วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพลิงปริศนาเผาวอด ห้องสธ.กระทุ่มแบนอุปกรณ์-เอกสาร10ปี

เพลิงปริศนาเผาห้องทำงานสำนักงานสาธารณสุข บนชั้น 3 ของที่ว่าการอำเภอกระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ช่วงใกล้รุ่งสาง เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิง 10 คัน รุดไปฉีดน้ำสกัดคุมเพลิงไว้ได้ ทว่าห้องต้นเพลิงรวมทั้งอุปกรณ์สำนักงานต่างๆ และเอกสารสำคัญของทางราชการถูกไฟไหม้วอด เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุเพลิงไหม้ ส่วนค่าเสียหายยังประเมินไม่ได้

เหตุเพลิงไหม้ห้องทำงานสำนักงานสาธารณสุขบนที่ว่าการอำเภอวอด ส่วนปมเหตุยังเป็นปริศนาครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 04.30 น. วันที่ 22 ก.ค. พ.ต.ท.ทวีศักดิ์ เหล็กกล้า สว. (สอบสวน) สภ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้อาคารที่ว่าการอำเภอกระทุ่มแบน ตั้งอยู่ในตลาดกระทุ่มแบน หลังรับแจ้งรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมประสานขอรถดับเพลิงจากเทศบาลเมืองกระทุ่มแบน และรถดับเพลิงจากสถานีดับเพลิงใกล้เคียงจำนวน 10 คัน รุดไปสกัดเพลิง พบเพลิงไหม้ลุกลามบนชั้น 3 เป็นห้องทำงานของสำนักงานสาธารณสุขอำเภอกระทุ่มแบน เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำสกัดอยู่นานเกือบ 1 ชั่วโมง คุมเพลิงไว้ได้ โดยห้องต้นเพลิงพร้อมอุปกรณ์สำนักงานภายในห้องถูกไฟไหม้วอด

จากการสอบถามพยานที่เห็นเหตุการณ์คือนายเฉลิมพล บุญแสน อายุ 34 ปี ครูโรงเรียนวัดราษฎร์บำรุงอ.กระทุ่มแบน อยู่บ้านพักครูด้านหลังที่ว่าการอำเภอกระทุ่มแบน เปิดเผยว่า ช่วงเกิดเหตุกำลังนอนหลับในบ้านพักครู จู่ๆได้ยินเสียงคล้ายกระจกแตกตกหล่นบนพื้นห้อง ลุกขึ้นมาดูทางหน้าต่างเห็นไฟลุกไหม้ลามบนชั้น 3 ที่ว่าการอำเภอกระทุ่มแบน รีบโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจนำรถดับเพลิงมาสกัดเพลิง จากการตรวจสอบความเสียหายของเจ้าหน้าที่พบภายในห้องทำงานที่เกิดเหตุ รวมทั้งเครื่องใช้สำนักงานต่างๆ เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้เก็บข้อมูลงานสาธารณสุขจำนวน 12 เครื่อง จอโปรเจกเตอร์ เครื่องถ่ายเอกสาร 2 เครื่อง แอร์ติดผนังห้อง 5 เครื่อง ตู้เย็น 1 เครื่อง โต๊ะทำงาน และเอกสารสำคัญของทางราชการทั้งปัจจุบันและย้อนหลัง 10 ปี ถูกไฟไหม้วอดเสียหายทั้งหมด

ต่อมานายวิรัตน์ ไชยสิทธิ์ นอภ.กระทุ่มแบน ได้รับรายงานพร้อมด้วย พ.ต.อ.โกศล ยามา รอง ผบก.ภ.จ.สมุทรสาคร นำเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ภ.จ.สมุทรสาคร มาตรวจหาหลักฐานในที่เกิดเหตุ นายวิรัตน์เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุได้รายงานผู้บังคับบัญชาทราบ จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบห้องทำงานสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเพียงห้องเดียวที่ถูกเพลิงไหม้เสียหาย ส่วนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ยังไม่ทราบแน่ชัด ต้องรอผลสรุปยืนยันจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานอีกครั้ง

นอภ.กระทุ่มแบนกล่าวอีกว่า สำหรับการเฝ้าระวังเหตุเพลิงไหม้สถานที่ราชการ ปกติได้จัดข้าราชการประจำ และ อส. คอยดูแลทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้น จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบหาสาเหตุ นอกจากนี้ จะประสานเจ้าหน้าที่สำนักงานโยธาธิการและผังเมือง มาตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้างอาคาร ส่วนการปรับปรุงซ่อมแซม จะต้องรอการประเมินค่าเสียหายก่อน

เพลิงปริศนาเผาห้องทำงานสำนักงานสาธารณสุข บนชั้น 3 ของที่ว่าการอำเภอกระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ช่วงใกล้รุ่งสาง เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิง 10 คัน รุดไปฉีดน้ำสกัดคุมเพลิงไว้ได้ ทว่าห้องต้นเพลิงรวมทั้งอุปกรณ์สำนักงานต่างๆ 23 ก.ค. 2560 01:27 23 ก.ค. 2560 04:45 ไทยรัฐ