วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบวัตถุโบราณ-กระดูกมนุษย์โบราณ อายุกว่า 3,000ปี ภายในถ้ำเขาทา เมืองคอน

ชาวบ้าน อ.ทุ่งใหญ่ เมืองคอน ขุดพบโบราณวัตถุ อายุกว่า 3,000-5,000 ปี ที่ถ้ำเขาทา มีทั้งกระดูกมนุษย์ กระดูกสัตว์ เครื่องใช้ต่างๆ สมัยก่อนประวัติศาสตร์ กรมศิลปากรทราบเรื่องรุดตรวจสอบทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฤษณะ ณ สงขลา นอภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช นายโสภาค ภู่ดอก วัฒนธรรมอำเภอ นายจรูญ ช่วยทุกข์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง พร้อมเจ้าหน้าที่อำเภอเดินทางไปที่ถ้ำเขาทา หมู่ 1 บ้านบางปรน ต.กรุงหยัน ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักสงฆ์ถ้ำเขาแม่หน้า วานนี้ (21 ก.ค.) หลังได้รับแจ้งจากพระสุริทร์ ฐิตวฑฺฒโน เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ ว่า มีคนงานของวัดได้ขุดพบวัตถุโบราณหลายชนิด มีทั้งกระดูกของมนุษย์ กระดูกสัตว์ ภาชนะดินเผาเครื่องใช้ต่างๆ ของคนโบราณ ถูกฝังอยู่ในถ้ำหลายจุด

หลังรับแจ้งจึงประสานไปที่สำนักศิลปากร ที่ 12 นครศรีธรรมราช ให้ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ ต่อมานายอาณัติ บำรุงวงศ์ ผอ.สำนักศิลปากร ที่ 12 นครศรีธรรมราช นายภานถวัฒน์ เอื้อสามาลย์ หัวหน้ากลุ่มโบราณคดี พร้อมเจ้าหน้าที่จำนวน 9 นาย และอุปกรณ์ที่ใช้สำรวจเดินทางมากับรถตู้ของกรมศิลปากร เข้าตรวจสอบภายในถ้ำตามจุดต่างๆ ที่พบโบราณวัตถุกว่า 10 จุด โบราณวัตถุที่พบในครั้งนี้ มีทั้งเศษกระดูกมนุษย์ เศษกระดูกช้าง ซากเขากวาง เปลือกหอย เศษภาชนะดินเผา เตา 3 ขา ขวานหินขัด เครื่องมือสำหรับใช้ดำรงชีพจำพวกหินทุบสิ่งของ

นายภานุวัฒน์ เอื้อสามาลย์ หัวหน้ากลุ่มโบราณคดี กล่าวว่า โบราณวัตถุที่พบทั้งหมดในครั้งนี้มีอายุประมาณ 3,000-5,000 ปี เป็นวัตถุโบราณสมัยก่อนประวัติศาสตร์ ทั้งนี้ เมื่อปี พ.ศ.2556 หรือเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา ครั้งนั้นยังเป็นสำนักศิลปากรที่ 14 นครศรีธรรมราช ทางคณะได้เดินทางมาสำรวจและพบของใช้ต่างๆ จำพวกเศษภาชนะดินเผาเสียส่วนใหญ่ จึงถือว่าถ้ำเขาทาโดยสภาพเป็นโบราณสถานอยู่แล้ว มีลักษณะพิเศษคือเป็นเทือกเขา 3 ลูกเรียงติดต่อกันมีช่องลอดของภูเขาที่ทะลุถึงกันหมด ต่อจากนี้ไปก็จะต้องขอความร่วมมือจากชาวบ้าน ไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามายังบริเวณดังกล่าว ทางสำนักศิลปากร นครศรีธรรมราช จะได้ขึ้นทะเบียนเป็นพื้นที่โบราณสถาน.

ชาวบ้าน อ.ทุ่งใหญ่ เมืองคอน ขุดพบโบราณวัตถุ อายุกว่า 3,000-5,000 ปี ที่ถ้ำเขาทา มีทั้งกระดูกมนุษย์ กระดูกสัตว์ เครื่องใช้ต่างๆ สมัยก่อนประวัติศาสตร์ กรมศิลปากรทราบเรื่องรุดตรวจสอบทันที 22 ก.ค. 2560 12:57 22 ก.ค. 2560 13:24 ไทยรัฐ