วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศึกมาราวีไม่จบ! รัฐสภาปินส์ ลงมติขยายเวลาใช้กฎอัยการศึก ถึงสิ้นปี

สมาชิกรัฐสภาฟิลิปปินส์ ลงมติท่วมท้น สนับสนุนขยายระยะเวลาใช้กฎอัยการศึกที่เกาะมินดาเนา ออกไปจนถึงสิ้นปี ขณะที่ศึกมาราวียังไม่จบ แถมยังหวั่นเครือข่ายไอซิสบุกก่อเหตุในพื้นที่อื่นๆ ทางภาคใต้ตามมาอีก

เมื่อ 23 ก.ค. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สถานการณ์เครือข่ายกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส บุกยึดเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ยังไม่คลี่คลาย ทำให้สมาชิกรัฐสภาฟิลิปปินส์ลงมติด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น เมื่อ 22 ก.ค. สนับสนุนการขยายเวลาประกาศใช้กฎอัยการศึกบนเกาะมินดาเนา ออกไปจนถึงสิ้นปีนี้ 31 ธันวาคม 2560 หลังจากก่อนหน้าประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ได้ประกาศใช้กฎอัยการศึกบนเกาะมินดาเนา เป็นเวลา 60 วัน ตั้งแต่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา

ข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงระดับสูงของฟิลิปปินส์ได้ชี้แจงต่อสภา ถึงความจำเป็นในการประกาศขยายระยะเวลาใช้กฎอัยการศึกที่เกาะมินดาเนาต่อไป หลังจากมี ส.ส.พรรคฝ่ายค้านบางคนแย้งและตั้งคำถามว่าทำไมต้องประกาศใช้กฏอัยการศึกทั่วทั้งเกาะมินดาเนา ไม่ประกาศใช้แค่เมืองมาราวีเพียงเมืองเดียว ว่า เพื่อเป็นการสร้างเสถียรภาพและความมั่นคงในภูมิภาคนี้ เนื่องจากบรรดาผู้สนับสนุนกลุ่มไอซิสอาจได้รับแรงดลใจในการก่อเหตุรุนแรงในลักษณะเดียวกันนี้ ในพื้นที่อื่นๆ บนเกาะมินดาเนา

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงระดับสูงของฟิลิปปินส์ยังเผยว่า ตอนนี้มีมือปืนเครือข่ายไอซิสเหลืออยู่ในพื้นที่ของเมืองมาราวี ประมาณ 60 คน แต่ตอนนี้มีชาวฟิลิปปินส์สนับสนุนไอซิสเกือบ 1,000 คน ที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ทางภาคใต้ของประเทศ และยังจับกุมตัวประกันไว้ถึง 23 คน

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เหตุรุนแรงกลุ่มติดอาวุธสนับสนุนไอซิสยึดเมืองมาราวี อุบัติขึ้นเมื่อ 23 พ.ค. จนรัฐบาลประธานาธิบดีดูเตร์เตส่งกำลังทหารมาปราบปราม จนเกิดการสู้รบปะทะกันอย่างดุเดือดนั้น เป็นเหตุให้สมาชิกกลุ่มติดอาวุธเครือข่ายไอซิส เสียชีวิตแล้วกว่า 420 ราย ขณะที่ฝ่ายทหารส้ินชีพไป 100 นาย และมีพลเรือนเสียชีวิต 45 ราย

สมาชิกรัฐสภาฟิลิปปินส์ ลงมติท่วมท้น สนับสนุนขยายระยะเวลาใช้กฎอัยการศึกที่เกาะมินดาเนา ออกไปจนถึงสิ้นปี ขณะที่ศึกมาราวียังไม่จบ แถมยังหวั่นเครือข่ายไอซิสบุกก่อเหตุในพื้นที่อื่นๆทางภาคใต้ ตามมาอีก 23 ก.ค. 2560 09:07 23 ก.ค. 2560 09:34 ไทยรัฐ