วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดโพสต์สุดท้าย 10 ชม.ก่อนตาย! ด.ช.รำพึงถึงอาการป่วย ก่อนเข้า รพ.รอรักษาจนตาย

โพสต์สุดท้ายจากน้องนิว ด.ช.วัย 15 ปี รำพึงถึงอาการป่วยของตัวเองก่อนเข้าโรงพยาบาล รอการรักษาจนสุดท้ายเสียชีวิตด้วยความเศร้าสลด ด้าน แพทย์จากสถาบันโรคทรวงอก ไขอาการเส้นเลือดใหญ่ในทรวงอกแตก พบอาการใกล้เคียงกับน้องนิว...

น้องนิว เด็กหนุ่มวัย 15 ปีผู้จากโลกนี้ไปอย่างไม่มีวันกลับ หลังมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง โดยพี่สาวได้พาไป รพ.ชะอำ ก่อนส่งต่อมายัง รพ.พระจอมเกล้า เพชรบุรี โดยน้องนิวได้นั่งรอแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคเป็นเวลานาน กระทั่งวูบลงไปจึงได้รับการตรวจ ก่อนพบว่าเส้นเลือดใหญ่ในทรวงอกแตก และวูบอีกรอบกระทั่งเสียชีวิตในที่สุด (อ่านข่าว ไม่ได้ปล่อยทิ้งขว้าง! เส้นเลือดใหญ่ในทรวงอกแตก ผอ.รพ. เล่าวินาทีเด็กชายรอรักษาจนตาย)

จากการตรวจสอบของผู้สื่อข่าว พบว่า เมื่อเวลา 06.47 น. วันที่ 21 ก.ค. 60 เด็กหนุ่มได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก ‘นิว หัวบ้านชะอำ’ เป็นโพสต์สุดท้ายโดยมีข้อความระบุว่า “โรงเรียนก้อยากไปทำไมป่วยบ่อยจังว้ะ” ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตลงใน 16.30 น. วันถัดมา ซึ่งเป็นที่เศร้าสลดใจของเพื่อนๆ เป็นอย่างมาก จึงได้มีเพื่อนๆ เข้ามาบอกลาครั้งสุดท้ายเป็นจำนวนมาก

ด้าน นพ.ปราโมทย์ ปรปักษ์ขาม นายแพทย์เชี่ยวชาญ สถาบันโรคทรวงอก ได้ให้ความรู้ถึง ‘โรคเส้นเลือดใหญ่ในทรวงอกแตก’ ว่า โดยปกติแล้วโรคนี้จะไม่ค่อยเจอกับคนไข้ที่อายุน้อย แต่จะเกิดในคนที่อายุเยอะมากกว่า เนื่องจากโดยปกติแล้วเส้นเลือกโป่งแตก จะมาจากโรคความดันสูง มีหินปูนเกาะเส้นเลือดหัวใจ ขณะที่ กรณีของผู้ป่วยอายุน้อย สาเหตุการเกิดโรคน่าจะเกี่ยวกับกรรมพันธุ์ หรือ เนื้อเยื่อของคนไข้ ที่อาจจะมีปัญหา ซึ่งโรคที่มีความผิดปกติของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันจะเรียกว่า มาร์แฟน ซินโดรม (Marfan Syndrome)

“ถ้าให้สันนิษฐานเด็กอายุ 15 ปี เป็นแบบนี้ ต้องไปดูว่ามีประวัติในครอบครัวมีผู้เสียชีวิตกะทันหันหรือไม่ ซึ่งโรคพวกนี้คนไข้จะมีญาติที่อาจจะเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุแบบทันทีทันใด” นพ.ปราโมทย์ กล่าว

ทั้งนี้ สำหรับอาการของโรคเส้นเลือดใหญ่ในทรวงอกแตก จุก แน่นหน้าอก และมีอาการเจ็บแบบทันทีทันใด เหมือนมีใครมาฉีกเนื้อ จะมีอาการเจ็บมาก เพราะเส้นเลือดมีอาการแตกเซาะ ซึ่งเป็นอาการอย่างหนึ่งที่จะนึกถึงโรคนี้

นอกจากนี้ หากคนไข้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับมาร์แฟน ซินโดรม หรือโรคที่เกี่ยวกับกรรมพันธุ์ หรือเนื้อเยื่อผิดปกติเหล่านี้ บางคนจะมีลักษณะเฉพาะ เช่น ตัวผอมสูง แขนขายาว หรือประวัติครอบครัวที่มีคนในครอบครัวผอมสูง แขนขายาว ซึ่งคนที่มีลักษณะนี้อาจมีการผิดปกติเกี่ยวกับเนื้อเยื่อได้ แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนที่มีลักษณะนี้จะเกี่ยวกับเนื้อเยื่อผิดปกติ

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า เมื่อรู้สึกตัวว่ามีอาการลักษณะนี้ต้องพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยด่วนหรือไม่ นพ.ปราโมทย์ กล่าวว่า ถ้าเป็นเส้นเลือดโป่งและมีการแตกเซาะ ก็ถือได้ว่าเป็นข้อบ่งชี้ต้องรับผ่าตัดโดยด่วน แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าวินิจฉัยได้หรือไม่.

โพสต์สุดท้ายจากน้องนิว ด.ช.วัย 15 ปี รำพึงถึงอาการป่วยของตัวเองก่อนเข้าโรงพยาบาล รอการรักษาจนสุดท้ายเสียชีวิตด้วยความเศร้าสลด ด้าน แพทย์จากสถาบันโรคทรวงอก ไขอาการเส้นเลือดใหญ่ในทรวงอกแตก พบอาการใกล้เคียงกับน้องนิว... 22 ก.ค. 2560 12:14 22 ก.ค. 2560 13:45 ไทยรัฐ