วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุกครั้งที่มีข่าวคนฆ่าตัวตาย ทำไมคนถึงต้องขัดแย้งกันในโซเชียล

โดย ครูเคท

กลายเป็นประเด็นกันอีกเมื่อมีนักร้องดังระดับโลกฆ่าตัวตาย แล้วคนดังของไทยออกมาแสดงความคิดเห็นในโซเชียลเน็ตเวิร์กว่าการฆ่าตัวตายไม่มีผลดีกับตัวเองและผู้อื่นเลยแม้แต่นิดเดียว และแล้วขาเมนต์ทั้งหลายก็ออกมาแสดงความคิดเห็นทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย จบบานปลายกลายเป็นความขัดแย้งในโซเชียล ครูเคทขอออกตัวก่อนว่าไม่ได้เข้าไปอ่านในรายละเอียด แต่ดูจากกรณีเก่าๆ จะเห็นว่าเมื่อมีคนโพสต์เรื่องการฆ่าตัวตายของคนโน้นคนนี้ตามที่เป็นข่าว แล้วก็มีคนแห่เข้าไปโพสต์กันต่างๆ นานา จนกลายเป็นด่าทอกันอย่างรุนแรงแทบทุกครั้ง

ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะคนเรามีมุมมองที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความรู้และประสบการณ์ที่ต่างกัน เช่น คนดังที่โพสต์คนแรก มีมุมมองของคนในวงการว่าเมื่อศิลปินที่กำลังมีผลงานเสียชีวิต จะผลกระทบต่อผู้ที่เกี่ยวข้องมากมายมหาศาล ทั้งเจ้าของค่ายผู้ลงทุน ผู้ร่วมงาน ไปจนถึงพ่อแม่ญาติพี่น้อง แฟนคลับจำนวนมากทั่วโลก ซึ่งผลกระทบนั้นมีทั้งที่จับต้องได้คือมูลค่าและที่จับต้องไม่ได้อย่างเรื่องอารมณ์ความรู้สึกของผู้คน ส่วนผู้ที่ออกมาวิจารณ์ขัดแย้ง บางคนออกมาแสดงความคิดเห็นในมุมมองของผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าซึ่งคนไม่มีประสบการณ์จะไม่เข้าใจว่าความเศร้าที่เกิดจากสารเคมีในสมองไม่สมดุลจะสามารถทำให้คนหดหู่จนฆ่าตัวตายได้อย่างไร บางคนแสดงความคิดเห็นจากมุมมองของความทุกข์ในชีวิต คนมีประสบการณ์ใกล้เคียงก็เห็นอกเห็นใจ คนที่มีความทุกข์แต่สามารถแก้ไขปัญหาได้ก็อาจจะออกมาตำหนิว่าทำไมไม่สู้ไม่แก้ไขปัญหา บางคนเข้ามาอ่านความขัดแย้งของคนต่างๆ ก็อาจแสดงความคิดเห็นจากอารมณ์โกรธแค้นที่แอบฝังอยู่ในใจของตนโดยไม่รู้สึกตัว บางคนแสดงความคิดเห็นจากความกลัวที่ซ่อนอยู่ในใจ ฯลฯ ดังนั้น ทุกครั้งที่ผู้คนเข้าไปด่าทอขัดแย้งกันในโซเชียลทั้งที่รู้จักกันหรือไม่รู้จักกันก็ตาม

ครูเคทอดนึกถึงนิทานสอนเด็กเรื่องตาบอดคลำช้างไม่ได้ ในเรื่องคนตาบอดหลายคน เข้ามาคลำช้างกันคนละส่วน ดังนั้น แต่ละคนก็เลยอธิบายว่าช้างนั้นรูปร่างลักษณะเป็นอย่างไรไปตามส่วนที่ตนคลำ คนที่คลำตัว คลำหู คลำหาง คลำงวง คลำงา ฯลฯ ก็ย่อมมีความเชื่อความเข้าใจเกี่ยวกับช้างต่างกันไปอันเกิดจากประสบการณ์ของตน และแต่ละคนไม่พยายามเข้าใจว่าคนอื่นมีประสบการณ์และมุมมองที่แตกต่าง และพยายามจะเอาชนะเพื่อพิสูจน์หรือทำให้ตนเองเชื่อมั่นว่าตนเป็นคนที่คิดถูกต้อง คนอื่นผิด ก็เลยเกิดการเถียงกันไปเถียงกันมา

ดังนั้น ทุกท่านที่โพสต์และคอมเมนต์อะไรกันในโซเชียลทั้งหลาย ในนึกถึงนิทานเรื่องตาบอดคลำช้างนี้ไว้ จะได้ไม่เกิดเป็นประเด็นขัดแย้งบานปลาย อยากโพสต์อะไรก็ควรใช้ถ้อยคำสุภาพและสร้างสรรค์ คนที่จะเข้ามาเมนต์ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยก็ควรสุภาพ ให้เหตุผลที่มีที่มาที่ไปไม่ใช่เถียงข้างๆคูๆ และที่สำคัญหากเราอยากให้คนอื่นเคารพความคิดเห็นของเรา เราก็ต้องเคารพความคิดต่างของผู้อื่นด้วย ส่วนผู้ที่ชอบอ่านแต่ไม่ได้แสดงความเห็นอะไร ก็ขอให้อ่านอย่างมีสติ เรียนรู้มุมมองที่แตกต่างของผู้อื่น และไม่นำมาเก็บไว้ในใจหรือยึดมั่นถือมั่นจนเครียดเองนะคะ

ใครมีปัญหาญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 0814581165หรือ เข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และYouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

ครูเคท

กลายเป็นประเด็นกันอีกเมื่อมีนักร้องดังระดับโลกฆ่าตัวตาย แล้วคนดังของไทยออกมาแสดงความคิดเห็นในโซเชียลเน็ตเวิร์กว่าการฆ่าตัวตายไม่มีผลดีกับตัวเอง... 22 ก.ค. 2560 19:15 22 ก.ค. 2560 21:29 ไทยรัฐ