วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตังเกตกเรือ เกาะแกลลอนลอยคอ 15 ชม. เผยตั้งสติ คิดอย่างเดียวต้องรอด

หนุ่มลูกเรือเกิดอุบัติเหตุพลัดตกลงไปในทะเลแถวเกาะเต่า สุราษฎร์ธานี ในช่วงกลางคืน มีคลื่นลมแรง แต่สติดีพยายามว่ายพยุงตัวจนไปเจอแกลลอน เกาะรอเรือผ่านมา โชคดีมีเรือบรรทุกน้ำมันพืชมาเจอช่วยเข้าฝั่งได้ หลังจากลอยทะเลอยู่ 15 ชั่วโมง...  

เวลา 21.45 น. วันที่ 22 ก.ค. 60 เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำสุราษฎร์ธานี เข้ารับตัว นายสมจิตต์ พลทรักษา อายุ 25 ปี จากเรือบรรทุกน้ำมันพืช โอเชี่ยนมารีน ที่เทียบท่าเรือพี.เค. บริษัท พี.เค มารีน เทรดดิ้ง จำกัด บริเวณคลองท่าทอง ต.บางกุ้ง อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อนำตัวส่งญาติ หลัง นายสมจิตต์ ลูกเรือประมงอวนล้อม พรมานะชัย 99 ได้ตกจากเรือในช่วงเวลา 19.00 น. วันที่ 21 ก.ค. 60 ที่ผ่านมา โดยที่ไม่มีลูกเรือคนใดรู้ว่ามีคนตกเรือ เนื่องจากมีคลื่นลมแรง ก่อนที่จะมาพบตัวในช่วงเช้าของวันที่ 22 ก.ค. 60

พ.ต.ท.มานพ มีแสง รองผู้กำกับการ กองกำกับการ 6 สถานีตำรวจน้ำสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า กรณีดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่รับแจ้งจากเรือประมง พรมานะชัย 99 ว่ามีลูกเรือตกทะเลช่วงบริเวณเกาะเต่า แต่ไม่ทราบว่าตรงจุดไหน ประกอบกับเป็นช่วงกลางคืนจึงไม่สามารถระบุตำแหน่งได้แน่ชัด จึงได้แจ้งข่าวไปยังเรือประมงและเรือสินค้าต่างๆ ที่สัญจรเส้นทางดังกล่าว ให้ช่วยกันตรวจสอบเพื่อหาตัวลูกเรือรายนี้ ก่อนที่เรือน้ำมันจะมาพบตัวและช่วยไว้ได้

ทางด้าน นายปานภาพ ศรพรม นายท้ายเรือ ที่เข้าเวรขับเรือน้ำมัน โอเชี่ยนมารีน ของบริษัท พี.เค มารีน เทรดดิ้ง จำกัด เล่าว่า ในช่วงเช้าวันที่ 22 ก.ค. ขณะกลับจากส่งน้ำมันพืชที่ท่าเรือในจังหวัดสมุทรสาคร ในช่วงนั้นเวลาประมาณ 09.00 น. ขณะกำลังขับเรือหลบทุ่น สายตาก็ได้มองเห็นสิ่งแปลกปลอมในท้องทะเล จึงส่องกล้องดูจนพบว่าเป็นคนลอยคออยู่ มีแกลลอนลูกเล็กๆ ติดตัวอยู่จึงเข้าให้การช่วยเหลือ ซึ่งหลังจากที่นายสมจิตต์ ขึ้นมาบนเรือได้ พนักงานเรือน้ำมันได้ต้มบะหมี่สำเร็จรูปร้อนให้รับประทานเพื่อให้มีแรง ก่อนที่นายสมจิตต์จะบอกว่าง่วงและนอนหลับไป มาตื่นอีกครั้งในช่วงเย็นพร้อมรับประทานอาหารเย็นและหลับไปอีกครั้ง ก่อนจะปลุกให้ตื่นเมื่อเรือเทียบท่าเพื่อกลับบ้าน

ขณะที่ นายสมจิตต์ ลูกเรือประมงเคราะห์ร้ายตกเรือ แต่ดวงยังแข็งรอดตายมาได้ หลังจากที่ถูกปลุกให้กลับบ้านก็ลงจากเรือด้วยอาการที่เป็นปกติ ร่างกายแข็งแรง พร้อมเล่าเรื่องราวว่าในช่วงเกิดเหตุว่า เป็นช่วงค่ำมีคลื่นลมแรง ตนได้ลื่นจากคานสแตนเลสตกลงไปในน้ำ โดยไม่มีใครเห็น จากนั้นก็ลอยคอตัวเปล่าอยู่กลางทะเลนานร่วม 30 นาที ก่อนที่จะไปเจอกับทุ่นของชาวประมงที่วางลอบ จึงจับทุนไว้และดำน้ำลงไปประมาณ 2 เมตร เพื่อเอาแกลลอนน้ำมันผูกติดอยู่กับทุ่นดังกล่าวมาช่วยในการพยุงตัว และลอยคออยู่กับทุ่นเพราะคิดว่าเมื่อชาวประมงมาเก็บลอบก็จะมีคนช่วย ระหว่างที่รอมีเรือประมงผ่านมาบ้าง พยายามเรียกแต่ก็ไม่มีใครได้ยินและเห็น เพราะเป็นช่วงกลางคืน แต่ในใจของตนก็เชื่อมั่นว่ามีแกลลอนยังไงก็ต้องรอด ต้องมีคนมาพบ จนกระทั่งมีคนมาเจอและช่วยไว้ได้ในที่สุด  

ทั้งนี้ เหตุการณ์ในครั้งนี้ ถือว่า นายสมจิตต์ มีสติ มีความเชื่อมั่นที่จะรอดชีวิตจากการตกเรือ และมีความอดทนแม้จะต้องลอยอยู่ในน้ำทะเลนานประมาณ 15 ชั่วโมง ซึ่งหลังจากรับตัวและสอบสวนเสร็จ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำได้ให้ญาติของนายสมจิตต์ พากลับภูมิลำเนา ที่ตำบลริ้น อ.เมืองระนอง ต่อไป.

หนุ่มลูกเรือเกิดอุบัติเหตุพลัดตกลงไปในทะเลแถวเกาะเต่า สุราษฎร์ธานี ในช่วงกลางคืน มีคลื่นลมแรง แต่สติดีพยายามว่ายพยุงตัวจนไปเจอแกลลอน เกาะรอเรือผ่านมา โชคดีมีเรือบรรทุกน้ำมันพืชมาเจอช่วยเข้าฝั่งได้ หลังจากลอยทะเลอยู่ 15 ชั่วโม 23 ก.ค. 2560 07:15 23 ก.ค. 2560 07:41 ไทยรัฐ