วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ร่ายบทกลอน 'หลักคิดประชารัฐ' แนะ เกษตรไม่เพาะปลูกตามกระแส

นายกฯ ร่ายบทกลอน "หลักคิดประชารัฐ" แนะ เกษตรไม่เพาะปลูกตามกระแส ไม่บุกรุกป่า เพราะส่งผลเสียการดำรงชีวิตระยะยาว พร้อมย้ำ รบ.-คสช.มุ่งมั่นฝ่าอุปสรรค พาประเทศสู่ส่ิงที่ดีขึ้น

วันที่ 22 ก.ค. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้แต่งกลอน เรื่อง “หลักคิดประชารัฐ” โดยมุ่งหวังที่อยากจะเห็นคนไทยมีหลักคิดที่ถูกต้องในการดำเนินชีวิต โดยการน้อมนำศาสตร์พระราชา ไปประยุกต์ใช้ โดยเฉพาะในภาคการเกษตร และสอดคล้องกับแนวทางประชารัฐ ที่ทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชนร่วมกันพัฒนา ตั้งแต่การศึกษาตลาด ปลูกพืชที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่และความต้องการของตลาด ไม่เพาะปลูกตามกระแส เพื่อเป้าหมายในการสร้างรายได้ ลดต้นทุน เพิ่มผลิตให้มากขึ้น ทั้งนี้ การทำการเกษตร จะต้องไม่บุกรุกทำลายป่า เพราะจะส่งผลเสียต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในระยะยาว โดยรัฐบาลและคสช.มุ่งมั่นที่จะนำพาประเทศก้าวไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น แม้จะมีปัญหาอุปสรรคมากมายสักเพียงใดก็ตาม ทั้งนี้ อันที่จริงนายกฯ เคยพูดเรื่องราวเหล่านี้หลายครั้งหลายโอกาสแล้ว ใครที่รู้จักนำแนวทางนี้ไปใช้ก็จะพบว่าได้ประโยชน์ ส่วนใครที่ยังคงไม่เกิดแน่ๆ การพูดของนายกฯ แบบร้อยแก้วหรือเล่าสู่กันฟังทั่วไป อาจจะยังไม่น่าสนใจในความรู้สึกของใครบางคน ท่านจึงคิดที่จะใช้บทกลอนช่วยถ่ายทอดเรื่องราวแบบใหม่ เผื่อว่าคนจะหันมาใส่ใจกันบ้าง

แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่านักเลงกลอนทั้งหลายคงเข้าใจดีว่า การแต่งกลอนไม่ใช่ของง่าย เพราะนอกจากจะต้องมีสัมผัสนอกสัมผัสในแล้ว สิ่งที่ยากกว่าก็คือ การเรียบเรียงที่ได้เนื้อหาใจความแบบที่ต้องการจะสื่อนี่แหละ จึงอยากใช้โอกาสนี้ เชิญชวนประชาชน นักเรียนนักศึกษา คนรุ่นใหม่ หยิบบทกลอนของนายกฯ ไปอัดคลิปอ่านทำนองเสนาะ หรือ ขับเสภา แชร์กันในโลกโซเชียล ซึ่งน่าจะช่วยฟื้นฟูวัฒนธรรมไทย และช่วยสร้างความเข้าใจดีๆ จากบทกลอนของลุงตู่ ได้เป็นแน่แท้ โดยเนื้อหาของกลอนมีเนื้อหาว่า

ชวนคนไทย สร้างหลักคิด ที่ถูกต้อง     มากกว่ามอง ส่วนตน ให้มหาศาล
ประเทศไทย ประชาชน จนยากนาน     การเปลี่ยนถ่าน ปฏิรูป ไม่รื่นรมย์
หากคิดคำ หรือคิดปลูก มองตลาด      จะไม่พลาด ได้ราคา ที่เหมาะสม
ไม่ปลูกตาม ปลูกมาก จากนิยม          ทางสุดจม ราคาตก ให้ทุกข์ใจ
มองตลาด มองต้นทุน มองวิธี            สู่วิถี ศาสตร์พระราชา เป็นเงื่อนไข
ความลำบาก ความยากจน หมดสิ้นไป  ไทยเป็นไท สู่ยั่งยืน ด้วยตนเอง
ต้องรวมตัว ประชารัฐ ให้แข็งขัน         เพื่อแบ่งปัน การตลาด ให้เหมาะสม
ได้ส่วนแบ่ง จากรายใหญ่ มาชื่นชม      ประชาคม ประชารัฐ ช่วยกระจาย
อย่าทำกิน โดยปลูกพืช บุกรุกป่า        วันข้างหน้า ป่าไม่เหลือ จะเสียหาย
จะขาดผล ทนทุกข์ยาก ลำบากกาย      จนวันตาย ไม่คุ้มค่า อีกต่อไป
ทำอย่างไร ปลูกผลิต ไม่หลงเหลือ        รัฐจุนเจือ ค่าใช้จ่าย อสงไขย
ต้องลดทุน เหลือส่วนต่าง อย่างกำไร    ใช้กลไก ประชารัฐ เข้าดูแล
รัฐบาล คสช. นั้นมุ่งหวัง อย่างเต็มที่     แม้วันนี้ มีปัญหา หลายกระแส
จะเร่งทำ เร่งแก้ไข ไม่เชือนแช            เป็นเพื่อนแท้ ประชาชน ใช่หลอกลวง

นายกฯ ร่ายบทกลอน "หลักคิดประชารัฐ" แนะ เกษตรไม่เพาะปลูกตามกระแส ไม่บุกรุกป่า เพราะส่งผลเสียการดำรงชีวิตระยะยาว พร้อมย้ำ รบ.-คสช.มุ่งมั่นฝ่าอุปสรรค พาประเทศสู่ส่ิงที่ดีขึ้น 22 ก.ค. 2560 13:09 ไทยรัฐ