วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โครงการกระตุ้นการอนุรักษ์สัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์

กว่า 10 ปีที่ช่างภาพชาวอเมริกันแห่งนิตยสารเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ชื่อโจเอล ซาร์ทอเร ได้สืบเสาะถ่ายรูปสัตว์ป่าหายากและรวมถึงบรรดาสัตว์ใกล้สูญพันธุ์มากกว่า 12,000 ชนิดโดยจัดทำเป็นโครงการที่ชื่อ โฟโต้ อาร์ค (Photo Ark) ซึ่งเป็นความพยายามที่อยากให้ผู้คนบนโลกตระหนักถึงปัญหาของสัตว์ป่าและช่วยกันเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหา เพื่อลดภัยคุกคามต่อสัตว์ รวมทั้งปกป้องแหล่งที่อยู่อาศัย ที่สำคัญคือสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืน

ภาพถ่ายฝีมือการถ่ายของโจเอล ไม่ใช่งานที่ง่ายดายนักเนื่องจากต้องกำกับสัตว์หลายชนิดให้หยุดนิ่งบนพื้นและฉากหลังสีดำหรือสีขาว ซึ่งเป็นความท้าทายสำหรับช่างภาพเมื่อต้องทำให้สัตว์ที่ไม่รู้ภาษามนุษย์จ้องมองมาที่เลนส์กล้อง เขาเคยเปรียบว่าสัตว์เหล่านี้เป็นดั่งกวีและเป็นผลงานทางศิลปะที่สวยงาม ซึ่งภาพที่ถูกถ่ายทอดออกมาก็เผยถึงความงามและเอกลักษณ์อันโดดเด่นของสัตว์แต่ละชนิด

ล่าสุด ช่างภาพหนุ่มใหญ่คนดังกล่าวกำลังจะมีซีรีส์ 3 ตอนที่ชื่อ “RARE Creatures of the Photo Ark” ซึ่งจะเป็นการติดตามโจเอลไปทั่วโลกเพื่อบันทึกภาพพันธุ์สัตว์หายาก โดยจะออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์พีบีเอส (PBS station) ในสหรัฐอเมริกาและเผยแพร่ทางออนไลน์ โดยออกอากาศไปแล้ว 1 ตอน เหลืออีกเพียง 3 ตอน จะออกอากาศวันที่ 25 ก.ค. และ 1 ส.ค.ที่จะถึงนี้.

กว่า 10 ปีที่ช่างภาพชาวอเมริกันแห่งนิตยสารเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ชื่อโจเอล ซาร์ทอเร ได้สืบเสาะถ่ายรูปสัตว์ป่าหายากและรวมถึงบรรดาสัตว์ใกล้สูญพันธุ์มากกว่า 12,000 ชนิดโดยจัดทำเป็นโครงการที่ชื่อ โฟโต้ อาร์ค (Photo Ark)... 23 ก.ค. 2560 11:44 23 ก.ค. 2560 11:45 ไทยรัฐ