วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักเขียนรุ่นใหม่ สื่อสาร เสน่ห์ "ศิลปะ-ธรรมชาติ" ถ่ายภาพเล่าเรื่อง "แลเมืองกระบี่"

กระบี่ เมืองแห่งศิลปะ

เป้าหมายหลักของการพัฒนาเมืองกระบี่ เมืองซึ่งมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 2,000 ปี สู่เมืองศิลปะและวัฒนธรรมอย่าง เต็มรูปแบบ

ณ วันนี้ ความมุ่งมั่นของเทศบาลเมืองกระบี่ ศิลปิน และประชาชนในท้องถิ่น ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมจัดการงานด้านศิลปวัฒนธรรม จนเกิดการพัฒนาเมืองไปในทิศทางที่สร้างสรรค์ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

เห็นได้ชัดๆจากประติมากรรมช้าง เสือเขี้ยวดาบ นกอินทรี มนุษย์โบราณ ปูดำ จตุคามรามเทพ รวมถึงประติมากรรมที่
ออกแบบโดยศิลปินแห่งชาติ อย่าง อ.กมล ทัศนาญชลี และ อ.เดชา วราชุน ถูกนำมาติดตั้งตามจุดต่างๆ ทั่วเมืองกระบี่ ทั้งยังมีการสร้างพิพิธภัณฑ์ลูกปัด และหอศิลป์อันดามัน สำหรับจัดแสดง ผลงานศิลป์ชิ้นมาสเตอร์พีซของศิลปินไทยและต่างชาติ และยังใช้จัดกิจกรรมเวิร์กช็อปให้กับศิลปินทั่วโลก ยิ่งเป็นการสะท้อนและบอกเล่าเอกลักษณ์ของเมืองกระบี่ได้อย่างชัดเจนมากขึ้น

ล่าสุด สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เป็นอีกหน่วยงาน หนึ่งที่เข้ามาร่วมผลักดันเมืองศิลปะ โดยทำการ ปักหมุดให้ จ.กระบี่ เป็นพื้นที่จัดงาน มหกรรมศิลปะนานาชาติ Thailand Biennale 2018 ระหว่างวันที่ 2 พ.ย.2561- 28 ก.พ.2562

เริ่มประเดิมด้วยกิจกรรม “สร้างสรรค์งานเขียนเพื่อการท่องเที่ยว และกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการด้านการถ่ายภาพ เล่าเรื่องเมืองกระบี่” เพื่อช่วยโปรโมตเอกลักษณ์เมืองกระบี่ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น โดยมี ดร.วิมลลักษณ์ ชูชาติ ผอ.สศร. นำทีมนักเขียน ช่างภาพท้องถิ่น และกรุงเทพมหานคร ซึ่งเปิดรับสมัครจากนักเรียน นัก ศึกษา และประชาชนทั่วประเทศ และคัดเลือกให้เหลือ 60 คน ไปเปิดมุมมอง ร่วมสร้างสรรค์ผลงานผ่านตัวอักษร พร้อมฉายภาพความประทับใจจากที่ได้สัมผัส จ.กระบี่ อย่างลึกซึ้ง ตลอด 3 วันเต็มๆ ก่อนนำมาเล่าเรื่อง เผยแพร่สู่สาธารณชนผ่านสื่อสังคมออนไลน์และสื่อสิ่งพิมพ์ในรูปแบบต่างๆ

ก่อนจบทริป โบกมือเซย์กู๊ดบาย ปอม ปอม เกิร์ล ได้โอกาสชวน 3 สาวจาก 3 รั้วมหา’ลัย ที่เข้าร่วมกิจกรรมมาเล่าประสบการณ์ดีย์ ดีย์ กันเลยเริ่มจาก จุ๊บแจง...พิมพ์พญา เจริญศิริพันธ์ ปี 3 คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดวงสนทนาว่า “การร่วม กิจกรรมครั้งนี้ นอกจากความประทับใจในธรรมชาติสิ่งที่สวยงามเป็นเสน่ห์ของกระบี่ ในแบบอันซีนไทยแลนด์ อย่างท่าปอมคลองสองน้ำแล้ว ยังได้สัมผัสรอยยิ้มของชาวกระบี่ที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ตลอดจนมีอาสาสมัครซึ่งเป็นคนในท้องถิ่นคอยให้ความรู้และเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ตำนานเรื่องเล่า ด้วยความรักและภูมิใจในจังหวัดของตนเอง เช่น ที่ถ้ำในเขาขนาบน้ำที่มีภาพเขียนฝาผนังของมนุษย์ยุคโบราณและญี่ปุ่นเคยมาใช้เป็นฐานทัพ อีกทั้งบอกเล่าความเป็นมาของลูกปัดโบราณ ซึ่งทำให้เราได้มีมุมมองรู้จักเมืองกระบี่ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น และมองว่า จ.กระบี่เป็นเมืองศิลปะด้วยความงามที่ธรรมชาติ เราได้ใช้กายสัมผัส ใช้ใจเข้าถึงความงาม จึงจดบันทึกเก็บเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของสถานที่ต่างๆ พร้อมถ่ายภาพประกอบ เพื่อสร้าง ประสบการณ์เรียนรู้ สร้างแรงบันดาลใจ และใช้ความประทับใจมาเขียนบทความประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับเรื่องเล่าตำนานของสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเชื่อมโยงกับวิถีชีวิตของชาวบ้าน และแชร์ทางเว็บไซต์ หรือบล็อก และช่องทางโซเชียลมีเดียอื่นๆ อย่างเฟซบุ๊กและไลน์ด้วย”

