วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กแอฟริกาใต้ 10 ขวบป่วยโรค ‘กินไม่หยุด’ โซ้ยแหลกทิชชู-ฝุ่นไม่เว้น

(ภาพจาก The Saturday Star)

เด็กชายวัยเพียง 10 ขวบในประเทศแอฟริกาใต้ป่วยเป็นโรคที่ทำให้เขาอยากกินอาหารอยู่ตลอดเวลา กินกระทั่งกระดาษทิชชูและขี้ฝุ่น ปัจจุบันมีนำ้หนักตัวเกือบ 90 กก. แล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เด็กชายคาเดน เบนจามิน วัยเพียง 10 ขวบ ในเมืองสแตนเดอร์ตัน ประเทศแอฟริกาใต้ ป่วยเป็นโรคประหลาด กินเท่าไรก็ไม่อิ่ม ทำให้เขากินอาหารเกินปริมาณความต้องการของร่างกายมาตลอด จนปัจจุบันนี้เขามีน้ำหนักตัวมากถึง 88.9 กิโลกรัมแล้ว

คาเดนแสดงความผิดปกติออกมาในช่วงวัย 3 ขวบ เมื่อเขามีนำ้หนักตัวมากถึง 38 กิโลกรัม นางโซลา เบนจามิน มารดาของเขาจึงพาไปหาหมอ ซึ่งในที่สุดแพทย์ในกรุงพริทอเรีย จังหวัดกาวเต็ง ก็วินิจฉัยว่า เด็กคนนี้ป่วยเป็นโรคกลุ่มอาการเพรเดอร์-วิลลี (Prader-Willi syndrome) เกิดจากความผิดปกติของพันธุกรรม ทำให้ผู้ป่วยมีอาการอยากกินอาหารอยู่ตลอดเวลา มีอัตราการเกิด 1 ต่อ 10,000-30,000 คน

นางโซลา กล่าวว่า ครั้งหนึ่งคาเดนเคยกินกระดาษชำระ หรือทิชชูเป็นม้วนเลยทีเดียว “ที่จริงแล้ว เขากินกระดาษอะไรก็ตามที่หาได้ภายในบ้าน แต่ถ้าไม่มีอะไรให้เขากิน เขาจะโกยเอาฝุ่นบนพื้นที่เขาหาได้มารวมกันแล้วกินมันเข้าไป” นางโซลาเผย “ตามปกติแล้วคาเดนจะเริ่มมื้อแรกของวันด้วยขนมปังชีส 4 แผ่น จากนั้นราว 1 ชั่วโมงต่อมาเขาก็จะดื่มโค้กและทานอาหารที่เหลือจากเมื่อคืนก่อน จากนั้นในตอนเที่ยงเขาจะกินไก่ชิ้นใหญ่ 1 ชิ้น และกินอาหารทุกๆ 1 ชั่วโมงตลอดทั้งวัน”

ทั้งนี้ ความอ้วนของคาเดนทำให้เขาต้องเข้ารับการผ่าตัดหลอดลมเมื่อหลายปีก่อน และปัจจุบันต้องหายใจผ่านทางท่อที่เชื่อมต่อเข้าไปภายในหลอดลมของเขา คาเดนยังเคลื่อนที่ได้อย่างยากลำบากเพราะน้ำหนักตัวที่มากเกินไปของเขา นอกจากนี้ยังมีอาการซึมเศร้าเพราะไม่อาจใช้ชีวิตเหมือนเด็กทั่วไปได้ด้วย “บางครั้งเขาก็ร้องไห้ออกมา” ผู้เป็นแม่กล่าว “เขาบอกฉันว่าเขาอยากออกไปเล่นข้างนอกกับเด็กคนอื่นๆ แต่เขาไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ และฉันก็ไม่มีหนทางช่วยเหลือเขาได้เลย”.

เด็กชายวัยเพียง 10 ขวบในประเทศแอฟริกาใต้ป่วยเป็นโรคที่ทำให้เขาอยากกินอาหารอยู่ตลอดเวลา กินกระทั่งกระดาษทิชชูและขี้ฝุ่น ปัจจุบันมีนำ้หนักตัวเกือบ 90 กก. แล้ว... 23 ก.ค. 2560 13:22 23 ก.ค. 2560 13:54 ไทยรัฐ