วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านเมืองแพร่ ตะลึง! ฝักเพกา 5 เหลี่ยม ไม่พ้นคอหวยตีเลขเด็ด มี 5 นำ

ตะลึง! ฝักเพกา ที่เมืองแพร่ เจ้าของเผย ทุกปีก็ออกผลธรรมดา มาปีนี้ตกใจทำไมออกมาผิดแผกแตกต่างเดิม มีห้าเหลี่ยม ชาวบ้านแห่มาขอดู ไม่พ้นตีเลขเด็ด ทั้งเลขบ้าน อายุเจ้าของบ้าน ชี้มี 5 นำ

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 22 กรกฎาคม 2560 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านลองลือบุญ ตำบลบ้านหนุน อำเภอสอง จังหวัดแพร่ หลังจากที่มีการบอกเล่ากันหนาหูว่า มีต้นเพกา หรือต้นลิ้นฟ้า ออกฝักประหลาดเป็นรูปทรงห้าเหลี่ยม ไม่เหมือนต้นอื่นๆ ในหมู่บ้านที่ออกฝักเป็นรูปแบนๆ และชาวบ้านก็กล่าวขานกันมากว่า เป็นเรื่องแปลก

ที่บ้านเลขที่ 72 หมู่ที่ 6 ต.บ้านหนุน อำเภอสอง จังหวัดแพร่ ผู้สื่อข่าวเข้าพบเจ้าของบ้าน คือ นางอำพันธ์ คิดอ่าน อายุ 58 ปี เพื่อสอบถามเรื่องฝักเพกา ว่าออกมาเป็นลักษณะ 5 แฉก ซึ่งนางอำพันธ์ ก็บอกว่า เป็นเรื่องจริง โดยต้นเพกาอยู่ด้านหลังบ้าน 1 ต้น จากนั้นเจ้าของบ้านก็พาไปตรวจสอบ และได้ให้คนตัดลงมาดูว่าเป็นลักษณะอย่างไร

จากรูปลักษณะของฝักเพกาที่แก่ และพร้อมจะเอามาเป็นอาหารได้ จำนวน 6-7 ฝัก ทั้งหมดก็ออกมาเหมือนกัน คือ มีลักษณะ 5 แฉก เหมือนกันหมด และเมื่อดูทั้งต้นที่ออกฝักดกมากก็เป็นเหมือนเดียวกันหมด นางอำพันธ์ เล่าว่า ในแต่ละปี ฝักเพกาก็จะออกมาตามฤดูกาล แต่ที่นี่เขาออกมาติดกันโดยไม่มีห่างกันเลย แต่พอมาระยะหลังช่วงสามสี่เดือนนี้ สังเกตเห็นฝักเพกา ทำไมออกฝักมาเป็นเหลี่ยมๆ ก็ได้พาเพื่อนบ้านมาดู หลายคนแล้ว ต่างก็บอกว่า แปลกดี บางคนก็มาขอพันธุ์ต้นเพกา บางคนมาขอฝักไปเก็บไว้ แต่ส่วนใหญ่ที่มาดู ก็จะเดาเอาเป็นตัวเลข 5 นำ พูดกันเล่นๆ จนมีข่าวกระจายออกไป ก็มีคนเริ่มเข้ามาดูกันมากขึ้น

นางอำพันธ์ เล่าอีกว่า ฝักเพกาหรือว่าฝักลิ้นฟ้า ที่ชาวบ้านพื้นเมืองเรียกอีกอย่างว่า ฝักมะลิดไม้ ซึ่งมีรสชาติขมนิดๆ ใช้รับประทานกับยำหน่อไม้ รสชาติอร่อยดี จากการสอบถามเจ้าของบ้านว่า ต้นเพกานี้ไม่ได้ปลูกมันออกมาเองจึงดูแลรักษาเอาไว้ ซึ่งหลังบ้านก็เป็นพื้นที่สวนอยู่แล้วดูแลรักษาจนต้นออกฝักจึงได้รู้ว่าออกฝักประหลาดเป็นรูปทรงเหลี่ยมคล้ายกับผลมะเฟือง จากการที่ต้นเพกาออกฝักเป็นทรงเหลี่ยม ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงก็ขอเมล็ดพันธุ์ไปปลูก แต่ผลจะออกมาอย่างไรนั้นก็ไม่ทราบว่าจะออกฝักเหมือนต้นนี้หรือเปล่า

ตะลึง! ฝักเพกา ที่เมืองแพร่ เจ้าของเผย ทุกปีก็ออกผลธรรมดา มาปีนี้ตกใจทำไม ออกมาผิดแผกแตกต่างเดิม มีห้าเหลี่ยม ชาวบ้านแห่มาขอดู ไม่พ้นตีเลขเด็ด ทั้งเลขบ้าน อายุเจ้าของบ้าน ชี้มี 5 นำ 22 ก.ค. 2560 11:54 22 ก.ค. 2560 12:42 ไทยรัฐ