วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐแรกแดนมะกัน! ฮาวายเตรียมทดสอบเตือนภัยโสมแดงยิงนิวเคลียร์โจมตี

ฮาวายเตรียมทดสอบระบบเตือนภัยกรณีถูกเกาหลีเหนือโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์แล้ว ถือเป็นรัฐแรกของสหรัฐฯ ที่ดำเนินการทดสอบเช่นนี้ แต่ผู้เกี่ยวข้องยังยืนยัน ความเสี่ยงของการโจมตียังมีน้อยมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฮาวาย กำลังจะกลายเป็นรัฐแรกของสหรัฐอเมริกา ที่จะดำเนินการทดสอบระบบเตือนภัยการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์จากประเทศเกาหลีเหนือ และจะมีการเพิ่มหลักปฏิบัติใหม่ กรณีถูกนิวเคลียร์โจมตีเข้าไปในแผนเตือนภัยพิบัติของฮาวาย นับตั้งแต่เดือน พ.ย.นี้เป็นต้นไป

เอกสารสรุปแนวทางปฏิบัติจากสำนักงานจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินฮาวาย ระบุว่า ประชาชนจะได้รับการเตือนภัยการจุดระเบิดของอาวุธนิวเคลียร์ผ่านเสียงไซเรน และแสงไฟสีขาว ขณะที่ระบบเตือนภัยฉุกเฉินจะประกาศเตือนออกอากาศทางโทรทัศน์และวิทยุด้วย

ทั้งนี้ รัฐฮาวายอยู่ห่างจากเกาหลีเหนือ 4,661 ไมล์ ทำให้เกาะแห่งนี้เป็นดินแดนของสหรัฐฯ ที่อยู่ใกล้กับเกาหลีเหนือที่สุด รองจากเกาะกวม และรัฐอะแลสกา อย่างไรก็ตาม นายเวิร์น มิยากิ ผู้บริหารสำนักงานจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินฮาวายระบุว่า แม้จะมีการทดสอบระบบเตือนภัยนิวเคลียร์ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องแตกตื่นแต่อย่างใด

“เมื่อผมเห็นคนพูดว่า ฮาวายเตรียมรับมือการโจมตีนิวเคลียร์ นั่นมันเกินจริงไปมาก เราไม่ได้เตรียมรับมือการโจมตีนิวเคลียร์ นี่เป็นเพียงเรื่องไม่แน่นอน เหมือนคลื่นสึนามิและพายุเฮอร์ริเคนที่ฮาวายเคยเผชิญ มันไม่ได้จะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้”

ฮาวายเตรียมทดสอบระบบเตือนภัยกรณีถูกเกาหลีเหนือโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์แล้ว ถือเป็นรัฐแรกของสหรัฐฯ ที่ดำเนินการทดสอบเช่นนี้ แต่ผู้เกี่ยวข้องยังยืนยัน ความเสี่ยงของการโจมตียังมีน้อยมาก... 23 ก.ค. 2560 11:54 23 ก.ค. 2560 12:52 ไทยรัฐ