วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รูปบังฟัตชูปืนขู่ โชว์โหด! ก่อนยิงหัว8ศพ

แต่งชุดลายพรางสวมหมวกทหาร ยืนคุมตัว ‘ผู้ใหญ่บัติ’ ในวันสังหาร จ่อเรียกสอบ ‘สันธนะ’ ปมเจ๊ชุมพร

“บังฟัต” เครียดจัดหลังถูกขังเรือนจำ ต้องส่งเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าดูแล 24 ชม. ส่วนคนอื่นแค่กังวลเล็กน้อย เผยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้หลักฐานสำคัญเป็นภาพบังฟัตแต่งชุดลายพรางใช้ปืนจ่อหัวผู้ใหญ่บ้านก่อนลงมือสังหาร ส่วนผู้ที่ถูกควบคุมเจ้าหน้าที่ปล่อยหมด เหลือเพียงเจ้าของรถฟอร์จูนเนอร์ที่ถูกดำเนินคดีอาวุธปืน

ภายหลังการรับมอบตัว 8 ผู้ต้องหาแก๊งฆ่าโหดครอบครัวและญาติของนายวรยุทธ สังหลัง หรือผู้ใหญ่บัติ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ รวม 8 ศพและบาดเจ็บ 3 คนโดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.และคณะเป็นผู้รับมอบจากฝ่ายทหาร ก่อนนำตัวแก๊งฆ่าโหดทั้ง 8 คนคือนายซูริก์ฟัต หรือบังฟัต บ้านนบวงศ์สกุล อายุ 41 ปี น.ส.ชลิตา สังข์โชติ อายุ 41 ปี นายประจักษ์ บุญทอย อายุ 36 ปี นายคมสรรค์ เวียงนนท์ อายุ 41 ปี นายอับดุลเลาะ ดอเลาะ อายุ 30 ปี นายธวัฒชัย บุญคง อายุ 37 ปี นายอรุณ ทองคำ อายุ 29 ปีและนายธนชัย จำนอง อายุ 41 ปี ฝากขังต่อศาลจังหวัดกระบี่ โดยคัดค้านการประกันตัว และศาลไม่ให้ประกันก่อนทั้งหมดถูกส่งเข้าเรือนจำจังหวัดกระบี่

ต่อมาสายวันที่ 22 ก.ค. นายสมศักดิ์ เตียงกระกูลทอง ผบ.เรือนจำจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า หลังถูกคุมขังในเรือนจำนายซูริก์ฟัต หรือบังฟัต หัวโจกของกลุ่มผู้ต้องหามีอาการเครียดอย่างเห็นได้ชัด กินอาหารได้น้อย และเมื่อเจ้าหน้าที่นำตัวไปตรวจปัสสาวะปรากฏว่าฉี่ไม่ออก สอบถามบังฟัตบอกเพียงว่าเครียด เลยไม่ได้ถามอะไรมาก โดยนายซูริก์ฟัตถูกแยกขังในเรือนนอนชาย 1 ซึ่งเป็นห้องขังสำหรับคดีอุกฉกรรจ์ และมีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนผู้ต้องหาชายอีก 6 คนแยกไปขังห้องซอยอีกชั้นโดยจะขังรวมกับผู้ต้องหาอื่นๆ ห้องละ 3 คน สำหรับผู้ต้องหาหญิงนั้นควบคุมตัวอยู่ในเรือนนอนหญิง ทุกคนมีอาการปกติ ส่วนใหญ่กังวลเล็กน้อยแต่ไม่มากเหมือนนายซูริก์ฟัต

ส่วนบรรยากาศที่บ้านเขางาม ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึกซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุพบว่าชาวบ้านออกมาใช้ชีวิตกันตามปกติ แต่ยังมีการจับกลุ่มพูดคุยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเริ่มคลายความกังวลไปได้มาก หลังทราบว่าผู้ต้องหาในคดีถูกจับกุมได้ทั้งหมด โดยมีเจ้าหน้าที่ อส.อำเภออ่าวลึกจัดกำลังเจ้าหน้าที่คอยดูแลความสงบเรียบร้อยในหมู่บ้านตลอดเวลา

