วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' เชื่อคนนับล้าน ไม่ปล่อย 'ปู' รับกรรมโดดเดี่ยว จากคดีโกงข้าว

"วัฒนา" ชี้คดี "จำนำข้าว" ฝ่ายประชาธิปไตยสู้เผด็จการ เชื่อ ปชช.นับล้านไม่ปล่อย "ยิ่งลักษณ์" รับกรรมจากรัฐประหารคนเดียว หยันชายชาติทหาร ไล่ล่า "ปู" สารพัด แต่กลับนิรโทษฯ ตัวเอง หนีการตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 60 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า "ความถูกต้องต้องมีที่ยืน" ตนและบุตรสาวได้เดินทางไปศาลฎีกาฯ เพื่อร่วมกับประชาชนที่มาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในการพิจารณาคดีนัดสุดท้าย ประชาชนจำนวนมากยังคงมาด้วยความศรัทธา ทั้งที่ฝ่ายเผด็จการใช้ทุกวิธีที่จะสกัด

นายวัฒนา ระบุต่อว่า ทั้งนี้ได้ฟังพยานอดีตหัวหน้าคลังสินค้าที่เบิกความว่า หลังรัฐประหาร รัฐบาล คสช.สั่งให้ยกเลิกติดกล้องวงจรปิดบริเวณโกดังเก็บข้าว สั่งห้ามเปิดโกดังเพื่อรมยาจนเป็นเหตุให้ข้าวเสื่อมสภาพ และกำหนดมาตรฐานการตรวจสอบคุณภาพข้าวเอง และขายข้าวดีในราคาข้าวเสื่อมคุณภาพ ทำให้ประเทศได้รับความเสียหายนั้น เชื่อว่าคนที่มีความเป็นกลางคงได้ข้อสรุปตามที่ตนยืนยันมาตลอดว่า โครงการรับจำนำข้าวถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง เพื่อยึดอำนาจและทำลายพรรคเพื่อไทย โดยมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นผู้รับเคราะห์พร้อมกับชาวนา พฤติกรรมแห่งคดีตั้งแต่ชั้น ป.ป.ช.ที่เร่งรัดจนแซงทุกคดีที่เกิดก่อน จากนั้นออกคำสั่งหัวหน้า คสช.ย้ายอัยการสูงสุด รวมถึงหัวหน้า คสช.สั่งการเองในที่ประชุมให้เร่งรัดดำเนินคดี โดยมีบันทึกรายงานการประชุม กบข.ครั้งที่ 3/2558 เป็นหลักฐานว่าไม่ต้องพิจารณาประเด็นยุติธรรม คือหลักฐานที่พิสูจน์เจตนาทั้งหมด การต่อสู้คดีครั้งนี้จึงไม่ได้เดิมพันด้วยอิสรภาพของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เท่านั้น เพราะมันคือการต่อสู้ระหว่างฝ่ายประชาธิปไตยและฝ่ายนิยมเผด็จการ

นายวัฒนา ระบุว่า เสร็จการพิจารณาคดีได้บอก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า คดีนี้ผู้พิพากษาไม่ได้มีเพียง 9 คน เพราะยังมีประชาชนที่รักความเป็นธรรมอีกหลายสิบล้านคนทำหน้าที่เป็นผู้พิพากษาเช่นกัน ประชาชนจะไม่ปล่อยให้ท่านเป็นผู้รับกรรม จากการรัฐประหารเพียงลำพังอย่างแน่นอน มีคนตั้งคำถามว่ามาให้กำลังใจแล้วได้อะไร ประชาชนฝากตอบว่า ได้มาเห็นความกล้าหาญของอดีตนายกฯ หญิงที่มาศาล ยอมให้ตรวจสอบด้วยความศรัทธาว่าความถูกต้องต้องมีที่ยืน ในขณะที่ชายชาติทหารที่ทำกับเธอสารพัด แถมยังปากกล้าเรียกร้องให้คนอื่นมาต่อสู้คดีในศาล กลับนิรโทษกรรมตัวเองหนีการตรวจสอบ ประชาชนเลยฝากถามกลับว่าที่บ้านมีกระโปรงพอมั้ย ถ้าไม่พอจะทำทานบริจาคให้

"วัฒนา" ชี้คดี "จำนำข้าว" ฝ่ายประชาธิปไตยสู้เผด็จการ เชื่อ ปชช.นับล้านไม่ปล่อย "ยิ่งลักษณ์" รับกรรมจากรัฐประหารคนเดียว หยันชายชาติทหารไล่ล่า "ปู" สารพัด แต่กลับนิรโทษฯ ตัวเอง หนีการตรวจสอบ 23 ก.ค. 2560 10:54 23 ก.ค. 2560 11:07 ไทยรัฐ