วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งเปิดเส้นทางดินสไลด์ ต้นไม้ล้มทับถนน ทางเข้าหมู่บ้านที่สบเมย

ภาพจาก นายก อบต.แม่สวด

เจ้าหน้าที่เร่งเคลียร์ดินสไลด์ ต้นไม้ล้มขวางถนน ทางเข้าหมู่บ้านที่สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน หลังเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ เนื่องจากภูเขาบริเวณดังกล่าว เป็นดินทราย ไม่อุ้มน้ำ ...

วันที่ 22 ก.ค.60 นายเจแฮ พิมพ์วรรณธนา นายก อบต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ได้แจ้งมาทางปกครอง อ.สบเมย ว่า เนื่องจากมีฝนตกต่อเนื่องกันหลายวัน ทำให้ดินอุ้มน้ำไม่ไหว เป็นเหตุให้มีดินสไลด์และต้นไม้ล้มทับเส้นทาง โดยเฉพาะเส้นทาง เข้าสู่ หมู่บ้านห้วยม่วง หมู่ 2 ต.แม่สวด อ.สบเมย และอีกจุดที่ บ้านอุมโล๊ะ ต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน-บ้านสบโขง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ซึ่งเกิดดินสไลด์และต้นไม้ล้มปิดทับเส้นทางซ้ำซาก เมื่อมีฝนตกติดต่อกัน เนื่องจากดินภูเขาดังกล่าวเป็นลักษณะดินทราย ไม่อุ้มน้ำ

เบื้องต้น ทาง อปพร.หน่วยกู้ภัยปกครอง อ.สบเมย ได้เดินทางเข้าไปช่วยเปิดเส้นทาง แต่ด้วยเส้นทางในการเข้าพื้นที่สูงชันมาก ประกอบกับมีฝนตกลงมาตลอด และเป็นทางไต่ตามเขาสูงชัน ยากลำบากในการเคลื่อนเครื่องจักรเข้าไปเปิดเส้นทาง จึงอาศัยราษฎรที่หมู่บ้านชาวเขา ที่อาศัยอยู่บริเวณเส้นทางนี้ ช่วยกันตัดทอนต้นไม้ออก เพื่อเปิดเส้นทาง ให้ชาวบ้านกว่า 8 หมู่บ้าน ซึ่งอยู่ในพื้นที่ อ.สบเมย สามารถเดินทางสัญจรไปมาได้ ล่าสุดสามารถช่วยกันเปิดเส้นทางสัญจรผ่านไปมาได้แล้ว และได้มีการประชาสัมพันธ์ผ่านไปยังผู้นำท้องถิ่นแจ้งชุมชนให้เพิ่มความระมัดระวังในการใช้เส้นทาง กรณีมีฝนตกหนักในพื้นที่

ด้านปกครอง อ.สบเมย ได้สั่งการเน้นย้ำให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในแต่ละพื้นที่เฝ้าระวัง สังเกตสถานการณ์ภัยพิบัติในพื้นที่ หากเกิดปัญหาหรือเกินกำลังให้ประสานมายังปกครอง เพื่อจะได้สนับสนุนกำลัง เครื่องจักร อุปกรณ์เครื่องมือในการช่วยเหลือ โดยทางฝ่ายปกครองอำเภอสบเมยได้เตรียมพร้อมในการบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเฝ้าระวังอุบัติอุบัติภัยในพื้นที่ ตลอด 24 ชั่วโมง ในการเข้าไปช่วยเหลือราษฎร หากเกิดกรณีภัยพิบัติ น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม ซึ่งทุกหน่วยสามารถเข้าไปให้ความช่วยเหลือประชาชนได้ในทันที.

เจ้าหน้าที่เร่งเคลียร์ดินสไลด์ ต้นไม้ล้มขวางถนน ทางเข้าหมู่บ้านที่สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน หลังเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ เนื่องจากภูเขาบริเวณดังกล่าว เป็นดินทราย ไม่อุ้มน้ำ ... 22 ก.ค. 2560 19:49 22 ก.ค. 2560 20:28 ไทยรัฐ