วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาะฮอนโนลูลูเอาจริง ปรับคนเล่นโทรศัพท์ขณะข้ามถนน

เมื่อเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือพัฒนาก้าวไกล จึงเป็นอุปกรณ์คู่ชีวิตต้องถือไปไหนมาไหนด้วย จนแทบจะกลายเป็นสังคมก้มหน้าไปแล้ว เมื่อหลายๆคนติดอยู่กับการจดจ้องที่สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต จนยากจะเงยหน้ามองสิ่งแวดล้อมรอบข้าง โดยเฉพาะเวลาเดินเท้าข้ามถนนหนทาง หรือพวกที่ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ อันจะก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตและเดือดร้อนถึงคนอื่น

ใน 2-3 ปีที่ผ่านมาประชาชนในรัฐฮาวายหลายรายประสบกับปัญหาอุบัติเหตุ ได้รับบาดเจ็บและมีผู้เสียชีวิต รวมทุกกรณีก็มากถึง 1,500 ราย จึงทำให้หน่วยงานรัฐต้องออกมาตรการแก้ปัญหา ซึ่งล่าสุดเกาะฮอนโนลูลู รัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา เตรียมการที่จะลงโทษคนเดินเท้าที่ข้ามถนนขณะจ้องมองที่สมาร์ทโฟนของตนเอง เพื่อป้องกันการสุ่มเสี่ยงต่ออันตรายบนท้องถนน

งานนี้ใครฝ่าฝืนจะต้องโดนปรับเป็นเงิน เริ่มตั้งแต่ผู้กระทำผิดครั้งแรกจะโดนปรับเงินมากกว่า 500 บาท แต่หากยังทำผิดอย่างต่อเนื่องจะต้องเผชิญค่าปรับสูงสุดราวๆ 3,400 บาท ซึ่งกฎดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ อย่างไรก็ตาม ผู้คนที่สัญจรด้วยการเดินเท้ายังคงได้รับอนุญาตให้สามารถใช้โทรศัพท์และรับสาย เนื่องจากพวกเขาอาจกำลังมองหาเส้นทางที่จะเดินทางไป.

เมื่อเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือพัฒนาก้าวไกล จึงเป็นอุปกรณ์คู่ชีวิตต้องถือไปไหนมาไหนด้วย จนแทบจะกลายเป็นสังคมก้มหน้าไปแล้ว เมื่อหลายๆคนติดอยู่กับการจดจ้องที่สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต จนยากจะเงยหน้ามองสิ่งแวดล้อมรอบข้าง... 23 ก.ค. 2560 11:47 23 ก.ค. 2560 11:48 ไทยรัฐ