วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิรัตน์' ชี้คดีจำนำข้าวมีสองขยัก 'ยิ่งลักษณ์' ยังอุทธรณ์ได้

"วิรัตน์" ชี้คดี "ยิ่งลักษณ์" มีสองขยัก ยังอุทธรณ์คดีได้ ไม่แปลก ศาลฯนัดฟังคำพิพากษาพร้อมคดี "บุญทรง"

วันที่ 22 ก.ค. นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ในฐานะหัวหน้าฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดไต่สวนพยาน 3 ปากสุดท้าย ในคดีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ตกเป็นจำเลยฐานกระทำผิดปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ มิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา157 และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 มาตรา 123/1 กรณีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว โดยศาลฯนัดให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แถลงปิดคดีด้วยวาจาในวันที่ 1 ส.ค. และนัดฟังคำพิพากษาคดีในวันที่ 25 ส.ค.ที่จะถึงว่า คดีนี้สังคมวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้มากว่า ผู้ถูกกล่าวหาจะหนีหรือไม่หนี และมีสื่อมวลชนสอบถามมาก ซึ่งตนไม่สามารถตอบแทนได้ว่า จะหนี หรือไม่หนี แต่ถ้าจะหนีในคดีนี้ ต้องทำความเข้าใจขั้นตอนของคดีตามที่รัฐธรรมนูญปี 2560 บัญญัติไว้ก่อนว่า คดีนี้มี 2 ขยัก คือขยักที่ 1 พอศาลฯตัดสินแล้ว ขยักที่ 2 จำเลยมีสิทธิที่จะอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลได้ ตามที่รัฐธรรมนูญปี 2560 กำหนด หากศาลให้ประกันตัวโดยใช้หลักทรัพย์ประกันตัวที่สูง

นายวิรัตน์ กล่าวถึง กรณีที่ศาลฯนัดให้ฟังคำพิพากษาในวันเดียวกับคดีของ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ในกรณีการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ(จีทูจี) ปลอมนั้น ว่า ตนก็เห็นว่าไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะองค์คณะผู้พิพากษาเป็นคนละชุดกับคดีแรก ซึ่งองค์คณะฯอาจจะเขียนคำพิพากษาเสร็จแล้ว และนัดอ่านให้ฟังคำพิพากษาในคราวเดียวกัน โดยที่มวลชนที่มาให้กำลังใจหรือมาสนับสนุนก็มาในคราวเดียวกันเลย ไม่ต้องมาหลายรอบก็เป็นได้ ขึ้นอยู่กับศาลท่านพิจารณา.

"วิรัตน์" ชี้คดี "ยิ่งลักษณ์" มีสองขยัก ยังอุทธรณ์คดีได้ ไม่แปลก ศาลฯนัดฟังคำพิพากษาพร้อมคดี "บุญทรง" 22 ก.ค. 2560 18:42 22 ก.ค. 2560 20:16 ไทยรัฐ