บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อมร ชี้ เพิ่มโทษยุบพรรค ผิดไพรมารีโหวตขัดรธน. ยันกรธ.ไม่เคยเสนอ

นายอมร วาณิชวิวัฒน์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ชี้ เพิ่มโทษยุบพรรค ผิดไพรมารีโหวตขัดรธน. ยัน กรธ.ไม่เคยเสนอ ย้ำ หลักพิจารณาคดีลับหลังไม่เจาะจงเล่นงานใคร

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.นายอมร วาณิชวิวัฒน์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึง ประเด็นโทษยุบพรรคหากกระทำผิดในขั้นตอนการทำไพรมารีโหวต ในร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่มีการตั้งกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่ายว่า กรธ.ไม่มีการคุยถึงเรื่องนี้ และไม่มีข้อเสนอในเรื่องดังกล่าวให้กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ที่กรธ.ได้เสนอไป คือ เรื่องกระบวนการทำไพรมารีโหวตให้ถูกต้อง และไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง ตามที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ.เคยให้สัมภาษณ์ไปก่อนหน้านี้แล้วว่า เรื่องของการทำไพรมารี่โหวตว่าจะไม่มีโทษยุบพรรคการเมือง ทั้งนี้ ส่วนตัวคิดว่า หากไปเพิ่มโทษยุบพรรคในกรณีดังกล่าวจะขัดกับรัฐธรรมนูญ 60 ได้ เพราะในรัฐธรรมนูญกำหนดโทษของการยุบพรรคไว้ชัดเจนว่า มีเรื่องใดบ้าง เช่น การล้มล้างการปกครองหรือการกระทำที่กระทบต่อความมั่นคง

นายอมร กล่าวอีกว่า ส่วนร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ประเด็นการพิจารณาคดีลับหลังจำเลยและเรื่องการนับอายุความของคดี เรื่องเหล่านี้เป็นไปหลักสากล และจะส่งผลดีกับกระบวนการพิจารณาคดี เพราะมีปัญหาเรื่องผู้ต้องหาหรือจำเลยหลบหนี ทางฝั่งโจทก์ที่ยื่นฟ้องก็ต้องการความเป็นธรรม รวมทั้งฝ่ายพยานอายุก็จะมากขึ้น หลักฐานหรือความจำอาจจะคลาดเคลื่อนได้ แต่เราได้กำหนดให้จำเลยสามารถอุทธรณ์ได้ซึ่งถือว่า เป็นการย้อนหลังที่เป็นประโยชน์ เพราะให้สิทธิกับเขา เรื่องที่เรากำหนดไว้เหล่านี้เราไม่ได้เจาะจงหรือมีเจตนาที่จะเล่นงานใครตามกระแสข่าว เรากำหนดไว้เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดีเท่านั้น.