วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นพดล ติง จำคุกปม'ไพรมารี' ทำเกินไปหรือไม่ ชี้ เรื่องควรจบแค่ในพรรค

นายนพดล ปัทมะ แกนนำพรรคเพื่อไทย ติง จำคุกปมไพรมารี ชี้ ในเมื่อเป็นเรื่องภายในพรรคการเมือง ทำเกินไปหรือไม่ ส่วนตัวอยากให้เริ่มที่การสนับสนุนส่งเสริมพรรคการเมือง มากกว่าการควบคุมลงโทษ

นายนพดล ปัทมะ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุเกี่ยวกับเรื่องไพรมารีโหวต จะไม่มีโทษยุบพรรค จะลงโทษแค่ปรับ จำคุกนิดหน่อย และตัดสิทธิทางการเมือง ว่า กระบวนการคัดเลือกผู้สมัคร หรือ ที่เรียกว่าไพรมารีโหวต เป็นกระบวนการภายในของพรรคการเมือง เมื่อเป็นเช่นนั้น ควรไว้วางใจการดำเนินการของกรรมการบริหารพรรคการเมืองต่างๆ บทลงโทษที่พูดถึงอย่างการตัดสิทธิทางการเมืองนั้น ไม่เข้าใจว่า จะตัดสิทธิใคร ว่าที่ผู้สมัครของพรรค หรือกรรมการบริหารพรรค โทษปรับที่ว่าจะไปปรับใคร และเมื่อเป็นเรื่องภายในของพรรคการเมืองนั้นๆ จำเป็นต้องมีโทษจำคุก หรือไม่ เมื่อเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่การกำหนดบทลงโทษจำคุกมันเกินไปหรือไม่ เพราะยังมีวิธีเยียวยาผู้ได้รับความเสียหายหลายวิธี เช่น ให้จัดทำไพรมารีโหวตใหม่ หรือ ห้ามบุคคลที่ก่อปัญหาเข้ามายุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมของพรรคการเมืองในระยะเวลาหนึ่ง แต่ถ้าจะกำหนดโทษเช่นนี้จริง อยากให้กรรมาธิการร่วมที่พิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พิจารณาให้รอบคอบเหมาะสม ที่สำคัญอยากให้เริ่มที่การสนับสนุนส่งเสริมพรรคการเมือง มากกว่าการควบคุมลงโทษ.

นายนพดล ปัทมะ แกนนำพรรคเพื่อไทย ติง จำคุกปมไพรมารี ชี้ ในเมื่อเป็นเรื่องภายในพรรคการเมือง ทำเกินไปหรือไม่ ส่วนตัวอยากให้เริ่มที่การสนับสนุนส่งเสริมพรรคการเมือง มากกว่าการควบคุมลงโทษ 22 ก.ค. 2560 14:52 ไทยรัฐ