วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 24/07/60


หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....จับตาหลักนิติรัฐขยับการเมืองเขยื้อน ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 24 กรกฎาคม 2560............

บ้านเมืองว่าด้วยเรื่อง วิกฤติการเมืองซ้ำซาก.....อยู่ในช่วง อำนาจนิติรัฐ.....คดีการเมืองที่คาราคาซังกับ ร่าง พ.ร.บ.วิธีพิจารณาความอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง.....โฟกัสไปที่คดีอดีตผู้นำ ทักษิณ ชินวัตร.....ศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง สามารถ รื้อคดีเก่าที่ยังไม่ขาดอายุความ มาดำเนินคดีได้ทันทีโดยไม่ต้องมีจำเลยอยู่ในกระบวนการพิจารณา.....ถอดรหัสได้สถานเดียว งานนี้ ถ้าไม่มีการนิรโทษกรรม.....อดีตผู้นำ หมดสิทธิกลับบ้าน............


ต้องลุ้นระทึกกับ 3 คดีดังทางการเมือง สลายการชุมนุมทางการเมือง ที่มีอดีตผู้นำ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ และ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เป็นจำเลย รู้ผลต้นเดือน ส.ค. .....คดีระบายข้าวจีทูจี ที่มี บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ และ ภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ กับพวกอีก 28 รายตกเป็นจำเลย และ คดีโครงการรับจำนำข้าว ที่มีอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นจำเลย ศาลนัดแถลงคำพิพากษา 25 ส.ค.นี้พร้อมกัน.....เกิดกระแสร้อนทางการเมืองท้าทายอำนาจ คสช. อีกกระทอก............


ฮัดเช้ย วิษณุ เครืองาม รองนายกฯมือกฎหมาย อ้างการที่ กกต. เตรียมยื่นหนังสือต่อ ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วย กกต. จะขัดกับ รัฐธรรมนูญ หรือไม่.....ขึ้นอยู่กับว่ากฎหมายได้มีการทูลเกล้าฯขึ้นไปหรือยัง.....ถ้าทูลเกล้าฯเรียบร้อยแล้วก็ไม่สามารถส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความได้.....จบข่าว............


เกมโอเว่อร์ “อินทรีเหล็ก” ว่า การดิ้นเฮือกสุดท้ายของ กกต. ไม่น่าจะมีผลต่อการ เซ็ตซีโร่ กกต. ที่ฟันธงกันไปเรียบร้อยแล้ว.....การที่ ศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. จะวางแผนเลือกตั้งตามโรดแม็ป....คาดหลัง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง มีผลในช่วงต้นเดือน เม.ย.ปี 2561.....การเสนอชื่อนายกฯ การยื่นบัญชีผู้สมัคร วางกรอบไว้ในช่วง 2–6 ก.ค. .....วันเลือกตั้ง น่าจะอยู่ประมาณวันที่ 18 ส.ค.2561.....พร้อมกันนี้คาดจะมีการประกาศ รายชื่อ ส.ว.สรรหา ได้ไม่เกิน 8 มิ.ย.ปี 2561.....ระหว่าง โรดแม็ป กกต. กับ โรดแม็ป คสช. ใครจะชัวร์หรือมั่วนิ่ม............


งานนี้จะเป็นแค่ ปืนลั่นหรือตั้งใจ จะออกกฎหมาย กำจัดจุดอ่อนทางการเมือง ให้สะเด็ดน้ำเป็นอีกเรื่อง.....แต่ มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ย้ำการที่ พรรคเพื่อไทย ทำหนังสือฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อ้างเนื้อหา พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองขัดต่อเจตนาของหลักกฎหมายสากล.....ไม่ใช่เป็นการลงโทษย้อนหลัง .....แต่เป็นการย้อนหลังที่เป็นประโยชน์.....ฟังดูทะแม่งชอบกล............


อ้า เป็นเพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เลยมีอาการปวดหัวตัวร้อนจังหวะนี้พอดี.....คำถาม 4 ข้อของ นายกฯลุงตู่ จากประชากรกว่า 66 ล้านคน มีผู้ตอบคำถาม แค่ 5 แสนคน.....จึงไม่ใช่เรื่องแปลก.....เพราะการเมืองกำลังจะเข้าสู่การเปลี่ยนแปลง เริ่มไร้น้ำหนักและขาดการควบคุม............


