วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อินทผลัม แปลงใหญ่ไม่ง้อรัฐ รวมกลุ่ม...ส่งขึ้นห้าง

อินทผลัม “บาฮี” เป็นพันธุ์กินผลสด ที่ได้มีการปรับปรุงพันธุ์ให้เหมาะกับภูมิอากาศบ้านเรา ด้วยรสชาติหวาน กรอบ อร่อย ไม่ฝาดเหมือนพันธุ์อื่น ตลาดมีความต้องการมาก จึงเริ่มมีการปลูกกันบ้างในบ้านเรา...แต่ยังปลูกกันแบบไร้ทิศทาง

เกษตรกรผู้ปลูกใน จ.กาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี กว่า 30 ราย จึงรวมตัวเป็น กลุ่มผู้ปลูกอินทผลัมภาคตะวันตก (WDP) หวังดันให้เป็นพืชเศรษฐกิจอย่างแท้จริง ด้วยพื้นที่ปลูกรวมกว่า 400 ไร่ หรือกว่า 20,000 ต้น จึงกลายเป็นแหล่งปลูกอินทผลัมที่ใหญ่สุดในอาเซียน

“อินทผลัมเป็นพืชปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลมาก ไม่ค่อยมีโรค แมลง แต่ปัญหาหลักคือ ให้ผลผลิตปีละครั้ง และต้องปลูกห่างกัน 7-8 เมตร ทำให้ 1 ไร่ ปลูกได้เพียง 25-35 ต้นเท่านั้น แม้ตลาดจะมีความต้องการมาก แต่เนื่องจากที่ผ่านมาทำกันแบบต่างคนต่างทำ ผลผลิตเลยทยอยออกมาแบบกะปริดกะปรอยไม่มากพอที่จะทำสัญญาส่งขายห้างได้ เราจึงรวมกลุ่มกันเพื่อความเข้มแข็งทั้งในเรื่องหาตลาดและพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปใหม่ที่ยังไม่มีคู่แข่ง”

ประวิทย์ เชาวานิชย์กุล ประธานกลุ่ม WDP บอกถึงที่มาของการรวมกลุ่ม ก่อนจะกลายเป็นแหล่งปลูกใหญ่ที่สุดในอาเซียน...แม้อินทผลัมจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้แค่ปีละครั้งเท่านั้น แต่ถือเป็นผลไม้อนาคต เพราะตลาดต้องการและมีราคาดี แถมเก็บเกี่ยวผลผลิตได้นานจนต้นอินทผลัมอายุถึง 70 ปี

หลังปลูกไปแล้ว 2 ปี จะเริ่มให้ผล แต่ไม่มากแค่ต้นละ 50-60 กก. จนเมื่อปลูกปีที่ 5 จึงจะได้ผลผลิตสูงถึงต้นละ 200 กก. การดูแลระหว่างปลูกแทบไม่ต้องทำอะไรเลย

แต่กว่าจะมาเป็นอินทผลัมต้นใหญ่ได้ ไม่ง่ายนัก...เพราะต้องนำเข้าต้นพันธุ์ที่ผ่านการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อมาแล้ว 1-1.5 ปี จากอังกฤษ ทำให้ต้นพันธุ์มีราคาแพงถึงต้นละ 1,200 บาท และเมื่อได้ต้นพันธุ์มาแล้ว ใช่ว่าจะลงดินได้เลย ต้องเอาไปชำต่อในถุงดำหรือกระถางก่อน 6 เดือน ถึงจะลงดินได้

“อินทผลัมต้องดูแลเรื่องน้ำเป็นพิเศษ แฉะไป ชื้นไป ก็ไม่ชอบ แต่ระยะเริ่มปลูก 2 ปีแรก ควรรดน้ำทุกวันก่อน หลังจากนั้นจะรดน้ำ 3 วันครั้ง ช่วงนี้จะเริ่มเห็นดอกตัวผู้บานก่อนดอกตัวเมียราว 1 เดือน ให้เคาะละอองเกสรผสมกับแป้งป้องกันความชื้นและช่วยให้ยึดเกาะช่อดอกตัวเมียได้ดีขึ้น เก็บไว้ที่อุณหภูมิต่ำ ส่วนดอกตัวเมียจะมีลักษณะอูมเป็นกระเปาะตุ่มกลม เมื่อดอกตัวเมียบานแล้ว ต้องเอาละอองเกสรตัวผู้ที่เก็บไว้มาโรยใส่เพื่อผสมพันธุ์ แล้วเอากระดาษมาคลุมทะลายป้องกันฝนชะ และนก หนู ค้างคาว จากนั้นรอไปอีก 6-7 เดือนก็เก็บเกี่ยวผลผลิตได้”

อินทผลัม 1 ต้น ปลูก 2 ปี ให้ผลผลิตครั้งแรก 50 กก. ราคาห้างรับซื้อ กก.ละ 550 บาท รวมเป็นเงิน 27,500 บาท เท่านี้ก็น่าจะคืนทุนแล้ว...ยิ่งถึงเวลาพีก ให้ลูกแตะระดับต้นละ 200 กก. ต้นละแสนกว่าเข้าไปแล้ว.

กรวัฒน์ วีนิล

อินทผลัม “บาฮี” เป็นพันธุ์กินผลสด ที่ได้มีการปรับปรุงพันธุ์ให้เหมาะกับภูมิอากาศบ้านเรา ด้วยรสชาติหวาน กรอบ อร่อย ไม่ฝาดเหมือนพันธุ์อื่น ตลาดมีความต้องการมาก จึงเริ่มมีการปลูกกันบ้างในบ้านเรา...แต่ยังปลูกกันแบบไร้ทิศทาง... 23 ก.ค. 2560 11:24 ไทยรัฐ