วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบบอย่างตำรวจ

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ คนชื่นชมการทำงานของ ผบ.ตร. ที่ช่วยเหลือคนประสบอุบัติเหตุรถ จยย.เสียหลักล้ม และการไฟฟ้าชี้แจงเรื่องที่มีคนร้องว่า “มาเฟีย” โกงค่าไฟฟ้า ชุมชนมหาดไทย

เรื่องแรก มีคนในพื้นที่ภาคใต้เขียนมาแสดงความชื่นชม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่เข้ามาช่วยเหลือคนที่ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์เสียหลักล้มในพื้นที่จังหวัดกระบี่

คนเขียนมาเล่าว่า ช่วงเที่ยงวันที่ 16 ก.ค.ระหว่างการเดินทางลงพื้นที่จังหวัดกระบี่ คลี่คลายคดีฆ่ายกครอบครัว 8 ศพของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ และคณะ พบรถจักรยานยนต์ประสบอุบัติเหตุเสียหลักล้มลงข้างทาง ใกล้กับหน้าวัดโภคาจุฑามาตย์ ถนนอุตรกิจ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่

ผบ.ตร.สั่งหยุดขบวนรถ

ลงจากรถประจำตำแหน่ง ก่อนรีบวิ่งเข้าไปช่วยเหลือผู้หญิงที่ล้มลงคู่กับรถจักรยานยนต์ ก่อนที่จะให้คณะผู้ติดตามเรียกรถพยาบาล มูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา เข้าช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้น อย่างเร่งด่วน

หลังจากช่วยเหลือคนเจ็บแล้ว ผบ.ตร.พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานทันที

ทั้งที่เป็นช่วงเร่งด่วนที่ต้องสืบสวนคดีสำคัญ แต่ ผบ.ตร.ยอมเสียเวลาลงมาช่วยเหลือคนเจ็บ

เป็นตัวอย่างของตำรวจที่ดี มีน้ำใจ ช่วยเหลือชาวบ้าน

ถ้าตำรวจคิดและทำแบบ ผบ.ตร. ไม่จำเป็นต้องปฏิรูปตำรวจให้ยุ่งยากเสียเวลา

เรื่องที่ 2 นางศิริวรรณ สุนทรารักษ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีมีผู้ร้องเรียนผู้มีอิทธิพลร่วมกันโกงค่าไฟฟ้าที่ชุมชนมหาดไทยว่า การไฟฟ้าได้ตรวจสอบแล้ว

บริเวณที่มีผู้ร้องเรียน เป็นชุมชนบุกรุกที่ดินของกระทรวงมหาดไทย แบ่งเป็น 5 ชุมชน ชื่อชุมชนมหาดไทย 1-5 มีบ้านพักอาศัยประมาณ 300 หลังคาเรือน

การไฟฟ้าได้ผ่อนผันให้ติดตั้งเครื่องวัดไฟฟ้าชั่วคราว ปัจจุบันยังคงมีการใช้ไฟฟ้าอยู่จำนวน 30 เครื่อง โดยแต่ละเครื่องวัดจ่ายไฟฟ้าให้กับบ้านพักอาศัยจำนวน 5-15 หลัง

ผู้ใช้ไฟฟ้าติดตั้งเครื่องวัดเอง

สำหรับแยกค่าไฟฟ้า โดยเบื้องต้นการไฟฟ้านครหลวง ได้ตรวจสอบจากค่ากระแสไฟฟ้าย้อนหลัง 1 ปี ไม่พบเครื่องวัดใดมีค่า กระแสไฟฟ้าลดลงอย่างผิดปกติ

ยังมีการตรวจสอบต่อไป หากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบ

ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี พอมีข้อสงสัย ข้อร้องเรียนของชาวบ้าน

รีบตรวจสอบ จัดการ แก้ไขปัญหาทันที.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

22 ก.ค. 2560 12:03 22 ก.ค. 2560 12:03 ไทยรัฐ