วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ' เชื่อโรดแม็ป คสช.เดินถูกทาง หนุนใช้ไพรมารี ปฏิรูปพรรคการเมือง

"สุเทพ" เชื่อการเมืองไทยเดินตามโรดแม็ป คสช.เห็นด้วยไพรมารีโหวต เป็นการปฏิรูปพรรคการเมืองอย่างแท้จริง เชื่อแม่น้ำ 5 สายทำงานตามกรอบรัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 60 ที่อาคารรับรอง พระราชวังดุสิต สำนักพระราชวัง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชน เพื่อการปฏิรูปประเทศไทย กล่าวถึงทิศทางการเมืองต่อจากนี้ว่า ตนยังเชื่อมั่นว่าทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ป ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) วางไว้ ซึ่งรัฐธรรมนูญต้องมีกฎหมายลูกอีกหลายฉบับ ที่ต้องทำให้เสร็จเรียบร้อย รวมถึงร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ส่วนตัวมองว่าจะเป็นการปฏิรูปให้พรรคการเมืองเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง ขณะที่นักการเมืองบางกลุ่มออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยต่อร่างกฎหมายดังกล่าว เพราะยังคงยึดติดว่าประชาชนไม่มีความรู้ และอำนาจต้องอยู่ที่นักการเมืองในการบริหารเท่านั้น 

"ปัจจุบันประชาชนตื่นตัวทางการเมืองมากขึ้น มีหลายช่องทางให้แสดงออกเพื่อเกิดการปฏิรูป ผมมองว่าระบบการเลือก ส.ส.แบบใหม่ หรือไพรมารีโหวต ทำให้ตัวแทนของประชาชนมีการแสดงความคิดเห็น และเลือกบุคคลที่เหมาะสมในพรรคของตัวเองมาเป็นหัวหน้าพรรคได้ จึงเปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของประชาชน ที่ไม่ใช่ลักษณะการชี้นำของนายทุน ส่วนกรณีที่มีพรรคการเมืองใหญ่ไม่เห็นด้วยต่อระบบไพรมารีโหวตนั้น ส่วนตัวยังไม่ขอสรุป เพราะยังไม่มีความชัดเจน แต่ที่สำคัญคือต้องมุ่งมั่นเคารพประชาชนเป็นหลัก และเชื่อว่าการทำงานของแม่น้ำทั้ง 5 สายเป็นไปตามร่างรัฐธรรมนูญ" นายสุเทพ กล่าว

"สุเทพ" เชื่อการเมืองไทยเดินตามโรดแม็ป คสช.เห็นด้วยไพรมารีโหวต เป็นการปฏิรูปพรรคการเมืองอย่างแท้จริง เชื่อแม่น้ำ 5 สายทำงานตามกรอบรัฐธรรมนูญ 23 ก.ค. 2560 11:13 ไทยรัฐ