วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจสากลเตือน ไอซิสฝึก 173 มือระเบิดฆ่าตัวตาย เตรียมบึมยุโรป

ตำรวจสากลเผยรายชื่อ ผู้ต้องสงสัย 173 คนซึ่งได้รับการฝึกฝนการสร้างระเบิดจากกลุ่มไอซิส และคาดว่ากำลังจะเดินทางเข้าสู่ยุโรปเพื่อก่อการร้าย แก้แค้นที่สูญเสียเมืองโมซูล ฐานที่มั่นหลักของพวกเขาในอิรัก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ ตำรวจสากล (INTERPOL) ออกมารายงานเตือนว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้ฝึกฝนหน่วยระเบิดฆ่าตัวตาย และนักรบจำนวนกว่า 173 คน กำลังมุ่งหน้าไปก่อการร้ายในทวีปยุโรป เพื่อแก้แค้นชาติตะวันตกหลังเสียเมืองโมซูล ฐานที่มั่นใหญ่ของพวกเขาในอิรัก

อินเทอร์โพลเปิดเผยว่า หัวหน้าหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ ได้ร่างชื่อของผู้ต้องสงสัย 173 คน ที่เชื่อว่าได้รับการฝึกฝนเพื่อสร้างระเบิดแสวงเครื่อง (ไออีดี) มีเป้าหมายเพื่อทำให้เกิดการบาดเจ็บล้มตาย โดยรายชื่อดังกล่าวมาจากข้อมูลที่ได้มาระหว่างการบุกตรวจค้นดินแดนของไอซิสในอิรักและซีเรีย และพวกเขาหวังว่าด้วยรายงานนี้ เจ้าหน้าที่ของยุโรปจะสามารถระบุพลเรือนของตัวเองที่อยู่ในรายชื่อได้

ทั้งนี้ องค์การสหประชาชาติเคยออกรายงานเมื่อ 2 ปีก่อน ว่า นักรบชาวต่างชาติประมาณ 20,000 คน ที่ร่วมต่อสู้ให้กลุ่มไอซิสในอิรักและซีเรีย มี 4,000 คน มาจากทวีปยุโรป และการที่กลุ่มไอซิสเสียเมืองโมซูล อาจทำให้พวกเขาสูญเสียฐานที่มั่นและเดินทางกลับไปยังยุโรป และอาจก่อการร้ายในรูปแบบหมาป่าเดียวดาย

ตำรวจสากลเผยรายชื่อ ผู้ต้องสงสัย 173 คนซึ่งได้รับการฝึกฝนการสร้างระเบิดจากกลุ่มไอซิส และคาดว่ากำลังจะเดินทางเข้าสู่ยุโรปเพื่อก่อการร้าย แก้แค้นที่สูญเสียเมืองโมซูล ฐานที่มั่นหลักของพวกเขาในอิรัก... 22 ก.ค. 2560 12:11 ไทยรัฐ