วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้เข้าประกวด มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 แอ่วเหนือ

สร้างสีสันมีชีวิตชีวาให้กับชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยว เมื่อเหล่าสาวงามผู้เข้าประกวด มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 ทั้ง 40 คน ได้ไปเก็บตัวร่วมทำกิจกรรมประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว ให้กับจังหวัดเชียงใหม่ เป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 19-26 ก.ค. นับแต่วันแรกที่สาวๆเดินทางถึงสนามบินก็ได้ใจชาวเชียงใหม่เสียแล้ว เมื่อเหล่าผู้เข้าประกวดได้เปลี่ยนมาสวมชุดพื้นเมืองล้านนา ทั้งสวยสะดุดตาจากเสื้อผ้าที่สีสันสดใส เพื่อเดินทางไปปฏิบัติภารกิจ ถ่ายทำวีดิทัศน์ประชาสัมพันธ์ประเพณีวัฒนธรรมของเชียงใหม่ โดยไม่มีการพักเหนื่อยกันเลย เริ่มด้วยการไปสักการะอนุสาวรีย์ “ครูบาศรีวิชัย” นักบุญแห่งล้านนา ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวเชียงใหม่และผู้คนทั่วไป และกราบไหว้พระธาตุดอยสุเทพ ที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ

ในการเก็บตัวครั้งนี้ เหล่าสาวงามต่างได้สัมผัสทั้งความงดงามด้านวัฒนธรรมประเพณีของชาวเหนือ และชาวดอย ซึ่งสร้างประสบการณ์ใหม่ให้สาวๆได้ประทับใจ อาทิ การเข้าร่วมพิธีสืบสานประเพณีแห่ครัวตาน ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวล้านนาและเป็นหนึ่งในพิธีกรรมทางศาสนา โดยชาวล้านนาจะจัดขึ้นเฉพาะงานฉลองสมโภชและพิธีการสำคัญของวัด โดยจะเป็นขบวนแห่เครื่องไทยทาน ที่ทำขึ้นเพื่อถวายพระ ส่วนองค์ไทยทาน (ครัวตาน) ที่ถูกทำขึ้นเป็นรูปปราสาทจำลองรูปทรงต่างๆ ซึ่งชาวล้านนาถือว่า บุคคลที่ได้ร่วมการแห่ครัวตานนี้ จะได้รับอานิสงส์เป็นอันมาก หรือการร่วมประเพณีโล้ชิงช้าของ 7 ชนเผ่า ที่ปางช้างแม่แตง ต.กื้ดช้าง ซึ่งเป็นประเพณีที่มักจะทำหลังฤดูเพาะปลูก เพื่อรำลึกถึงพระคุณแห่งเทพธิดาอึ่มซาแยะ ซึ่งเป็นเทพธิดาที่ประทานความชุ่มชื้นอุดมสมบูรณ์ให้กับพืชพันธุ์ธัญญาหาร เป็นต้น


นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรม “ลุย” ไปชื่นชมธรรมชาติที่สวยงามของเชียงใหม่ อาทิ ที่ “ผาช่อ” อุทยานแห่งชาติแม่วาง อำเภอดอยหล่อ ที่ได้ชื่อว่าเป็น “แกรนด์แคนยอนเมืองไทย” ซึ่งบรรดาสาวงามต้องเดินเท้ากว่า 500 เมตรผ่านเส้นทางธรรมชาติ ทั้งเดินตามลำธารน้ำแห้งและเดินขึ้นดอยไปยังผาช่อ และก็ไม่ผิดหวังกับภาพอันงดงามของธรรมชาติที่อยู่ตรงหน้า หรือการนั่งเรือไปยังเมาท์เทนโฟล์ท หรือเรือนแพภูเขาลอยน้ำในอ่างเก็บน้ำของเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล เพื่อถ่ายทำวีทีอาร์การเล่นกิจกรรมทางน้ำ เช่น เรือใบ จักรยานน้ำ ซึ่งได้ดื่มด่ำกับทัศนียภาพอันงดงามไปด้วยแม้กิจกรรมในแต่ละวันจะแน่นเอี๊ยด ตั้งแต่เช้าจดเย็น และบางคืนยังต้องซ้อมการแสดงอีก แต่สาวงามผู้เข้าประกวดต่างตั้งใจทำกิจกรรมอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันก็ต้องเตรียมพร้อมขึ้นเวทีประกวด ในรอบตัดสินที่จะมีขึ้นในวันที่ 29 ก.ค. นี้....จะเป็นนางงามก็ต้องมีความอึดอีกด้วย!!!

สร้างสีสันมีชีวิตชีวาให้กับชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยว เมื่อเหล่าสาวงามผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 ทั้ง 40 คน ได้ไปเก็บตัวร่วมทำกิจกรรมประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว ให้กับจังหวัดเชียงใหม่ เป็นเวลา 7 วัน... 23 ก.ค. 2560 11:02 23 ก.ค. 2560 11:17 ไทยรัฐ