครงสร้างตำรวจ เรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แต่งตั้ง พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ เป็นประธานคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ เป็นเรื่องที่จับตามองเนื้อหาของโครงสร้าง

มีอดีตตำรวจเขียนมาแสดงความเห็นว่า เดิมที่ นายมีชัย ฤชุพันธ์ุ ประธานร่างรัฐธรรมนูญ เคยให้ข่าวการแต่งตั้งตำรวจต้องพิจารณาทุกตำแหน่งเรียงลำดับตามอาวุโสเท่านั้น ไม่มีการนำเรื่องของผลงาน ประสบการณ์ และความรู้ความสามารถ

เป็นเรื่องที่ตำรวจไม่เคยทำมาก่อน

พล.อ.บุญสร้าง ต้องเร่งปฏิรูปโครงสร้างตำรวจ โดยเฉพาะวางหลักเกณฑ์การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจเสร็จให้ทันก่อนเดือนตุลาคม ถ้าทำไม่ทันคำสั่งโยกย้ายตำรวจต้องยึดหลักอาวุโส ตามที่นายมีชัยขีดเส้นไว้

ผู้เขียนบอก ไม่เห็นด้วย หากเรียงตามอาวุโสอย่างเดียว ใครจะทำงาน คนเขียนกฎหมาย อยากให้ตำรวจเป็นเหมือนศาล อัยการ แต่งตั้งตามอาวุโส แต่ลืมไปว่า อัยการ ศาล มีกำลังพลหลักพัน มีงานหน้าเดียว แต่ตำรวจมีกำลังพลกว่า 2.3 แสนนาย งานมีหลากหลายรูปแบบ แต่ละพื้นที่มีคดี มีความเสี่ยงต่างกันไป

ผู้บังคับบัญชาต้องมีลูกน้องมือดีไว้ใช้งาน แล้วต้องตอบแทนผลงานเขา คงใช้หลักอาวุโสอย่างเดียวไม่ได้ พังกันพอดี ถ้าเอาอาวุโสมาจับ เวลาเกิดเหตุเกิดคดี คนมีความรู้งานสืบ ไม่อยากไปตามจับ เพราะทำแล้วไม่ได้รับความชอบ จะให้เอาคนที่มีอาวุโส แต่ไม่มีความรู้มาตามโจร คิดว่าจะจับได้ไหม

เวลาเกิดคดีใหญ่ๆ ผู้บังคับบัญชาคงไม่กล้าเรียกใช้ทีมงานที่เก่งมีฝีมือ เพราะให้คุณไม่ได้ เพราะคนที่มีฝีมือ มีประสบการณ์ทำงาน นับอาวุโสไม่ถึงคือปัญหาระยะสั้นๆ ที่เห็นได้ชัดเจน แต่ปัญหาระยะยาว น่ากลัวกว่า ตำรวจไม่อยากทำงาน คนอาวุโสน้อย มีความสามารถ ไม่กระตือรือร้น ไม่พัฒนาหน่วย ทำงานไปแล้วไม่ได้อะไร

พอแต่งตั้งต้องเข้าคิวอาวุโส

ทุกคนจะขอย้ายไปอยู่สายงานธุรการ ไม่อยากเสี่ยงภัยไปจับโจร ซึ่งไม่รู้จะตายหรือเกิดเหตุร้ายเมื่อไหร่ เพราะทำไปไม่ได้รับผลตอบแทนในหน้าที่การงาน คงนั่งทำแบบเฉื่อยๆ ไปเรื่อยๆ รออาวุโสอย่างเดียว คนที่เขียนมาอยากให้คนเขียนกฎหมายเข้าใจระบบเดิม มีอาวุโส ความรู้ความสามารถ ประกอบกันดีอยู่แล้ว ควรให้องค์กรตำรวจคัดคนมาทำงานเองบ้าง ไม่เช่นนั้นผลงานคงไม่มี จะนับวันถอยหลังลงคลอง หากคิดกันแบบนี้

สุดท้าย คนที่ได้รับผลกระทบมากสุด คงไม่พ้นชาวบ้าน ตำรวจเฉื่อยชา โจรผู้ร้ายเต็มบ้านเต็มเมือง อยากให้คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ทบทวนเรื่องการแต่งตั้ง ตามหลักอาวุโสอย่างเดียว

ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

23 ก.ค. 2560 13:43 ไทยรัฐ