วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาร์ค ค้านยุบพรรคหากทุจริตไพรมารีโหวต เชื่อตัดสินจำนำข้าวไม่กระทบปรองดอง

“อภิสิทธิ์” ค้านยุบพรรคหากทุจริตไพรมารีโหวต แนะเอาผิด หน.-กก.บห.ดีกว่า  เชื่อคดีจำนำข้าวไม่กระทบสร้างปรองดอง ขอทุกฝ่ายเคารพกฎหมาย

วันที่ 22 ก.ค. ที่โรงแรมมณเฑียรริเวอร์ไซด์ ถนนพระราม 3 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกฯ กล่าวถึงกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เสนอปรับแก้ไขร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยเรื่องพรรคการเมือง ที่จะเพิ่มโทษยุบพรรค หากทุจริตเกี่ยวกับการทำไพรมารีโหวตว่า ตนเห็นความพยายามที่จะเขียนให้กฎหมายมีผลบังคับ เหมือนก่อนหน้านี้ถูกตั้งข้อสังเกตว่า หากปล่อยให้พรรคดำเนินการเรื่องไพรมารีโหวต และหากมีปัญหาความไม่ถูกต้องจะมีบทลงโทษอย่างไร เนื่องจากหากทำให้กระบวนการมีผลโมฆะ ก็เป็นเรื่องยาก เพราะในรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดไว้ แนวทางขณะนี้จึงให้ลงโทษกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) หรือหัวหน้าพรรค ก็เป็นวิธีการทำได้ และส่วนตัวก็ไม่มีปัญหา แต่หากมองว่าเป็นเรื่องพรรคก็อาจนำไปสู่การยุบพรรค จึงอาจเป็นข้อโต้แย้ง เนื่องจากการกระทำของบุคคลและจะนำไปสู่การยุบพรรคของประชาชนเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ยกเว้นกรณีที่พิสูจน์ได้ ซึ่งที่ผ่านมาตนเสนอตลอดว่า ควรลงโทษคณะ กก.บห.พรรค แทนการยุบพรรค

อย่างไรก็ดี เรื่องใหญ่กว่าการลงโทษในการทุจริตระบบไพรมารีโหวต คือทำอย่างไรให้เกิดการมีส่วนร่วมของสมาชิกพรรคและประชาชนในวงกว้างมากกว่า ส่วนกรณีที่อาจจะมีการกลั่นแกล้งเพื่อให้มีการลงโทษนั้น นายอภิสิทธิ์ ยอมรับว่าส่วนตัวก็กังวล เพราะทางการเมืองก็มีเรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว จึงต้องเขียนบทลงโทษผู้ที่กลั่นแกล้งด้วย

ส่วนกรณีศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะมีคำพิพากษาคดีจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อกีตนายกฯในวันที่ 25 ส.ค.นี้ว่า กรณีดังกล่าวจะไม่กระทบต่อการสร้างความปรองดอง และไม่ทำให้สถานการณ์ทางการเมืองร้อนแรงขึ้น เพราะหน่วยงานที่รับผิดชอบและทุกคนต้องพยายามไม่ให้มีความร้อนแรง หรือความขัดแย้งเกิดขึ้นอีก พร้อมขอให้ทุกฝ่ายได้เคารพกระบวนการยุติธรรม

นอกจากนี้ไม่ควรนำกรณีดังกล่าวมาเป็นเงื่อนไขในการต่อรองเกี่ยวกับการสร้างความปรองดอง เพราะต้องให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ทั้งนี้ ในกรณีคดีจำนำข้าวนั้น พรรคประชาธิปัตย์ได้ติดตามพร้อมเสนอข้อมูลต่างๆให้กับหน่วยงานที่รับผิดชอบ แต่การพิจารณาต่างๆ นั้นก็จะขึ้นอยู่กับผู้ที่เกี่ยวต้องที่จะต้องว่ากันไปตามกระบวนการยุติธรรม.

“อภิสิทธิ์” ค้านยุบพรรคหากทุจริตไพรมารีโหวต แนะเอาผิด หน.-กก.บห.ดีกว่า เชื่อคดีจำนำข้าวไม่กระทบสร้างปรองดอง ขอทุกฝ่ายเคารพกฎหมาย 22 ก.ค. 2560 18:01 22 ก.ค. 2560 20:16 ไทยรัฐ