อาการขับเคลื่อนที่ กลิน ที เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย เข้าพบ พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ไปเมื่อวันก่อน....แจงเป็นการถกโครงการต่างๆก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินทางไปพบ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ รวมถึงปัญหาคาบสมุทรเกาหลีและการต่อต้านการก่อการร้าย .....เป็นอีกอาการ ที่ท้าทายโรดแม็ปโค้งสุดท้ายของ คสช. ก่อนเข้าสภาสู่บริบทประชาธิปไตยของประเทศไทย อีกกระทอก............


ช่วงนี้น่าเห็นใจ กระทรวงพาณิชย์ ลำพังภารกิจหลัก ดันการส่งออก ให้โตตามเป้าก็หืดขึ้นคออยู่แล้ว ยังมาเจอศึก 2 ด้าน เกษตรกรเลี้ยงหมู-ไก่ ผวาเกรงถูกกดดันจาก สหรัฐฯ เร่งให้ไทยนำเข้าเนื้อหมู เมกา ที่อนุญาตใช้สารเร่งเนื้อแดงมาทำร้ายเกษตรกรไทยที่มุ่งผลิตอาหารปลอดภัยปลอดสาร อีกด้าน การนำเข้าข้าวสาลี ที่มีคนพยายามจะสร้างสถานการณ์ให้เข้าใจผิดว่า เกษตรกรปลูกข้าวโพดถูกรังแก ทั้งที่ข้อเท็จจริงตามหลักการ ไทยต้องนำเข้าข้าวสาลี เพราะข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศไม่พอใช้ แถมโควตาการนำเข้าก็บริหารและควบคุมโดย กระทรวงพาณิชย์ ร้อนถึงเจ้ากระทรวง อภิรดี ตันตราภรณ์ ที่จะต้องออกมาสร้างความเข้าใจกับทุกฝ่าย เพื่อที่จะให้เกิดประโยชน์กับพี่น้องเกษตรกรชาวไทยอย่างแท้จริง.....CAT Channel จัดโครงการประกวดภาพยนตร์สั้น SHOT FILM : SHORTCUTS ดึงไอเดียนิสิตนักศึกษาถ่ายทอดแนวคิด เส้นทางลัดสู่ความสำเร็จในโลกธุรกิจด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล มอบทุนการศึกษารวมกว่า 5 แสนบาท พร้อมเผยแพร่ผลงานผ่านช่อง CAT Channel รับสมัครวันนี้ถึง 25 ส.ค. ดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.catshortfilm.com .....อนุสาร อสท. ประจำเดือนกรกฎาคมเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อ่านซิ่งสุดใจ รถไฟเหาะแม่ริม โดย พระคุณ บุณยเนตร.....Autovision&Travel พาไปซิ่งตุ๊กๆรอบกรุงเก่า ทัวร์ 4 ร้านคาเฟ่ที่ต้องไป.....พระประชานาถมุนี เจ้าอาวาสวัดดอนจั่น จัดพิธีทำบุญตักบาตร จุดเทียนชัย ทำพิธีสืบดวงพระชะตา ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันที่ 28 ก.ค. ตั้งแต่ 07.00 น. เป็นต้นไป.....วันนี้ เวลา 08.30 น. นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดการประชุมวิชาการ บุหรี่กับสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง บุหรี่ภัยคุกคามต่อความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น.....สวดพระอภิธรรมศพ จรูญ อัศวเรืองชัย ประธานบริษัทสีไทยกันไซเพ้นท์ ถึง 26 ก.ค. เวลา 19.00 น. ที่ศาลา 11 วัดธาตุทอง มีพิธีฌาปนกิจ วันที่ 27 ก.ค. เวลา 16.00 น. .....ศพคุณแม่ละออง พะหุโล ตั้งสวดที่วัดแจ้งศิริสัมพันธ์ จ.นนทบุรี ศาลา 4 เวลา 19.00 น. เป็นวันสุดท้าย เผา 25 ก.ค. เวลา 15.00 น. ............

“อินทรีเหล็ก”

23 ก.ค. 2560 12:39 23 ก.ค. 2560 12:58 ไทยรัฐ