วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

EU โวย! โปแลนด์ไม่สนเสียงต้าน ผ่าน ก.ม.เปิดทางสภาแทรกแซงฝ่ายตุลาการ

ส.ว.โปแลนด์เห็นชอบกฎหมาย ให้รัฐสภามีอำนาจแต่งตั้ง และปลดผู้พิพากษาศาลสูงสุด ท่ามกลางเสียงประท้วงของประชาชน ขณะที่สหภาพยุโรปขู่จะออกมาตรการลงโทษ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหภาพยุโรปเตรียมขีดเส้นตายให้เวลา รัฐบาลฝ่ายขวาของประเทศโปแลนด์ ถึงเดือนกันยายน ในการยกเลิกกฎหมายมอบอำนาจให้ฝ่ายนักการเมืองสามารถเข้าแทรกแซงศาลสูงสุดของประเทศ ซึ่งรัฐบาลเห็นชอบเมื่อวันเสาร์ โดยไม่ฟังเสียงต่อต้านของประชาชนที่ออกมาเดินขบวนประท้วง และเสียงคัดค้านจากต่างประเทศ

กฎหมายดังกล่าวเสนอโดยพรรคกฎหมายและความยุติธรรม เหลือเพียงขั้นตอนให้ประธานาธิบดี อันเดรจ ดูดา ลงนาม ก็จะมีผลบังคับใช้ กฎหมายฉบับนี้จะอนุญาตให้ฝ่ายรัฐสภาสามารปลดผู้พิพากษาศาลสูงสุดที่ดำรงตำแหน่งอยู่ในปัจจุบันออกจากตำแหน่งได้ ยกเว้นผู้พิพากษาที่ได้รับเลือกโดยกระทรวงยุติธรรม และได้รับความเห็นชอบจากประธานาธิบดี

นอกจากนี้ กฎหมายยังให้อำนาจประธานาธิบดีในการตรวจสอบการทำงานของศาลสูงสุด, ให้จัดตั้งสภาพิจารณาความผิดทางวินัย ซึ่งขึ้นตรงกับกระทรวงยุติธรรม เพื่อตรวจสอบข้อสงสัยเรื่องการละเมิดข้อบังคับและจริยธรรมด้วย โดยพรรคกฎหมายและความยุติธรรม อ้างว่ากฎหมายนี้จะช่วยในการต่อสู้กับการคอร์รัปชัน แต่ฝ่ายต่อต้านโต้แย้งว่ามันจะทำลายเสรีภาพในการพิจารณาคดี

ด้านสหภาพยุโรปกำลังพยายามกดดันโปแลนด์ให้ยกเลิกกฎหมายฉบับนี้ โดยนายฟรานส์ ทิมเมอร์แมนส์ รองประธานคณะกรรามธิการยุโรป (อีซี) กล่าวในการประชุมคณะกรรมาธิการยุโรป เมื่อวันพุธที่ 19 ก.ค. ว่า พวกเขาเขาใกล้การออกมาตรการคว่ำบาตร ตัดสิทธิ์ในการออกเสียงของโปแลนด์ในสภาพยุโรป (อียู) อย่างมากแล้ว ซึ่งหากเรื่องนี้เกิดขึ้นจะถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีสมาชิกอียูถูกลงโทษด้วยมาตรการนี้

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มองว่าการจะออกมาตรการลงโทษดังกล่าว จำเป็นต้องใช้เวลาในการรวบรวมเสียงสนับสนุน ซึ่งเป็นที่เข้าใจว่า นายทิมเมอร์แมนส์ จะเสนอให้เวลากับโปแลนด์ในการยกเลิกกฎหมายเจ้าปัญหานี้ จนถึงการประชุมอีซีครั้งต่อไปในวันที่ 25 ก.ย. เพื่อรวบรวมเสียงสนับสนุนการคว่ำบาตร

ส.ว.โปแลนด์เห็นชอบกฎหมาย ให้รัฐสภามีอำนาจแต่งตั้ง และปลดผู้พิพากษาศาลสูงสุด ท่ามกลางเสียงประท้วงของประชาชน ขณะที่สหภาพยุโรปขู่จะออกมาตรการลงโทษ... 23 ก.ค. 2560 10:01 23 ก.ค. 2560 10:07 ไทยรัฐ