แม้ว่าคดีนี้ผู้ต้องหาทั้งหมดถูกส่งเข้าเรือนจำไปแล้ว แต่ยังเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางถึงความโหดเหี้ยมและการวางแผนจัดฉากที่ทำได้อย่างแยบยล รวมทั้งการแต่งกายด้วยการสวมชุดลายพราง การอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ทหารเข้าค้นบ้าน ล่าสุดได้มีภาพโผล่ออกมาตามสื่อซึ่งเป็นภาพของชายคนหนึ่งแต่งกายด้วยชุดทหารสวมหมวกแบบทหารและปิดอำพรางใบหน้าด้วยผ้าสีดำ ในมือถือปืนสั้นยืนอยู่ด้านหลังของนายวรยุทธ สังหลัง ผู้ใหญ่บ้าน โดยผู้ใหญ่บ้านสวมเสื้อกล้ามสีดำคาดขาว ที่หน้าอกและที่ไหล่ซึ่งในภาพถ่ายระบุเวลา 22.49 น. วันที่ 10 ก.ค.60 จากการตรวจสอบทราบเป็นภาพที่กลุ่มคนร้ายได้ถ่ายเอาไว้ก่อนที่จะลงมือสังหารนายวรยุทธและคนในครอบครัว ส่วนชายแต่งชุดทหารถือปืนทราบภายหลังคือบังฟัต ถือเป็นหลักฐานสำคัญอีกชิ้น

ด้าน พล.ต.ต.วรวิทย์ ปานปรุง ผบก.ภ.จ.กระบี่ กล่าวว่า ขณะนี้การสอบสวนสืบสวนของคดีได้คลี่คลายและทราบถึงเจตนาของคนร้ายหมดแล้ว อีกทั้งนำตัวฝากขังต่อศาลทั้ง 8 คนแล้ว ส่วนผู้ที่ถูกควบคุมตัวนอกเหนือจากผู้ต้องหาทั้ง 8 คนนั้น มี 1 รายเป็นเจ้าของยนต์รถฟอร์จูนเนอร์ที่ถูกตั้งข้อหามีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตนำส่งพนักงานสอบสวนไปก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนเรื่องคดีไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเพราะสอบสวนแล้วไม่รับทราบถึงการก่อเหตุ

ขณะที่ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ได้เร่งรัดให้คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนที่ได้รับมอบหมายรวบรวมพยานหลักฐานหลังศาลได้อนุมัติออกหมายจับกุมผู้ต้องหา 8 คนเพื่อเสนอสำนวนคดีในชั้นพนักงานอัยการและศาลตามคำสั่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.อย่างเร่งด่วน เนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญที่คนสนใจและในการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทั้งพยานบุคคล พยานแวดล้อม วัตถุพยาน และพยานทางนิติวิทยาศาตร์ค่อนข้างสมบูรณ์ครบถ้วนโดยเฉพาะพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับคดีฆ่า 8 ศพ ทั้งปืน ถุงมือ และรถยนต์ของกลาง

ส่วน พล.ต.อ.สุเทพ เดชรักษา ที่ปรึกษา(สบ 10) กล่าวว่า พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อทำให้สำนวนคดีแน่นหนาสมบูรณ์มากที่สุด ตามคำสั่งของ ผบ.ตร.ทั้งพยานบุคคล วัตถุพยาน และพยานหลักฐานด้านนิติวิทยาศาสตร์ คดีนี้ผู้ต้องหารับสารภาพตั้งแต่แรกและสาเหตุแรงจูงใจการก่อเหตุ เกิดจากปัญหาความขัดแย้งการจำนองโฉนดที่ดิน 2 แปลง ระหว่างนายซูริก์ฟัตหรือบังฟัตกับนายวรยุทธ หรือผู้ใหญ่บัติ ส่วนกรณี พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีต รอง ผกก.ส.2 ออกมาแฉว่า “เจ๊ชุมพร” อยู่เบื้องหลังสั่งการนั้นได้เตรียมออกหนังสือเรียกตัว พ.ต.ท.สันธนะมาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนแล้ว เพราะการสืบสวนสอบสวนชั้นนี้มีผู้เกี่ยวข้อง 8 คนเท่านั้น

“บังฟัต” เครียดจัดหลังถูกขังเรือนจำ ต้องส่งเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าดูแล 24 ชม. ส่วนคนอื่นแค่กังวลเล็กน้อย เผยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้หลักฐานสำคัญเป็นภาพบังฟัตแต่งชุดลายพรางใช้ปืนจ่อหัวผู้ใหญ่บ้านก่อนลงมือสังหาร... 23 ก.ค. 2560 01:54 23 ก.ค. 2560 04:46 ไทยรัฐ