ขณะที่ หมิว...อรพรรณ ชอบศิลป์ ปี 4 คณะอักษรศาสตร์ ม.ศิลปากร เสริมต่อทันทีว่า “ได้ลงไปศึกษาข้อมูลที่เขาขนาบน้ำและท่าปอมคลองสองน้ำ ได้เห็นความงามของธรรมชาติ รวมทั้งได้ศึกษาวิถีชีวิต วัฒนธรรมการอยู่ร่วมกันอย่างรักใคร่กลมเกลียวของคนต่างศาสนาแต่มีความเอื้ออาทรต่อกันของชาวไทยพุทธและไทยมุสลิม ที่สำคัญ เราได้สัมผัสกับงานศิลปะที่โดดเด่น ทั้งที่ศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมอันดามัน และรอบเมือง เป็นการ สื่อถึงประวัติศาสตร์ที่เชื่อมโยง กับธรรมชาติ ตำนานเรื่องเล่า ที่แฝงปรัชญาและความเชื่อของคนโบราณ ซึ่งผสมผสาน รวมอยู่กับแหล่งท่องเที่ยว ยิ่งสร้างคุณค่าความสวยงามได้อย่างน่าอัศจรรย์ ดังนั้นจึงเขียนบทกวีเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยว ประกอบกับงานศิลป์ของเมืองกระบี่ ลงในเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ minimore. com เพื่อเป็น 1 เสียงสนับสนุนในการ ประชาสัมพันธ์เมืองศิลปะ เพิ่มเติมอีกช่องทางหนึ่งด้วย”

หมิว...สุชานาถ บูรณสันติกูล ปี 2 คณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ปิดวงเม้าท์เล่าความประทับใจว่า “ตื่นเต้นและ ประทับใจที่ได้ล่องเรือไปเที่ยวชมทะเล ชายหาด โดยเฉพาะทะเลแหวก ซึ่งเป็นความ มหัศจรรย์ของธรรมชาติ และในสถานที่อีกหลายๆแห่งที่นำงานประติมากรรมสื่อ ผสม “ไม้มะหาด” โดย อ.กมล กับศิลปินจากประเทศญี่ปุ่น เป็นผู้ดำเนินการสร้างประติมากรรมที่หน้าเมืองกระบี่ มีความโดดเด่นมากจึง คิดว่ากระบี่เหมาะสมที่จะเป็นเมืองศิลปะด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจ เหล่านี้ จึงได้เขียนเรื่องสั้นเกี่ยวกับความเชื่อและประวัติศาสตร์ของ จ.กระบี่ เพื่อส่ง เป็นผลงานที่เข้าร่วมโครงการ บ่มเพาะนักเขียนหน้าใหม่รุ่นที่ 4 และเผยแพร่ลงในเฟซบุ๊ก ของตนเองให้เพื่อนๆ ได้อ่าน เป็นตอนๆไปในเว็บไซต์ต่างๆ ด้วย และจากที่ได้มาเยือน จ.กระบี่ เป็นการเปิดหน้าต่างรับประสบการณ์ใหม่ๆ มองว่า จ.กระบี่มี ศักยภาพอย่างเต็มที่ที่จะเป็นเมืองศิลปะสร้างสรรค์ จึงอยากให้หลายๆคนได้ไปเที่ยว แล้วจะหลงรักเมืองนี้เหมือนพวกเรา”

ปอม ปอม เกิร์ล เชื่อว่า ศิลปะคือ งานสร้างสรรค์ที่อยู่ร่วมกับสังคมในทุกมิติและสิ่งสำคัญที่ทำให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืนได้นั้น คือ การประสานเป็นหนึ่งเดียว ของทุกภาคส่วน ตั้งแต่สร้างให้เกิดการเรียนรู้ นำไปสู่ความเข้าใจ มองเห็นคุณค่าและพร้อมต่อยอดให้เกิดพัฒนาที่สร้างสรรค์และมีประโยชน์ต่อสังคม.


ปอมปอมเกิร์ล

22 ก.ค. 2560 11:51 22 ก.ค. 2560 11:51 ไทยรัฐ