วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สังหารคนบริสุทธิ์

โดย ยูเรนัส

ได้ยินข่าวสะเทือนใจชาวออสเตรเลียแล้วยังคิดว่า เหตุการณ์สยองขวัญคราวนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้แต่ก็เป็นไปแล้ว เมื่อตำรวจสหรัฐฯในเมืองมินเนอาโปลิส รัฐมินเนโซตาได้ใช้ปืนยิง นางจัสทีน ดามอนด์ วัย 40 ปี สตรีชาวออสเตรเลีย (มีพื้นเพเป็นชาวซิดนีย์) จนเสียชีวิต ทั้งที่นางดามอนด์เป็นผู้โทรศัพท์ไปขอความช่วยเหลือจากตำรวจแท้ๆ แต่ตำรวจนอกจากจะไม่ช่วยเธอแล้วยังคว้าปืนยิงเข้าที่ท้องของเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายอีก

ทั้งนี้เมื่อย้อนกลับไปตอนที่เกิดเหตุสังหารผู้บริสุทธิ์ นางดามอนด์ได้โทรศัพท์ไป แจ้งตำรวจตามสายด่วนซึ่งเป็นที่รู้จักกัน เมื่อเวลา 5 ทุ่มครึ่งของคืนวันที่เกิดเหตุ เนื่องจากคิดว่ามีเหตุทำร้ายร่างกายกันใกล้ที่พักของเธอ เธอจึงโทรศัพท์ไปตามตำรวจเพื่อให้มาตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

แต่เมื่อตำรวจ 2 นายขับรถเดินทางมาถึง เห็นนางดามอนด์ ซึ่งขณะนั้นสวมชุดนอนเดินเข้าไปหา ทันใดนั้นก็มีเสียงดังขึ้น (ซึ่งพอตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นเสียงพลุ) แต่เจ้าหน้าที่ นายโมฮาเหม็ด นูร์ คิดว่าเป็นเสียงปืน เขาจึงชักปืนออกมายิงนางดามอนด์เข้าที่ท้อง ขณะที่นายนูร์นั่งอยู่บนรถตำรวจตรงที่นั่งผู้โดยสารแต่เอียงตัวมายิงตรงหน้าต่างรถด้านคนขับ

หลังจากมีการยิงเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ได้เรียกรถพยาบาลกู้ชีพฉุกเฉินมายังที่เกิดเหตุ แต่เมื่อรถกู้ชีพมาถึง นางดามอนด์ก็เสียชีวิตเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว ส่วนทางการสหรัฐฯกำลังตรวจสอบว่า เหตุใดตอนเกิดเหตุ ตำรวจทั้ง 2 นายจึงไม่เปิดกล้องวีดิโอประจำตัวเพื่อบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามกฎที่วางไว้

ด้านนายนูร์ ตามประวัติเป็นชาวอเมริกัน-โซมาเลียคนแรกที่สมัครมาเป็นตำรวจลาดตระเวน ปัจจุบันอายุ 31 ปี และเข้ามาเป็นตำรวจตั้งแต่ปี ค.ศ.2015 แสดงว่าเป็นตำรวจที่มีประสบการณ์น้อยเพียงแค่ 2 ปีเท่านั้น งานนี้ทำให้ผู้บัญชาการตำรวจของมินเนอาโปลิสประกาศลาออกจากตำแหน่งหลังถูกกดดันมาระยะหนึ่ง

การเสียชีวิตของนางดามอนด์ สร้างความ กังขาให้ชาวออสเตรเลียและมีชาวซิดนีย์รวมตัวกันรำลึกถึงการจากไปของเหยื่อผู้บริสุทธิ์รายนี้เป็นจำนวนมาก

ขนาดนายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ ของออสเตรเลีย ยังเรียกร้องให้ทางการสหรัฐฯ หาคำตอบออกมาชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ได้ ทั้งนี้นายกเทศมนตรีเบ็ทซี ฮอจ์ส ของมินเนอาโปลิส คงไม่นิ่งนอนใจแน่.

ยูเรนัส

23 ก.ค. 2560 12:05 ไทยรัฐ