วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชัยชนะของนักร้องอีสาน แค่ 3 เพลงคนฟัง 900 ล้าน

โดย ซูม

ผมเพิ่งกลับจากจังหวัดอุบลราชธานี ที่ผมไปร่วมประชุมประจำปีกับคณะผู้บริหารโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 101 แห่งทั่วประเทศมาหมาดๆ ยัง “อิน” อยู่กับบรรยากาศของภาคอีสานอยู่เลยครับ

ประกอบกับระหว่างนอนพักอยู่ที่โน่น เปิดทีวีดูข่าวการแจกรางวัล “นาฏราช” ของสมาพันธ์สมาคมวิชาชีพ วิทยุกระจายเสียง และวิทยุโทรทัศน์ ทำให้ทราบว่าละครโทรทัศน์เรื่อง “นาคี” ที่เคยออกอากาศทางช่อง 3 กวาดรางวัลไปได้ถึง 10 รางวัล

ละครเรื่องนี้ถือเป็นละครของภาคอีสานโดยตรง สร้างจากนิทานพื้นบ้านของชาวอีสานที่เล่าขานสู่กันมาเป็นร้อยๆปี และในการถ่ายทำก็ใช้บทเจรจาเป็นภาษาอีสานตลอดทั้งเรื่อง

ทำให้ผมอยากจะเขียนถึงภาคอีสานต่ออีกวัน หลังจากที่ได้เขียนถึงจังหวัดอุบลราชธานีไปบ้างแล้ว ในคอลัมน์ซอกแซกฉบับเมื่อวานนี้

เขียนเพื่อแสดงความยินดีแก่พี่น้องภาคอีสาน และศิลปินของอีสานว่างั้นเถอะ ที่ในช่วงหลังๆนี้โด่งดังมาก เป็นที่โจษขานทั่วประเทศไทย

โดยเฉพาะละครเรื่อง “นาคี” ที่เป็นตำนานของชาวอีสาน ได้กลายเป็น “แชมป์” ที่มีเรตติ้งสูงสุดของปี 2559 ทำเรตติ้งในวันจบได้ถึง 17.291 โดยเฉพาะใน กทม. สูงถึง 20.433 เป็นสถิติสูงสุดในยุคดิจิตอลทีวีเลยทีเดียว

ทำให้ช่อง 3 ได้ทั้งเงินทั้งกล่อง คือนอกจากได้รางวัลมากมายแล้ว ยังได้เงินมาช่วยกู้สถานการณ์ของช่อง ที่ต้องเผชิญกับปัญหาด้านการเงินเช่นเดียวกับดิจิตอลทีวีอีกหลายช่องได้อย่างมาก

ที่สำคัญระหว่างละครออกอากาศ มักจะมีการพูดถึงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ของ “พญานาค” ควบคู่ไปด้วย ประกอบกับคณะผู้ถ่ายทำละครเรื่องนี้ และดาราหลายคนไปทำพิธีแก้บนที่วัดคำชะโนด อ.บ้านดุง จังหวัดอุดรธานี ที่เชื่อกันว่าเป็นที่สถิตของเจ้าปู่พญาศรีสุทโธ พญานาคผู้ขุดแม่น้ำโขงตามตำนานความเชื่อของคนอีสาน

ส่งผลให้คำชะโนดและอำเภอบ้านดุง กลายเป็นอำเภอที่มีนักท่องเที่ยวแห่กันไปเยือนเพื่อไปขอพรพ่อปู่แน่นตรึมมาจนถึงวันนี้

ในขณะที่เพลง “คู่คอง” ที่ขับร้องโดย ก้อง ห้วยไร่ ซึ่งได้รับรางวัลเพลงละครยอดเยี่ยม “นาฏราช” ในครั้งนี้ด้วย ก็กลายเป็นเพลงฮิตเพลงหนึ่งของปี 2559 ก้าวล่วงมาจนถึงปี 2560 มียอดเข้าชม หรือยอดวิวล่าสุดในยูทูบถึง 322,576,419 วิว (สามร้อยยี่สิบสองล้านเศษ)

เป็นเพลงไทยที่มีผู้เข้าฟังมากที่สุดในยูทูบเป็นอันดับ 3 ในขณะนี้

สำหรับเพลงไทยที่มียอดเข้าชมมากที่สุดยังคงเป็นเพลง “เชือกวิเศษ” ของวง ลาบานูน ที่มี สารัช อยู่เย็น นักเตะทีมชาติและทีม SCG เมืองทอง เป็นพระเอก MV เหมือนเดิม ยอดล่าสุด 397,009,468 วิว...ใกล้จะถึง 400 ล้านวิวอยู่รอมร่อ

อย่างไรก็ตาม เพลงที่มาแรงมากและสามารถแซงเพลง “คู่คอง” ของ ก้อง ห้วยไร่ ไปได้อย่างเหลือเชื่อ ก็คือเพลง “คำแพง” ของ แซค ชุมแพ ล่าสุดมียอดวิว 323,642,421 เข้าไปแล้ว

ซึ่งก็คงเป็นเรื่องที่จะต้องแสดงความยินดีกับพี่น้องชาวอีสานอีกนั่นแหละ เพราะเพลงนี้ก็เป็นเพลงอีสานเช่นกัน

ทั้งผู้แต่งผู้ร้องเป็นเด็กอีสานทั้งหมด แถมร้องเป็นภาษาอีสานล้วนๆ

มาแรงกว่าเพลง “ผู้สาวขาเลาะ” ของ ลำไย ไหทองคำ ด้วยซ้ำ เพราะตอนนี้เพลง “ผู้สาวขาเลาะ” ยังอยู่ที่ 277,907,890 วิว

แต่กระนั้นก็ต้องแสดงความยินดีแก่เพลง “ผู้สาวขาเลาะ” ด้วยเช่นกัน ในฐานะที่เป็น 1 ในเพลงอีสานที่จะเข้าสู่หลัก 300 ล้านวิวในไม่ช้านี้

ยิ่งหลังจากมีข่าวว่า “บิ๊กตู่” ออกมาขอร้องให้น้องลำไย ซึ่งปกตินุ่งน้อย ห่มน้อย เวลาร้องเพลงนี้โชว์ตามเวทีต่างๆหันมา “นุ่งมาก ห่มมาก” คือแต่งตัวให้มิดชิดขึ้นมาหน่อย (ซึ่งน้องเธอก็ปฏิบัติตาม) ส่งผลให้ยอดวิวกระฉูดขึ้นไล่เพลง “คำแพง” มาเลยทีเดียว

ครับ! กล่าวโดยสรุปแล้วก็คงต้องแสดงความยินดีกับพี่น้องชาวอีสานที่มาแรงทั้งละคร ทั้งเพลงต่างๆ จนถึงขนาดที่ฝ่ายการตลาดด้านบันเทิงเขายกให้ปี 2559-2560 เป็นปีของภาคอีสานโดยแท้จริง

รวม 3 เพลงอีสานอย่าง “คู่คอง”+“คำแพง”+“ผู้สาวขาเลาะ” ก็ปาเข้าไปกว่า 900 ล้านวิว จะเข้าสู่หลัก 1,000 ล้านวิวอยู่แล้ว เพลงภาคอื่นๆที่ไหนจะมาสู้ได้ล่ะ.

“ซูม”

23 ก.ค. 2560 12:11 23 ก.ค. 2560 12:11 ไทยรัฐ