วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนตกลงนำเข้า ‘ข้าว’ จากสหรัฐฯ เป็นครั้งแรก สะท้อนปัญหาการเกษตร

รัฐบาลจีน ตัดสินใจทำข้อตกลงนำเข้า ข้าว จากสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรกแล้ว ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า เรื่องนี้สะท้อนให้เป็นปัญหาในภาคการเกษตรของแดนมังกร...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จีน ซึ่งเป็นประเทสผู้ผลิตข้าวมากที่สุดในโลก เตรียมนำเข้าข้าวจากสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรก ตามข้อตกลงที่ทั้ง 2 ฝ่ายเห็นชอบร่วมกันเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา เป็นความเคลื่อนไหวที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ชี้ให้เห็นถึงปัญหาในภาคการเกษตรของจีน

ทั้งนี้ จีนสามารถผลิตข้าวได้มากกว่าสหรัฐฯ ถึง 20 เท่า อย่างไรก็ตาม จีนนับเป็นประเทศผู้บริโภคข้าวอันดับ 1 ของโลกด้วยเช่นกัน และในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลแดนมังกรตัดสินใจนำเข้าข้าวจากต่างประเทศมากขึ้น และบางปีก็ใช้จ่ายงบประมาณในส่วนไปมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทีเดียว โดยเมื่อปี 2016 จีนนำเข้าข้าวสูงถึง 5 ล้านตัน

นายร็อบ เบลีย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงทางอาหาร จากสถาบัน แชตแฮม เฮาส์ ในกรุงลอนดอน ตั้งข้อสังเกตว่า จีน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีผลผลิตทางการเกษตร โดยเฉพาะข้าว เพียงพอที่จะเลี้ยงดูประชากรในประเทศ กำลังหันมาพึ่งพาการนำเข้าจากต่างประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

การเพิ่มขึ้นของการนำเข้าอาหาร ส่วนหนึ่งสะท้อนให้เห็นปัญหาในภาคการเกษตรกรรมของจีน ประชาชนในพื้นที่ชนบทเริ่มสูงวัย ผลผลิตที่ได้ตกต่ำลง และมีปัญหาการขาดแคลนแร่ธาตุในดินในระดับสูง นอกจากนี้ มลภาวะต่างๆ และความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ก็มีส่วนกระทบต่อปริมาณการผลิตด้วย

นายเบลีย์ ระบุด้วยว่า อย่างไรก็ตาม จีนเลือกที่จะไม่นำเข้าข้าวจากประเทศเอเชีย เนื่องจากเคยเกิดปัญหาการถูกแบนห้ามนำเข้ามาแล้วในอดีต

รัฐบาลจีน ตัดสินใจทำข้อตกลงนำเข้า ข้าว จากสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรกแล้ว ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า เรื่องนี้สะท้อนให้เป็นปัญหาในภาคการเกษตรของแดนมังกร... 23 ก.ค. 2560 11:24 23 ก.ค. 2560 11:48 ไทยรัฐ