วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบสัญญาณวิทยุลึกลับจากดาวฤกษ์อยู่ห่างโลก 11 ปีแสง

เป็นเวลากว่า 10 ปีที่มีรายงานจากแวดวงดาราศาสตร์ถึงการค้นพบสัญญาณคลื่นวิทยุลึกลับจากนอกโลกหลายต่อหลายครั้ง และเมื่อยังไม่สามารถอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ก็ทำให้เกิดข้อสันนิษฐานอย่างหลากหลาย เช่น มนุษย์ต่างดาวส่งคลื่นดังกล่าวมายังโลก แต่นักวิทยาศาสตร์ก็พยายามหาเหตุผลทางวิทยาศาสตร์มาพิสูจน์ ซึ่งเชื่อว่าสัญญาณคลื่นเหล่านี้อาจจะไม่ได้เกิดจากการชนกันของเทหวัตถุบนอวกาศ อันหมายถึงก้อนหรือวัตถุส่วนหนึ่งของสสารในรูปแบบของแข็ง ของเหลว หรือก๊าซ

แต่เมื่อเร็วๆนี้กล้องวิทยุโทรทรรศน์ขนาดใหญ่ของหอดูดาวอาเรซีโบในประเทศเปอร์โตริโก ได้ตรวจพบคลื่นความถี่ลึกลับที่ไม่ได้สังเกตมาก่อน นักดาราศาสตร์จึงได้เรียงลำดับข้อมูลและสามารถอธิบายได้ว่านี่เป็นสัญญาณพิเศษบางอย่างที่ส่งมาจากดาวแคระแดงรอสส์ 128 (Ross 128) เป็นดาวฤกษ์ขนาดเล็กที่อยู่ในกลุ่มดาวราศีกันย์ ไม่สามารถมองด้วยตาเปล่า และอยู่ห่างจากโลกของเราไป 11 ปีแสง ที่สำคัญคลื่นวิทยุที่ส่งมาราวๆ 10 นาทีนั้นแตกต่างจากสัญญาณคลื่นวิทยุที่เคยพบมาก่อนหน้านี้

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า แม้จะยังไม่ทราบแหล่งที่มาของสัญญาณเหล่านี้ แต่มีคำอธิบายที่เป็นไปได้คือ อาจเป็นการปลดปล่อยจากดาวรอสส์ 128 คล้ายกับการเกิดเปลวสุริยะประเภท 2 หรือเกิดจากวัตถุอื่นปล่อยก๊าซออกมาในตำแหน่งมุมมองเดียวกับดาวรอสส์ 128 และอาจจะเกิดจากแรงระเบิดจากดาวเทียมวงโคจรสูง เนื่องจากดาวเทียมวงโคจรต่ำจะเคลื่อนออกจากสนามได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งพวกเขาก็ยังต้องตามหาคำตอบที่แท้จริงกันต่อไป.

เป็นเวลากว่า 10 ปีที่มีรายงานจากแวดวงดาราศาสตร์ถึงการค้นพบสัญญาณคลื่นวิทยุลึกลับจากนอกโลกหลายต่อหลายครั้ง และเมื่อยังไม่สามารถอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ก็ทำให้เกิดข้อสันนิษฐานอย่างหลากหลาย เช่น มนุษย์ต่างดาวส่งคลื่นดังกล่าว 23 ก.ค. 2560 11:51 23 ก.ค. 2560 11:51 ไทยรัฐ