วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำเนียบขาวลั่น อิหร่านเจอคว่ำบาตรเพิ่มแน่ ถ้าไม่ปล่อยตัวชาวอเมริกัน

ทำเนียบขาวสหรัฐฯ ขู่คว่ำบาตรรัฐบาลอิหร่านเพิ่ม หากไม่ยอมปล่อยตัวชาวอเมริกันที่ถูกคุมขังอยู่ในประเทศ หลังอิหร่านเพิ่งตัดสินจำคุกชาวอเมริกันอีกราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทำเนียบขาวสหรัฐฯ ออกมาเรียกร้องให้ทางการอิหร่านปล่อยตัวชาวอเมริกันทุกคนที่ถูกจับตัวอยู่ พร้อมขู่ด้วยว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้เตรียมการเพื่อออกบทลงโทษใหม่ที่ร้ายแรงต่อรัฐบาลเตหะราน หากชาวอเมริกันไม่ได้รับการปล่อยตัวและเดินทางกลับบ้าน

“สหรัฐอเมริกาของประณามการจับตัวประกันและประเทศที่ยังคงจับตัวประกันและคุมขังพลเรือนของเราโดยปราศจากความเป็นธรรมหรือกระบวนการทางกฎหมาย เกือบ 40 ปีมาแล้ว อิหร่านได้ใช้การคุมขังและจับตัวประกันเป็นเครื่องมือทางการเมือง เป็นการกระทำที่ยังมีอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ และเมื่อไม่นานมานี้เพิ่มมีการตัดสินลงโทษนาย หวัง ซีอิ๋ว เป็นเวลา 10 ปี” แถลงการณ์ของทำเนียบขาวที่ออกเมื่อวันศุกร์ระบุ

แถลงการณ์ยังระบุถึงชาวอเมริกัน 3 คนที่ถูกจับกุมตัวในอิหร่านได้แก่นาย โรเบิร์ต เลวินสัน กับนาย เซียมัค และนายบาเคอร์ นามาซี โดยนายเลวินสันถูกคุมขังอยู่ในอิหร่านนานกว่า 10 ปีแล้ว ส่วนพี่น้องนาซามีถูกจับกุมในช่วงยุครัฐบาลโอบามา ขณะที่นายหวังตัดสินความผิดข้อหาเป็นสายลับ สหรัฐฯ ยังเรียกร้องให้อิหร่านรับผิดชอบเรื่องการดูแลพลเมืองสหรัฐฯ ที่ถูกคุมขังด้วย

ทำเนียบขาวสหรัฐฯ ขู่คว่ำบาตรรัฐบาลอิหร่านเพิ่ม หากไม่ยอมปล่อยตัวชาวอเมริกันที่ถูกคุมขังอยู่ในประเทศ หลังอิหร่านเพิ่งตัดสินจำคุกชาวอเมริกันอีกราย... 22 ก.ค. 2560 14:49 22 ก.ค. 2560 14:57 ไทยรัฐ