วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ไอแพด โปร” ใหม่มาแล้ว

เมื่อต้นเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมาทางแอปเปิลได้จัดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ โดย iPad Pro รุ่น 10.5 นิ้ว และ 12.9 นิ้ว เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะทางแอปเปิลระบุว่า เป็น iPad ที่ดีที่สุด ทรงพลังที่สุดกว่าแล็ปท็อปส่วนใหญ่และจอภาพล้ำสมัยที่สุดในโลก

ในบ้านเราทางแอปเปิลได้เริ่มวางจำหน่ายทางออนไลน์และผ่านตัวแทนจำหน่ายกันแล้ว และทางผมได้ทดลองใช้ iPad รุ่น 10.5 นิ้ว โดยภาพรวมทั่วไปสำหรับผู้ใช้ iPad เป็นประจำ ประทับใจมากกับสเปกและคุณสมบัติใหม่ๆ ที่แอปเปิลใส่เข้ามาแบบเต็มๆ

เริ่มจากหน้าจอ เป็นครั้งแรกที่แอปเปิลได้ยอมลดขอบจอลงเกือบ 40% เป็นจอ Retina ขนาดใหญ่เพิ่มขึ้น 20% เมื่อเทียบกับรุ่นขนาด 9.7 นิ้ว ซึ่งเป็นรุ่นจอมาตรฐานของ iPad ที่คุ้นเคยกัน เป็นจอที่ให้การรีเฟรชสูงถึง 120 Hz หากเทียบกับจอแอลซีดีทั่วไปจะเป็นจอแค่ 60 Hz ทำให้ภาพเคลื่อนไหวดูไหลรื่นกว่าจาก ProMotion ชิพ A10X Fusion แบบ 64 บิตใหม่ ซีพียูถึง 6 คอร์และจีพียู 12 คอร์ให้ความเร็วมากขึ้น 30% ใช้งานด้านกราฟฟิกเร็วขึ้น 40% พร้อมกับคุณสมบัติ True Tone ปรับหน้าจอตามสภาพแสงเพื่อป้องกันสายตา

เมื่อใช้งานร่วมกับ Apple Pencil จะตอบสนองได้เร็วขึ้นด้วยความหน่วงเพียง 20 มิลลิวินาที ทำให้การเขียนหรือการวาดภาพใกล้เคียงกับการใช้ปากกาจดลงในกระดาษ

กล้องถ่ายภาพคุณภาพเดียวกับไอโฟน 7 ทั้งกล้องหน้าและหลังเพียงแต่แตกต่างกันที่มีเลนส์เดียว แต่การใช้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น ใช้ถ่ายภาพ ตัดต่อวีดิโอระดับ 4k และแชร์ต่อได้ในระดับคุณภาพเดียวกัน จึงเป็นเหตุผลที่แอปเปิลเพิ่มขนาดความจุสูงสุดของ iPad Pro รุ่นนี้สูงสุดที่ 512 กิกะไบต์

ขณะที่ระบบปฏิบัติการ iOS 11 ทางแอปเปิลแจ้งว่าเตรียมออกมาให้อัพกันในเดือน ก.ย.ที่จะถึงนี้จะช่วยเพิ่มคุณสมบัติการใช้งานให้ iPad Pro เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะ Dock ที่การใช้งานเหมือนเครื่อง iMac ระบบมัลติทาสก์ออกแบบใหม่เปิดใช้งานหลายแอพพลิเคชั่นได้พร้อมกัน ความสามารถในการ drag and drop ลากไฟล์ ข้อความ รูปภาพข้ามแอพจากหน้าจอเดียวกันได้ และแอพไฟล์ใหม่จะช่วยเก็บไฟล์ในที่เดียวกันทั้งไฟล์ในเครื่อง หรือจาก iCloud, Dropbox และ Box เป็นต้น

สำหรับอุปกรณ์เสริม อย่าง Smart Keyboard ที่เป็นของคู่กับ iPad รุ่นนี้เป็นทั้งคัฟเวอร์ปกป้องตัวเครื่องและแป้นพิมพ์ในตัว กับจุดเด่นที่เชื่อมต่อเองได้อัตโนมัติไม่ต้องเชื่อมต่อกับบลูทูธ ให้หงุดหงิดเหมือนรุ่นก่อนหน้าเชื่อมได้มั่งไม่ได้มั่ง และยังมีซองหนังพร้อมช่องเสียบ Apple Pencil ช่วยแก้ปัญหาการจัดการเรื่องปากกาได้ดี

โดยสรุปอย่างที่เกริ่นตั้งแต่ต้นว่าประทับใจกับสเปกนี้ การทดลองใช้งานไหลลื่นและรวดเร็วปรู๊ดปร๊าด เป็น iPad รุ่นที่ดีที่สุด เหมาะสำหรับผู้หาจังหวะเปลี่ยนอุปกรณ์การใช้งานใหม่ ยังไงลองหาข้อมูลเพิ่มเติมเอาครับ.

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th

เมื่อต้นเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมาทางแอปเปิลได้จัดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ โดย iPad Pro รุ่น 10.5 นิ้ว และ 12.9 นิ้ว เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะทางแอปเปิลระบุว่า เป็น iPad ที่ดีที่สุด 22 ก.ค. 2560 11:48 22 ก.ค. 2560 11:48 ไทยรัฐ