วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

7 บุคคลดังระดับโลกที่เคยคิดฆ่าตัวตาย แต่พญายมยังไม่ต้องการวิญญาณ

ในระยะเวลาประมาณ 3-5 ปีที่ผ่านมา ผู้คนเริ่มตระหนักถึงภาวะซึมเศร้ากันมากขึ้น แม้ว่าหลายคนอาจมองว่า โรคซึมเศร้า เป็นเพียงภาวะเครียดที่เกิดขึ้นชั่วคราว แต่ความจริงแล้วผลของมันรุนแรงกว่าที่คิด

เมื่อเร็วๆ มานี้ โรคซึมเศร้าเพิ่งจะคร่าชีวิตดาวอีกดวงแห่งวงการบันเทิงระดับโลกให้จากไปอย่างไม่มีวันกลับ สำหรับ เชสเตอร์ ชาลส์ เบนนิงตัน นักร้องนำวง Linkin Park 

แน่นอนว่าชีวิตของเหล่าคนดังระดับโลกหลายคนก็ไม่ได้เดินอยู่บนทางที่โรยด้วยกลีบกุหลาบตลอดเวลา พวกเขาต่างก็เคยตกอยู่ในภาวะอาการ ซึมเศร้า จากมรสุมชีวิต จนพยายามฆ่าตัวตายกันมาแล้ว แต่คนกลุ่มนี้โชคดีที่สามารถเอาชนะ และก้าวข้ามผ่านมันมาได้ เริ่มกันที่

ออสซี่ ออสบอร์น

เป็นนักร้อง-นักแต่งเพลงชาวอังกฤษ ผู้ที่เป็นตำนานความคลาสสิกแห่ง เฮฟวี่ เมทัล เขาคือผู้ได้รับการจารึกชื่อใน Rock and Roll Hall of fame และเป็นเจ้าของอัลบั้มแพลตินัมมากมายที่ยังคงถูกกล่าวถึงในทุกวันนี้ แต่ใครจะรู้ว่าออสบอร์นผู้ประสบความสำเร็จในตอนนี้ สมัยอายุ 14 ปี เขาเคยฆ่าตัวตายหลายครั้ง จากปัญหาโรคดิสเลกเซีย (Dyslexia) ที่ภาวะผิดปกติของสมองที่สัมพันธ์กับการอ่าน เขียน และการสะกดคำ 

ปารีส แจ็คสัน

ลูกสาวคนสวยของ Michael Jackson ราชาเพลงป๊อประดับโลก ระยะหนึ่งเธอมีอาการของคนเป็นโรคซึมเศร้า เนื่องจากยังทำใจไม่ได้กับการจากไปของคุณพ่อ บวกกับปัญหารักวัยรุ่น (เห็นได้จากทวิตเตอร์ที่เธอโพสต์) จนกินยาแก้ปวด 20 เม็ด พร้อมกรีดข้อมือตัวเอง แต่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลได้ทันเวลา

เอลตัน จอห์น

นักแต่งเพลง-นักร้องชาวอังกฤษ ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในช่วงยุค 70 มียอดขายรวมมากถึง 550 ล้านชุด แม้ว่าเขาจะอยู่ในวงการเพลงมานานถึง 4 ทศวรรษ แต่ใครจะรู้ว่าครั้งหนึ่งเขาก็เคยซึมเศร้า ถึงขนาดเอาหัวเข้าไปในเตาอบเพื่อสูดแก๊สหวังฆ่าตัวตาย แต่ไม่สำเร็จ เขาจึงออกมาแต่งเพลง "Someone Saved My Life Tonight" เล่าเหตุการณ์ตอนนั้น

โอปราห์ วินฟรีย์

เจ้าแม่วงการสื่อผู้ทรงอิทธิพลของโลก ไม่เพียงรายการทอล์กโชว์ แต่ยังเป็นนักธุรกิจหญิงที่มีรายได้มหาศาล โอปราห์ เติบโตมากับครอบครัวที่ยากจน ในขณะที่เธออายุเพียง 14 ปีก็เกิดตั้งท้อง และลูกคนแรกของเธอก็เสียชีวิตหลังจากเกิดได้ไม่นาน เธอทุกข์ทรมานจนถึงขั้นคิดฆ่าตัวตายมาแล้ว

Eminem

ศิลปินแนวฮิปฮอปชื่อดัง เขาเป็นแร็ปเปอร์ โปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง และนักแสดงชาวอเมริกา แต่ครั้งหนึ่งเขาเคยเป็นโรคซึมเศร้าจนถึงขั้นกินยาเกินขนาดเพื่อฆ่าตัวตาย หลังถูกแฟนสาวบอกเลิก

บริตนีย์ สเปียร์ส

ศิลปินเพลงป๊อปชาวอเมริกันที่โด่งดังสุดๆ ในยุค 90s ซึ่งความโด่งดังนี้เองก็มาพร้อมกับภาระหลายๆ อย่าง ทำให้เธอเป็นโรคซึมเศร้า จนก้าวเข้าไปมีเรื่องพัวพันเกี่ยวกับยาเสพติด นอกจากนี้ ยังมีกรรายงานจากแหล่งข่าวอย่างไม่เป็นทางการว่า เธอเคยพยายามฆ่าตัวตายมาแล้วถึง 2 ครั้ง

ดรูว์ แบร์รีมอร์

นักแสดงสาวมากความสามารถชาวอเมริกัน และยังเป็นโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ เธอแจ้งเกิดในภาพยนตร์เรื่อง E.T. the Extra-Terrestrial ทำให้เธอกลายเป็นนักแสดงเด็กที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดคนหนึ่ง และการที่มีชื่อเสียงโด่งดังตั้งแต่เด็กนี้ ทำให้เธอไม่สามารถรับมือกับชื่อเสียงนี้ได้ ดรูว์ ในวัยเพียง 14 ปี จึงเคยใช้มีดทำครัวกรีดข้อมือหวังฆ่าตัวตาย แต่สุดท้ายเธอก็คิดได้

โรคซึมเศร้า มีความน่ากลัวแฝงอยู่ ผู้ป่วยบางรายไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าตนเองกำลังป่วยเป็นโรคซึมเศร้าอยู่ หากปล่อยไว้นานๆ ไม่ได้รับการรักษา หรือบำบัดอย่างถูกวิธี ก็อาจส่งผลให้คนไข้คิดฆ่าตัวตายได้ 

สาเหตุของอาการซึมเศร้า มักเกิดจากความเครียด ความกดดัน สภาพจิตใจจากการเลี้ยงดู กระบวนความคิดและมุมมองต่อตนเอง รวมถึงภาวะซึมเศร้าจากความผิดปกติอื่นๆ ของร่างกายและจิตใจ ดังนั้น ผู้ป่วยควรได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี โดยการพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา และรับยาเพื่อช่วยบำบัดความคิดและพฤติกรรมให้เหมาะสมสม...

ในระยะเวลาประมาณ 3-5 ปีที่ผ่านมา ผู้คนเริ่มตระหนักถึงภาวะซึมเศร้ากันมากขึ้น แม้ว่าหลายคนอาจมองว่า โรคซึมเศร้า เป็นเพียงภาวะเครียดที่เกิดขึ้นชั่วคราว แต่ความจริงแล้วผลของมันรุนแรงกว่าที่คิด 22 ก.ค. 2560 16:28 ไทยรัฐ