วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งปิดโรงน้ำแข็งอุดรฯ วาล์วแก๊สแอมโมเนียระเบิด คนงานเจ็บ 7 ราย (คลิป)

นายอำเภอเมืองอุดรธานี สั่งปิดโรงน้ำแข็ง หลังเกิดแก๊สแอมโมเนียระเบิด เจ้าของและคนงานบาดเจ็บ 7 ราย สาเหตุมาจากวาล์วรั่ว รออุตสาหกรรมจังหวัดตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้ง...

  

เวลา 10.00 น. วันที่ 23 ก.ค. พ.ต.ท.สุชาติ อุตโม สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุท่อแก๊สแอมโมเนีย ภายในโรงน้ำแข็งร่วมน้ำแข็งหลอด เลขที่ 6/17 หมู่ 5 บ้านดงอุดม ต.หนองบัว อ.เมืองอุดรธานี รั่วมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก หลังรับแจ้ง นายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี นายธีระภัทร์ ผิวสวัสธ์ ปภ.จังหวัดอุดรธานี นายนันทชัย ปัญญาสุรฤทธิ์ ประกันสังคมจังหวัด พร้อมหน่วยกู้ชีพ รพ.ศูนย์อุดรธานี

ที่เกิดเหตุมีกลิ่นแอมโมเนียอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ได้กันชาวบ้านและผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องออกไปให้ห่างโรงงานประมาณ 500 เมตร ซึ่งที่เกิดเหตุเป็นโรงงานผลิตน้ำแข็งหลอดขนาดกลาง เป็นอาคารชั้นเดียว ตั้งอยู่กลางชุมชน ส่วนผู้บาดเจ็บ ญาติได้นำส่งโรงพยาบาลเอกอุดร แล้ว 7 ราย ทราบชื่อ นายเหงา มุ่งก่อกลาง อายุ 74 ปี นายรักษ์ มุ่งก่อกลาง อายุ 55 ปี นายวีระศักดิ์ เริ่มขนทด นายศตวรรษ ขอย้ายกลาง นายวรวุธ ไม่ทราบนามสกุล นายสุรินทร์ ไม่ทราบนามสกุล และพลเมืองดี ไม่ทราบชื่อ นามสกุล ที่เข้ามาช่วยผู้บาดเจ็บ 

สอบสวน นายทองหล่อ มุ่งก่อกลาง อายุ 48 ปี เจ้าของโรงงาน ให้การว่า ครอบครัวของตนเปิดกิจการโรงน้ำแข็ง ผลิตน้ำแข็งหลอดมาประมาณ 20 ปี มีญาติพี่น้องเข้ามาช่วยกันทำ เมื่อเช้านี้ ขณะที่กำลังเดินเครื่องผลิตน้ำแข็งหลอด ตนและคนงานในโรงงานได้กลิ่นแอมโมเนีย ซึ่งนายรักษ์ พี่ชายของตนได้เดินเข้าไปปิดวาล์วท่อแอมโมเนีย ขณะกำลังหมุนวาล์วปิดอยู่นั้น แอมโมเนียจำนวนมากได้พุ่งออกมาจากฝาวาล์ว และระเบิดใส่นายรักษ์ แอมโมเนียเกาะบริเวณใบหน้า ลำตัวนายรักษ์ จนไหม้เกรียม ขณะนั้นนายเหงา พ่อของตนอยู่ในบริเวณใกล้ที่เกิดเหตุ เห็นลูกชายได้รับบาดเจ็บจึงเข้ามาช่วยนายรักษ์พร้อมกับคนงานจนได้รับบาดเจ็บจากการสูดดมกลิ่นแอมโมเนีย รวมผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 คน ซึ่งพวกตนได้นำตัวส่งโรงพยาบาลเอกอุดร

ด้านนายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบร่วมกับทาง ปภ.จังหวัด ทราบว่า โรงงานขออนุญาตเปิดกิจการถูกต้อง เหตุที่เกิดเนื่องจากระบบคอมเพรสเซอร์อัดแก๊สแอมโมเนียมีปัญหา จนทำให้ลูกสูบและฝาวาล์วที่อัดแก๊สระเบิดทะลุ จนแก๊สแอมโมเนียรั่วไหลออกมา ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้ทางเจ้าของโรงน้ำแข็งหยุดการเดินเครื่องแล้ว และจะแจ้งให้ทางสำนักงานอุตสากรรมจังหวัดอุดรธานี ที่เป็นผู้อนุญาตตั้งโรงงาน ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุที่เกิดขึ้น เพื่อแก้ไขต่อไป.

นายอำเภอเมืองอุดรธานี สั่งปิดโรงน้ำแข็ง หลังเกิดแก๊สแอมโมเนียระเบิด เจ้าของและคนงานบาดเจ็บ 7 ราย สาเหตุมาจากวาล์วรั่ว รออุตสาหกรรมจังหวัดตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้ง... 23 ก.ค. 2560 13:42 23 ก.ค. 2560 14:17 ไทยรัฐ