วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 สถาบันแพทย์ วิ่ง-ปั่นปันน้ำใจ 7 วัน 2,700 กม.!! หาเงินช่วยผู้ป่วยยากไร้

สร้างประวัติการณ์ของการวิ่งและปั่นจักรยานเพื่อการกุศล โดยเป็นครั้งแรกของการผนึกกำลังกันระหว่าง 3 สถาบันการแพทย์ชั้นนำของเมืองไทยคือ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกันจัดโครงการ “3 สถาบัน วิ่ง-ปั่นปันน้ำใจ 3 gether : Run&Ride for Life” ชวนประชาชนคนไทยมาร่วมขบวนวิ่งและปั่นจักรยานการกุศล มุ่งสู่เส้นทาง 3 ภูมิภาคของไทยคือ เหนือ, ใต้และ อีสาน รวมระยะทางกว่า 2,700 กิโลเมตร ต่อเนื่องเป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 22-28 ก.ค.นี้ เพื่อหารายได้ช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้

งานนี้ออกสตาร์ตจุดแรกที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เมื่อเช้าตรู่วันเสาร์ที่ผ่านมา บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก นำทีมโดยคณบดีของทั้ง 3 สถาบันการแพทย์ คือ “รศ.นพ.พุฒิศักดิ์ พุทธวิบูลย์” แห่งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, “ศ.นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์” จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ “รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล” แห่งมหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วยเหล่าตัวแทนของแต่ละภูมิภาค โดยสายเหนือมุ่งหน้าสู่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, สายอีสานมุ่งหน้าสู่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และสายใต้มุ่งหน้าสู่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เพื่อเข้าสู่เส้นชัยพร้อมกันในวันที่ 28 ก.ค.นี้ สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ให้วงการแพทย์ไทย

ในฐานะโต้โผใหญ่ของงาน “รศ.นพ.พุฒิศักดิ์ พุทธวิบูลย์” บอกเล่าว่า ปัจจุบันใน 14 จังหวัดภาคใต้ มีจำนวนผู้ป่วยโรคยุ่งยากและซับซ้อนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ต้องใช้ทุนทรัพย์ในการรักษาสูง ทางคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จึงตั้งใจจัดกิจกรรมครั้งนี้ เพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างอาคารเย็นศิระ 3 ให้แล้วเสร็จ รองรับผู้ป่วยยากไร้และครอบครัว 500 คนต่อวัน ด้านคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เผยว่า เงินที่ได้จากกิจกรรมครั้งนี้จะนำไปสร้างศูนย์ดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองและผู้ป่วยระยะท้ายของโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งและโรคเรื้อรัง ที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ พร้อมทั้งจัดตั้งโครงการธนาคารอุปกรณ์ สำหรับให้ผู้ป่วยที่ต้องดูแลแบบประคับประคองในเขต 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ยืมไปใช้ในการดูแลต่อเนื่องที่บ้าน สำหรับมหาวิทยาลัยขอนแก่น ตั้งใจนำเงินบริจาคจากโครงการไปใช้พัฒนาศักยภาพและขีดความสามารถของระบบบริการทางการแพทย์ให้สามารถดูแลผู้ป่วยที่มีความยุ่งยากซับซ้อน

สนใจร่วมบริจาคได้ตลอดเส้นทางที่ขบวนวิ่ง-ปั่นมุ่งหน้าสู่จุดหมาย 3 ภูมิภาค หรือบริจาคได้ที่ธนาคารกรุงเทพ เลขที่บัญชี 641-3-009595 ชื่อบัญชี : 3 สถาบันแพทย์ วิ่ง- ปั่น ปันน้ำใจ เพื่อผู้ยากไร้ / 3 gether: Run & Ride for Life.

สร้างประวัติการณ์ของการวิ่งและปั่นจักรยานเพื่อการกุศล โดยเป็นครั้งแรกของการผนึกกำลังกันระหว่าง 3 สถาบันการแพทย์ชั้นนำของเมืองไทยคือ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่... 23 ก.ค. 2560 10:41 23 ก.ค. 2560 10:56 ไทยรัฐ